Apple cập nhật phiên bản mới cho iPhone 12 tại Pháp

Apple cam kết hãng sẽ cập nhật phần mềm trên iPhone 12 ở Pháp để phù hợp với yêu cầu của các cơ quan quản lý tại nước này, sau những quan ngại về lượng sóng điện từ phát ra từ dòng điện thoại này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Theo Reuters, Bộ trưởng phụ trách chuyển đổi số và viễn thông của Pháp là ông Jean-Noel Barrot cho biết Apple sẽ cập nhật iPhone 12 tại nước này sau khi các cơ quan quản lý bày tỏ quan ngại về lượng sóng điện từ phát ra từ dòng điện thoại này.

"Apple đã đảm bảo với tôi rằng họ sẽ triển khai bản cập nhật cho iPhone 12 trong vài ngày tới", Bộ trưởng Jean-Noel Barrot nêu rõ trong tuyên bố ngày 16/9.

Ông Barrot cũng nói thêm, Apple có 2 tuần để phát hành bản cập nhật cho điện thoại iPhone 12 và Cơ quan quản lý tần số quốc gia Pháp (ANFR) sẽ đánh giá bản cập nhật này, sau đó đưa ra quyết định cụ thể về khả năng lưu hành dòng điện thoại này tại Pháp.

Thông tin này đã được Apple xác nhận. Đồng thời, cả hãng và Bộ trưởng Barrot cùng khẳng định rằng ngay cả khi chưa cập nhật phiên bản mới, dòng iPhone 12 cũng không gây rủi ro cho sức khỏe của người dùng.

Phát ngôn viên của Apple nhấn mạnh: "Vấn đề được đưa ra liên quan đến một quy trình thử nghiệm cụ thể được các cơ quan quản lý của Pháp thực hiện, chứ không phải là mối lo ngại về an toàn đối với người dùng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ phát hành bản cập nhật phần mềm cho người dùng tại Pháp để phù hợp với yêu cầu của các cơ quan quản lý nước này".

Apple nêu rõ các thiết bị của hãng được nhiều tổ chức quốc tế công nhận là tuân thủ tất cả các quy định và tiêu chuẩn SAR (tỷ suất hấp thụ năng lượng điện từ ở cơ thể người dùng) hiện hành trên thế giới. Hãng đã cung cấp cho cơ quan ANFR nhiều kết quả từ phòng thí nghiệm của Apple và bên thứ ba độc lập để chứng minh việc đã tuân thủ quy định khi sản xuất điện thoại.

Trước đó, Reuters đưa tin, theo cơ quan ANFR, các kết quả nghiên cứu của nước này đối với 141 chiếc điện thoại iPhone 12 cho thấy dòng điện thoại này có tỷ suất SAR ở mức 5,74 watt/kg trong các thử nghiệm mô phỏng khi iPhone 12 được cầm trên tay hoặc để trong túi quần, cao hơn tới 40% so với tiêu chuẩn an toàn của Liên minh châu Âu (4 watt/kg).

Với kết luận này, ANFR đã yêu cầu Apple phải thực hiện các biện pháp khắc phục, nếu không sẽ phải thu hồi điện thoại iPhone 12 khỏi thị trường Pháp.

Giáo sư Rodney Croft, Chủ tịch Ủy ban quốc tế về bảo vệ bức xạ không ion hóa (ICNIRP) cho rằng, không có rủi ro về an toàn vì các giới hạn quy định đối với SAR được đặt ra ở dưới mức 10 lần so với mức mà các nhà khoa học cho rằng nó có thể gây hại.

Ông Croft lý giải, phát hiện của Pháp có thể khác với kết quả được ghi nhận bởi cơ quan ANFR đánh giá bức xạ bằng phương pháp giả định tiếp xúc trực tiếp với da, chứ không có lớp trung gian giữa thiết bị và người dùng.

Các cuộc thử nghiệm bức xạ đã dẫn đến việc 42 điểm bán hàng bị tạm dừng tại Pháp. Giới chuyên gia cho rằng, đây là lần đầu tiên mà Apple bị ảnh hưởng bởi một động thái như vậy.

Hà Anh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/apple-cap-nhat-phien-ban-moi-cho-iphone-12-tai-phap-post26982.html