Algeria: Người dân gặp khó khăn khi xin visa đến châu Âu

Ở Algeria nói riêng và châu Phi nói chung, việc nộp đơn xin visa đến khu vực Schengen luôn phải đối mặt với tỉ lệ bị từ chối cao hơn nhiều so với các khu vực khác trên thế giới.

Người Algeria tập trung bên ngoài trung tâm visa của Viện Pháp ở Algiers ngày 20/5/2024. Ảnh: Fateh Guidoum

Người Algeria tập trung bên ngoài trung tâm visa của Viện Pháp ở Algiers ngày 20/5/2024. Ảnh: Fateh Guidoum

Pháp đã hai lần từ chối đơn xin visa của anh Nabil Tabarout, một nhà phát triển trang web 29 tuổi đến từ Algeria, người hy vọng trong năm nay sẽ đến thăm em gái mình ở châu Âu.

Nabil Tabarout là một trong số nhiều người châu Phi đang phải thực hiện quy trình khó khăn khi xin cấp visa vào châu Âu, nơi phải đối mặt với tỷ lệ bị từ chối visa cao hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Các cuộc hẹn thường khó được đảm bảo, người nộp đơn phải chứng minh số dư ngân hàng tối thiểu, chứng minh mục đích chuyến đi và chứng minh họ có kế hoạch trở về nước.

Anh Tabarout chia sẻ: “Mọi chuyện là như vậy, mọi niềm vui đều xứng đáng với nỗi đau. Tôi mới chỉ thành công một lần trong việc xin được visa của Pháp”.

Không nơi nào người nộp đơn bị từ chối nhiều hơn ở Algeria, nơi có hơn 392.000 người nộp đơn bị từ chối vào năm 2022 với tỷ lệ từ chối là 45,8%, tiếp theo là tỷ lệ từ chối 45,2% ở Guinea-Bissau và 45,1% ở Nigeria.

Theo một nghiên cứu hồi tháng 4 của công ty tư vấn di cư Henley & Partners có trụ sở tại Anh, tỷ lệ bị từ chối visa không cân xứng ở châu Phi cao hơn 10% so với mức trung bình toàn cầu, điều đó gây cản trở quan hệ đối tác thương mại, kinh doanh và giáo dục, gây thiệt hại cho các nền kinh tế châu Phi.

Những người phụ nữ trẻ Algeria tạo dáng bên cạnh tác phẩm nghệ thuật đường phố. Ảnh: Mosa'ab Elshamy

Những người phụ nữ trẻ Algeria tạo dáng bên cạnh tác phẩm nghệ thuật đường phố. Ảnh: Mosa'ab Elshamy

Đại sứ Pháp Stephane Ramotet cho biết tại một hội nghị kinh tế gần đây ở Algiers: “Mọi thứ góp phần tăng cường thương mại giữa Pháp, Châu Âu và Algeria phải được tạo điều kiện thuận lợi theo cả hai hướng. Người Algeria muốn đến Pháp để phát triển kinh doanh phải được hưởng lợi từ tất cả các cơ sở, đặc biệt là visa.”

Theo AP

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/algeria-nguoi-dan-gap-kho-khan-khi-xin-visa-den-chau-au-post579694.antd