An toàn mùa mưa bão: TP.HCM chú trọng cây xanh, xử lý vi phạm xây dựng
Chủ tịch UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo yêu cầu các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường các biện pháp ứng phó mùa mưa bão năm 2025.
UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện được giao đẩy nhanh thực hiện các dự án chống ngập, kịp thời báo cáo vướng mắc và phối hợp Sở Xây dựng tìm giải pháp tháo gỡ. Đồng thời, tiếp tục nạo vét kênh, rạch theo phân cấp, xử lý nghiêm hành vi xả thải gây tắc cống và lấn chiếm hệ thống thoát nước.
TP yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy về việc không xả rác ra đường, kênh rạch; ứng dụng phần mềm FEDS để theo dõi, xử lý các điểm ngập nhỏ trong hẻm, đường nhánh.
Sở Xây dựng được giao phối hợp các đơn vị đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm ngập trong kế hoạch 2021–2025, đặc biệt là xử lý 12 tuyến đường trục chính thường xuyên ngập trong giai đoạn 2025–2030.
Các chủ đầu tư phải đảm bảo dẫn dòng, hạn chế ngập khi thi công các dự án như cải tạo rạch Bà Tiếng, kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên...
Ngoài ra, TP yêu cầu kiểm tra, rà soát, chăm sóc, xử lý kịp thời hệ thống cây xanh đô thị, đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu thiệt hại do cây ngã đổ. Thanh tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra an toàn xây dựng, xử lý vi phạm gây hư hỏng hệ thống hạ tầng, đặc biệt là cống thoát nước.
TP cũng chỉ đạo phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lớn, cây cổ thụ trong khuôn viên công sở, trường học, công viên.