Ấn Độ nêu bật những thách thức cấp bách ở Tây Ấn Độ Dương

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 21/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết những diễn biến gần đây ở Tây Ấn Độ Dương, nơi các tàu buôn phải đối mặt với hàng loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái và các nỗ lực cướp tàu, đã tạo ra một số 'thách thức cực kỳ cấp bách' trong lĩnh vực hàng hải.

Phát biểu này được đưa ra tại lễ khai mạc cuộc tập trận hải quân đa quốc gia Milan ở Visakhapatnam, bang Andhra Pradesh, Đông Nam Ấn Độ.

Cuộc tập trận Milan lần thứ 12 được tổ chức từ ngày 19 - 27/2 với sự tham gia của khoảng 50 lực lượng hải quân quốc tế, nhằm tạo khuôn khổ chia sẻ ý tưởng tăng cường an ninh hàng hải.

Tham gia cuộc tập trận về phía nước ngoài có 15 tàu chiến và một máy bay tuần tra hàng hải trong khi nước chủ nhà cử khoảng 20 tàu chiến, bao gồm các tàu sân bay INS Vikrant và INS Vikramaditya, cùng khoảng 50 máy bay bao gồm MiG-29K, máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas và P8-I.

Bộ trưởng Singh nhấn mạnh mong muốn hòa bình của cộng đồng quốc tế, đồng thời cho biết Ấn Độ sẽ tiếp tục tham gia tích cực và duy trì sự hiện diện bền vững trong khu vực để đảm bảo an toàn và an ninh cho tất cả hoạt động vận chuyển, bất kể tàu đó từ đâu và thủy thủ đoàn mang quốc tịch gì. Ông khẳng định quyết tâm của Ấn Độ là trở thành lực lượng ứng phó đầu tiên và là đối tác an ninh được ưu tiên ở khu vực Ấn Độ Dương, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng lớn hơn.

Ngọc Thúy (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/an-do-neu-bat-nhung-thach-thuc-cap-bach-o-tay-an-do-duong-20240221224024726.htm