An ninh siết chặt trước giờ Tổng thống Putin đến Hà Nội

Trước giờ chuyên cơ đưa Tổng thống Nga Putin tới Hà Nội đáp xuống sân bay Nội Bài, an ninh đã được siết chặt từ ngoài cổng VIP A.

Theo dự kiến chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam, sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào rạng sáng 20/6.

Theo ghi nhận của phóng viên Đài Hà Nội, an ninh tại sân bay Nội Bài đã được siết chặt, với sự có mặt của rất đông nhân viên an ninh Nga và Việt Nam.

Từ tối 19/6, một hàng rào an ninh được thiết lập trước cổng ra vào sảnh VIP A sân bay Nội Bài. Tất cả người ra vào khu vực này đều được kiểm tra kỹ lưỡng.

Khoảng 21 giờ, các phóng viên đưa tin chuyến thăm của Tổng thống được di chuyến vào khu vực tác nghiệp trong sân bay. Trước cổng sảnh VIP A, không phương tiện nào được dừng đỗ.

Rất nhiều nhân viên an ninh của Việt Nam và Nga có mặt tại sân bay Nội Bài trước giờ Tổng thống Putin đến Hà Nội. Ảnh: Xuân Chung.

Rất nhiều nhân viên an ninh của Việt Nam và Nga có mặt tại sân bay Nội Bài trước giờ Tổng thống Putin đến Hà Nội. Ảnh: Xuân Chung.

Các xe chuyên dụng phục vụ sự kiện được nhân viên an ninh kiểm tra kỹ lưỡng với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ. Đây là những chú chó tinh nhuệ được huấn luyện bài bản kỹ năng phát hiện, dò tìm chất nổ.

Lực lượng an ninh được huy động tối đa, một số vị trí trọng yếu an ninh được tăng cường quân số gấp 2 - 3 lần. Tất cả trường hợp đều có phương án, từ quản lý bầu trời, thời gian chuyên cơ hạ cánh, vị trí đỗ, điều kiện tác nghiệp, tiếp đón đoàn khách quốc tế và di chuyển về trung tâm Hà Nội.

Tổng thống Nga Putin tới Việt Nam trên chiếc chuyên cơ Il-96-300PU. Đây là một trong 10 chiếc Il-96-300PU thuộc phi đội máy bay đặc biệt (SLO-R), đơn vị chuyên phục vụ nguyên thủ và quan chức hàng đầu Nga.

Đội chuyên cơ này được phát triển từ máy bay dân dụng thân rộng Il-96-300, nhằm thay thế mẫu Il-62 trước đó. Ký hiệu PU của máy bay có nghĩa là "Trung tâm Chỉ huy" trong tiếng Nga. Từ năm 1996 tới nay, máy bay Ilyushin Il-96-300PU luôn được sử dụng làm chuyên cơ phục vụ Tổng thống Nga và các quan chức hàng đầu nước này khi công du nước ngoài.

Những chú chó tinh nhuệ được huấn luyện bài bản các kỹ năng phát hiện, dò tìm chất nổ. Ảnh: Xuân Chung

Những chú chó tinh nhuệ được huấn luyện bài bản các kỹ năng phát hiện, dò tìm chất nổ. Ảnh: Xuân Chung

Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin, dự kiến hai nước thông qua tuyên bố chung và ký một gói văn kiện hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học, tư pháp, quy chế hải quan, y tế, năng lượng cũng như thông qua các tổ chức khoa học.

Chuyến thăm lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trên tất cả lĩnh vực và nâng tầm quan hệ hai nước trong tình hình mới, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hiện thực hóa tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030.

Đây là lần thứ năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Việt Nam. Bốn lần trước đó, có ba lần ông đến Hà Nội trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp nhà nước.

Cụ thể, tháng tháng 3/2001, ông Putin thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Trong chuyến thăm, hai nước đã ra tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược.

Lần thứ hai vào tháng 11/2006, Tổng thống Putin thăm chính thức Việt Nam sau khi tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14 được tổ chức tại Hà Nội.

Lần thứ ba vào tháng 11/2013, ông Putin có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Nhân chuyến thăm hai nước đã ra tuyên bố chung về tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Lần gần nhất cách đây 7 năm, ông Putin đến Đà Nẵng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/an-ninh-siet-chat-truoc-gio-tong-thong-putin-den-ha-noi-244679.htm