Áo chần bông - kết hợp truyền thống với thiết kế đương đại

Tuần lễ triển lãm bộ sưu tập 'Chín tầng mây' mong muốn mang đến cho công chúng góc nhìn sâu sắc hơn về một di sản của Hà Nội: những đường chần sáng tạo trên nền truyền thống qua các tác phẩm áo chần bông.

Tuần lễ triển lãm của Trịnh Fashion gồm những sáng tạo của nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy sẽ diễn ra từ ngày 10 - 17.12, tại Khu Thái Học, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Nhà thiết kế mong muốn mang đến cho công chúng góc nhìn sâu sắc hơn về một di sản của Hà Nội

Nhà thiết kế mong muốn mang đến cho công chúng góc nhìn sâu sắc hơn về một di sản của Hà Nội

Đây là lần thứ 5 Trịnh Fashion tổ chức không gian triển lãm áo chần bông và lần này, sự kiện thời trang - văn hóa “Chín tầng mây” sẽ do giám đốc nghệ thuật Hương Color đạo diễn. Nối tiếp thành công từ các sự kiện trước, nhà thiết kế mong muốn mang đến cho công chúng góc nhìn sâu sắc hơn về một di sản của Hà Nội: những đường chần sáng tạo trên nền truyền thống qua các tác phẩm áo chần bông.
Điểm nhấn của triển lãm chính là các loại đường chần bông truyền thống đến sáng tạo và các nút điểm đường chần của riêng Trịnh Fashion. Các đường chần sẽ lần lượt được trình bày thông qua những thiết kế hoàn thiện từ đường chần cơ bản như chần ô vuông, chần ô cờ, chần ô trám đến đường chần khác biệt như chần hạt gạo, chần ô dọc, ngang, chần theo họa tiết hoa, phố cổ, tranh vẽ...

Câu chuyện về từng thiết kế, cách làm nên từng sản phẩm, hình ảnh người nghệ nhân làng nghề sau chiếc áo chần bông sẽ được truyền tải tới người tham dự một cách sinh động thông qua ngôn ngữ thời trang

Sự giao thoa giữa cảm hứng đương đại và tình yêu với giá trị văn hóa dân tộc luôn giúp nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy tạo nên những thiết kế đầy sáng tạo. Kết hợp cùng thương hiệu “Gamme Collective” tại Paris để mang đến bộ sưu tập này, các thiết kế áo bông chần của Trịnh Bích Thủy hiện diện với vẻ hiện đại, hợp xu thế nhưng in đậm hồn Việt.

Sử dụng chất liệu cao cấp, được dệt tay hoàn toàn bởi các nghệ nhân làng nghề, thêu tay họa tiết Á Đông, nét truyền thống được giữ gìn trong từng nhịp thở của bộ sưu tập. Tuy nhiên, “Chín tầng mây” cũng được đương đại hóa bằng các phom dáng hiện đại, màu sắc hợp thời và đường chần sáng tạo để gần gũi hơn với mọi thế hệ người Việt.

“Chín tầng mây” được đương đại hóa bằng các phom dáng hiện đại. Ảnh: BTC

Nét đẹp tự nhiên của bộ sưu tập không chỉ đến từ những chất liệu lụa làng nghề Việt Nam mà còn đến từ đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân thủ công khi từng chiếc cúc, từng đường thêu được làm tỉ mỉ. Ẩn trong vẻ ngoài tưởng chừng giản dị là sự cầu kì, nơi vẻ đẹp không chỉ là giá trị thẩm mỹ bên ngoài mà còn là cả giá trị văn hóa, truyền thống và nhân văn...

Buổi khai mạc, ra mắt Bộ sưu tập áo chần bông Thu - Đông 2023 “Chín tầng mây” sẽ diễn ra vào 14h ngày 10.12. Trong khuôn khổ tuần lễ trưng bày, Trịnh Fashion cũng mang đến workshop “Đường chần” vào 15h ngày 14.12.

Ng. Phương

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/van-hoa-van-nghe/ao-tran-bong-ket-hop-truyen-thong-voi-thiet-ke-duong-dai-i353390/