Áo của phi hành gia Buzz Aldrin là hiện vật bay vào vũ trụ đắt nhất được đấu giá

Chiếc áo khoác mà cựu phi hành gia Buzz Aldrin mặc khi ông đặt chân lên mặt trăng đã được bán với giá kỷ lục 2,7 triệu USD vào hôm 26/7, chưa đầy một tuần sau lễ kỷ niệm lần thứ 53 của chuyến bay.

Theo nhà tổ chức đấu giá Sotheby, chiếc áo khoác được cựu phi hành gia Buzz Aldrin mặc trên chuyến bay Apollo 11 lịch sử đã trở thành hiện vật bay vào vũ trụ có giá trị nhất của Mỹ từng được bán đấu giá. Trang phục được dệt từ một loại sợi silica chống cháy được gọi là Beta Cloth – chất liệu chuyên được sử dụng để sản xuất quần áo cho các nhà thám hiểm không gian. Vật phẩm đấu giá được đính tên của phi hành gia Aldrin và biểu tượng của Apollo 11.

Chiếc áo khoác Apollo 11 của cựu phi hành gia Buzz Aldrin (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Chiếc áo khoác Apollo 11 của cựu phi hành gia Buzz Aldrin (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Áo khoác của Buzz Aldrin là trang phục duy nhất từ sứ mệnh Apollo 11 được sở hữu tư nhân. Hai chiếc áo còn lại được mặc bởi các thành viên phi hành đoàn Neil Armstrong và Michael Collins hiện được cất giữ tại Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia Smithsonian ở Washington, DC.

Chiếc áo khoác nằm trong một bộ sưu tập được đưa ra đấu giá bởi Buzz Aldrin, 92 tuổi, một trong những người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Tổng cộng, 68 trong số 69 kỷ vật của ông Aldrin đã thu về 8 triệu USD trong phiên đấu giá kéo dài 2 giờ. Trong đó, bản tóm tắt hoàn chỉnh kế hoạch bay của sứ mệnh Apollo đã được bán với giá 819.000 USD, cao gấp 5 lần ước tính.

Trong một tuyên bố báo chí, Buzz Aldrin cho biết bộ sưu tập đại diện cho toàn bộ sự nghiệp của ông. "Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để chia sẻ với thế giới những món đồ, mà đối với nhiều người là biểu tượng của một thời điểm lịch sử. Còn đối với tôi, đó là những kỷ vật cá nhân của cuộc đời cống hiến cho khoa học và khám phá", cựu phi hành gia nói.

Buzz Aldrin là cựu phi công và phi hành gia người Mỹ. Ông gia nhập NASA vào năm 1963. Ngày 20/7/1969, tàu vũ trụ Apollo 11 rời Trái Đất để thực hiện cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên của loài người, đánh dấu một trong những sứ mệnh lịch sử vĩ đại của thế giới. Phi hành gia Buzz Aldrin là người thứ hai đặt chân xuống bề mặt Mặt Trăng, sau Neil Armstrong. Chuyến bay còn có sự tham gia của phi hành gia Michael Collins.

Buzz Aldrin trong cuộc đổ bộ Mặt Trăng năm 1969 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Các chuyên gia đấu giá cho biết mối quan tâm đến các kỷ vật khám phá không gian đang tăng vọt, một phần là do cuộc đua vũ trụ giữa các tỷ phú thế giới, khi những người giàu nhất hành tinh như Elon Musk, Jeff Bezos và Richard Branson đều đang đầu tư mạnh tay vào các dự án không gian tư nhân. Trước đó, bụi mặt trăng thu thập được trong sứ mệnh Apollo 11 đã được bán với giá hơn 500.000 USD trong cuộc đấu giá diễn ra vào tháng 4.

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/the-gioi/ao-cua-phi-hanh-gia-buzz-aldrin-la-hien-vat-bay-vao-vu-tru-dat-nhat-duoc-dau-gia-164929.html