Ấn - Trung cùng lui quân khỏi vùng Tây Himalaya

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  2 liên quanGốc

  Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu quá trình cùng lui quân khỏi khu vực Gogra-Hot Springs ở vùng biên giới giữa hai nước nằm phía Tây dãy Himalaya.

  “Vào ngày 8/9, dựa trên đồng thuận đạt được trong phiên họp thứ 16 của các chỉ huy cấp quân đoàn Ấn - Trung, các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực Gogra-Hotsprings (PP-15) đã bắt đầu lui quân một cách có kế hoạch và có điều phối”, Times of India dẫn thông cáo chung của hai bên.

  Thông cáo khẳng định đây là điều “tạo thuận lợi cho hòa bình và minh bạch ở khu vực biên giới”.

   Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm một đơn vị quân đội Ấn Độ ở Ladakh, tháng 7/2021. Ảnh: Reuters.

  Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm một đơn vị quân đội Ấn Độ ở Ladakh, tháng 7/2021. Ảnh: Reuters.

  Quyết định này được đưa ra ngay trước hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Uzbekistan vào tuần tới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được cho sẽ tham dự sự kiện này.

  Hồi năm 2020, binh sĩ hai nước từng đối đầu ở nhiều vị trí trên tuyến biên giới vẫn còn tranh chấp này. Đặc biệt, cuộc đụng độ ngày 15/6/2020 đã khiến hàng chục binh sĩ hai bên thiệt mạng.

  Sau vụ việc, hai bên đã thiết lập cơ chế đối thoại giữa các chỉ huy cấp cao. Cơ chế này đã đạt được thành công nhất định, như thỏa thuận cùng rút lui ở các khu vực như Galwan hay sông Pangong Tso.

  Dù vậy, căng thẳng vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn. Hồi cuối tháng 7, giới chức Ấn Độ cáo buộc máy bay chiến đấu của Trung Quốc tiếp tục bay sát đường giới tuyến giữa hai bên, khiêu khích lực lượng Ấn Độ ở miền Đông vùng lãnh thổ liên bang Ladakh.

  Việt Hà

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/an-trung-cung-lui-quan-khoi-vung-tay-himalaya-post1353590.html