Ăn những loại thực phẩm này giúp giảm căng thẳng lo lắng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng ăn những thực phẩm này giúp ổn định lượng đường trong máu, từ đó có thể giúp giảm lo lắng và căng thẳng.

Dưới đây là những loại thực phẩm mà các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn hàng ngày.

Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh chứa một chất hóa học tạo khoái cảm trong não, giúp bạn giữ bình tĩnh. Ảnh: Shuttertock.

Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, các loại rau lá xanh như rau bina có chứa folate, chất tạo ra dopamine, một chất hóa học tạo khoái cảm trong não, giúp bạn giữ bình tĩnh.

Một nghiên cứu năm 2022 trên Tạp chí Rối loạn ảnh hưởng đã thử nghiệm 14.500 người cho thấy những người ăn nhiều vitamin và khoáng chất này hơn ít bị trầm cảm hơn.

Rong biển

Rong biển rất giàu i-ốt và là một trong số ít nguồn cung cấp khoáng chất quan trọng này. Theo NIH , rong biển là một nguồn cung cấp i-ốt tuyệt vời cho chế độ ăn uống và giảm giảm căng thẳng.

Củ cải

Củ cải đường có nhiều folate, một loại vitamin có thể đóng vai trò làm giảm căng thẳng.

Quả việt quất

Đây là quả giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn quả việt quất đã có sự gia tăng các tế bào tự nhiên. Đó là một loại tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch, rất quan trọng để chống lại căng thẳng.

Quả cam

Theo một nghiên cứu năm 2020 trên Tạp chí Bệnh lồng ngực, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng vitamin C đóng một vai trò trong phản ứng căng thẳng của cơ thể .

Con hàu

Hàu chứa rất nhiều kẽm mà kẽm là chất có thể làm giảm phản ứng của cơ thể với căng thẳng.

Kẽm cũng là một chất chống oxy hóa, có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, có đặc tính chống viêm và nó có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng.

Cá hồi

Cá hồi chứa các axit béo omega-3 trong cá hồi có đặc tính chống viêm có thể giúp chống lại tác động tiêu cực của hormone gây căng thẳng .

Ức gà tây

Ăn trứng chống viêm và điều chỉnh tâm trạng, như giảm các triệu chứng trầm cảm. Ảnh: Shuttertock.

Trong gà tây chứa chất tryptophan- đây là chất điều chỉnh cảm giác đói và cảm giác hạnh phúc.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Archives of Psychiatric Nursing cho thấy tryptophan trong chế độ ăn uống giúp giảm đáng kể chứng trầm cảm, khó chịu và giảm lo lắng.

Trứng

Trứng là nguồn vitamin D tự nhiên. Chất dinh dưỡng này có một số lợi ích sức khỏe bao gồm chức năng miễn dịch tốt hơn, chống viêm và điều chỉnh tâm trạng, như giảm các triệu chứng trầm cảm.

Sữa chua

Theo Trung tâm Quốc gia về Sức Khỏe Bổ sung và tích hợp (NCCIH), sữa chua chứa vi khuẩn sinh học, chứa chất dẫn truyền thần kinh gọi là GABA giúp điều chỉnh hoạt động của não và có thể làm dịu lo lắng.

Sữa

Một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Trẻ em UCL của London được công bố vào năm 2013 trên tạp chí PLOS Medicine đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc giảm lượng vitamin D và tăng nguy cơ hoảng loạn và trầm cảm ở 5.966 nam giới và phụ nữ.

Hạt điều

Hạt điều chứa nhiều kẽm mà nó là một khoáng chất thiết yếu có thể giúp giảm lo lắng.

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Curent Developments in Nutrition cho thấy việc sử dụng thường xuyên các chất bổ sung khoáng chất tổng hợp có thể cải thiện chứng lo âu ở thanh niên từ 18 đến 24 tuổi.

Hạt dẻ cười

I

Ăn hạt dẻ cười có thể làm giảm căng thẳng cấp tính bằng cách hạ huyết áp và nhịp tim. Ảnh: Shuttertock.

Hạt dẻ cười có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một đánh giá năm 2015 trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh nhấn mạnh rằng hạt dẻ cười có khả năng chống oxy hóa và chống viêm cao.

Ăn hạt dẻ cười có thể làm giảm căng thẳng cấp tính bằng cách hạ huyết áp và nhịp tim.

Sô cô la đen

Theo một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Khoa học Y tế Quốc tế, tiêu thụ 40 gram (g) sô cô la đen và sữa hàng ngày trong khoảng thời gian hai tuần giúp giảm căng thẳng ở những người trong nghiên cứu.

Trà xanh

Theo một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Pharmacognosy, trà xanh có nồng độ theanine cao nhất so với các loại trà khác. Theanine là một axit amin, theo nghiên cứu nó có thể làm giảm căng thẳng, giúp thư giãn và chống lo lắng.

Hoa cúc

Hoa cúc đã được chứng minh là giúp cải thiện giấc ngủ, bao gồm thúc đẩy thư giãn, đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngủ đủ giấc là một liều thuốc giảm căng thẳng quan trọng và giúp tối ưu hóa chức năng miễn dịch vốn có thể bị suy yếu do căng thẳng.

PHƯƠNG LÊ

Theo Health

Nguồn PLO: https://plo.vn/an-nhung-loai-thuc-pham-nay-giup-giam-cang-thang-lo-lang-post727811.html