Ấn Độ phản hồi bình luận của tân Ngoại trưởng Trung Quốc về vấn đề biên giới

Ngày 5/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho rằng, đảm bảo hòa bình và yên tĩnh ở khu vực biên giới là điều cần thiết cho sự phát triển mối quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc.

Ấn Độ cho rằng, đảm bảo hòa bình và yên tĩnh ở các khu vực biên giới là điều cần thiết cho sự phát triển quan hệ với Trung Quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: The Economic Times)

Trong bài báo ngay trước khi được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Tần Cương đã viết: “Về vấn đề biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ, cả hai bên sẵn sàng xoa dịu tình hình và cùng nhau bảo vệ hòa bình dọc biên giới của mình”.

Khi được hỏi về bình luận trên, ông Bagchi nêu rõ: “Lập trường lâu dài của Ấn Độ - rằng đảm bảo hòa bình và yên tĩnh ở các khu vực biên giới - là điều cần thiết cho sự phát triển quan hệ của chúng ta”.

Bên cạnh đó, "việc tuân thủ các thỏa thuận song phương và kiềm chế các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) cũng quan trọng”.

Trả lời một câu hỏi khác về việc Trung Quốc bị cáo buộc xây dựng cấu trúc trên lãnh thổ mà phía Ấn Độ tuyên bố chủ quyền, ông Bagchi nói: “Tôi rất tin tưởng vào các lực lượng vũ trang của chúng tôi trong việc bảo vệ lãnh thổ”.

Theo ông, Ấn Độ và Trung Quốc đang tiến hành các cuộc thảo luận và thường xuyên liên lạc với nhau thông qua các kênh ngoại giao và quân sự để giải quyết bế tắc.

Quan chức ngoại giao nói: "Đây là cơ chế truyền đạt những lo ngại của chúng tôi về các hoạt động của Trung Quốc”.

Ông Bagchi cũng cho biết, hai bên thảo luận về các cách thức để “trở lại mức độ bình thường, giảm leo thang và ngừng can dự ở biên giới”.

Ấn Độ và Trung Quốc rơi vào thế đối đầu quân sự ở khu vực Ladakh của LAC từ tháng 5/2020, dẫn tới cuộc đụng độ đẫm máu ở Thung lũng Galwan vào tháng 6/2020 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và ít nhất 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng, đẩy quan hệ hai nước xuống mức thấp nhất trong gần 6 thập kỷ.

Căng thẳng giữa hai bên lại gia tăng sau cuộc giao tranh giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại Yangtse thuộc khu vực Arunachal Pradesh vào ngày 9/12/2022.

Phía Trung Quốc cho biết, bế tắc biên giới nên được đặt vào “chỗ thích hợp” trong khi hai bên thúc đẩy quan hệ trong các lĩnh vực khác như thương mại. Ấn Độ khẳng định rằng, mối quan hệ tổng thể không thể được bình thường hóa nếu không có hòa bình và yên tĩnh ở các khu vực biên giới.

(theo Hindustan Times)

Hà Thu

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/an-do-phan-hoi-binh-luan-cua-tan-ngoai-truong-trung-quoc-ve-van-de-bien-gioi-212392.html