Theo báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, Việt Nam xếp hạng 44/139 quốc gia và nền kinh tế, giữ nguyên vị trí so với năm 2024.
Năm 2025, Báo cáo GII 2025 chỉ ra có 3 chỉ số Việt Nam tiếp tục đứng đầu thế giới là chỉ số Nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và chỉ số xuất khẩu hàng hóa sáng tạo (đây là lần đầu tiên Việt Nam dẫn dầu thế giới chỉ số này)...
Việt Nam được xếp hạng 44/139 quốc gia, nền kinh tế về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, duy trì thứ hạng năm 2024.
Lúc 18h30 ngày 16/9, theo giờ Việt Nam, tại Geneva, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã tổ chức lễ công bố Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index - GII) 2025. Theo đó, Việt Nam được xếp hạng 44/139 quốc gia, nền kinh tế, duy trì thứ hạng năm 2024 cùng 3 chỉ số đứng đầu thế giới.
Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO đã tổ chức lễ công bố Báo cáo GII 2025 tại Geneva. Theo đó, Việt Nam được xếp hạng 44/139 quốc gia, nền kinh tế, duy trì thứ hạng năm 2024.
Vào 18h30 ngày 16/9/2025 theo giờ Việt Nam, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO đã công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2025 (GII 2025) tại Geneva. Theo đó, Việt Nam được xếp hạng 44/139 quốc gia, nền kinh tế, duy trì thứ hạng năm 2024.
Tại Lễ công bố Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu 2025 tại Geneva (Thụy Sĩ), Việt Nam được xếp hạng 44/139 quốc gia, nền kinh tế, vẫn duy trì thứ hạng năm 2024.
Thủ tướng Edi Rama cho biết trợ lý kỹ thuật số Diella sẽ biến Albania thành 'một quốc gia nơi đấu thầu công khai không có tham nhũng 100%'.
Ngôi mộ La Mã hoành tráng đầu tiên được phát hiện ở Albania hé lộ nơi chôn cất của giới thượng lưu.
Diella hoạt động như một trợ lý ảo trên nền tảng dịch vụ công trực tuyến e-Albania, hỗ trợ người sử dụng tra cứu và tiếp cận tài liệu điện tử
Lần đầu tiên trong lịch sử, một sản phẩm trí tuệ nhân tạo mang tên Diella được trao quyền lực bộ trưởng tại Albania. Bước ngoặt này mở ra kỳ vọng chống tham nhũng, nhưng cũng dấy lên vô vàn lo ngại. Quyết định lịch sử này đặt ra câu hỏi: liệu chính phủ số đã thực sự bắt đầu?
Từ văn phòng thuế đến phòng họp nội các, trí tuệ nhân tạo (AI) đang vượt khỏi vai trò 'người phục vụ' để tiến dần tới vị trí 'người cầm quyền'.
Thủ tướng Edi Rama bổ nhiệm bộ trưởng ảo do AI tạo tên Diella, giao giám sát và trao mọi gói thầu công nhằm chống tham nhũng.
Các nhà khảo cổ học đã khai quật một ngôi mộ La Mã hoành tráng đầu tiên ở Albania, có niên đại từ thế kỷ thứ 3 - 4. Bên trong chứa kho báu tùy táng cực giá trị.
Từng là trợ lý ảo trên trang web của chính phủ, giờ đây Diella sẽ trở thành 'bộ trưởng ảo' đầu tiên trên thế giới được vận hành bằng trí tuệ nhân tạo để xử lý việc đấu thầu công nhằm chống tham nhũng tại Albania.
Albania trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có 'Bộ trưởng AI' - thành viên ảo trong nội các có nhiệm vụ xóa tham nhũng tại quốc gia Balkan này.
Thủ tướng Albania Edi Rama đã bổ nhiệm 'Bộ trưởng AI' Diella, trở thành quốc gia đầu tiên có một bộ trưởng là một nhân vật ảo, được tạo ra bằng AI.
Những thông tin công nghệ nổi bật trong tuần (từ ngày 8-14/9) gồm Apple ra mắt loạt sản phẩm mới, trong đó điểm nhấn là dòng iPhone 17 Series; Albania bổ nhiệm bộ trưởng AI đầu tiên trên thế giới.
Thủ tướng Albania một quốc gia ở châu Âu, đã công bố bổ nhiệm 'Diella' giữ vị trí bộ trưởng AI đầu tiên do trí tuệ nhân tạo phụ trách.
Trong một động thái gây bất ngờ Albani đã bổ nhiệm một AI làm Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực cực kỳ quan trọng.
Albania vừa ra mắt Bộ trưởng mới đặc biệt - phần mềm trí tuệ nhân tạo Diella - để quản lý các gói thầu công và ngăn chặn tham nhũng.
Thủ tướng Albania Edi Rama vừa gây bất ngờ khi công bố một quyết định chưa từng có: bổ nhiệm một bộ trưởng trí tuệ nhân tạo vào chính phủ, với nhiệm vụ quản lý toàn bộ hoạt động đấu thầu công – lĩnh vực vốn bị coi là 'ổ tham nhũng' tại quốc gia này.
Albania vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bổ nhiệm bộ trưởng ảo do AI vận hành, theo tin của báo Gazeta Tema ngày 11/9.
Chính quyền Albania đã chính thức bổ nhiệm 'Bộ trưởng AI' Diella, trở thành quốc gia đầu tiên có một bộ trưởng là một nhân vật ảo, được tạo ra bằng AI.
Albania gây chấn động thế giới khi bổ nhiệm Bộ trưởng Trí tuệ nhân tạo đầu tiên, hướng tới đấu thầu công 100% không tham nhũng
Albania trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bổ nhiệm một 'bộ trưởng ảo' do trí tuệ nhân tạo (AI) vận hành. Nhân vật có tên Diella sẽ phụ trách toàn bộ lĩnh vực mua sắm công, trong nỗ lực của chính phủ nhằm chống tham nhũng và tăng cường tính minh bạch.
Anh có thể đình chỉ thị thực đối với các quốc gia không hợp tác, trì hoãn hoặc từ chối hồi hương người di cư không được phép ở lại Anh.
Mới đây, Bulgaria đã chính thức khởi công xây dựng một căn cứ quân sự của NATO gần làng Kabile, tỉnh Yambol để tiếp nhận nhóm tác chiến đa quốc gia nhằm tăng cường phòng thủ sườn phía Đông của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu của Bộ Nội Vụ Anh công bố ngày 21/8 cho thấy, từ tháng 7/2024 đến tháng 6/2025, nước này đã tiếp nhận 111.084 đơn xin tị nạn, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước.
Theo Politico, Albania đang đề xuất sử dụng những mô hình AI như ChatGPT để đảm nhận công việc của các chính trị gia. Tuy nhiên, nhiều ý kiến hoài nghi rằng các thuật toán khó có thể quản lý đáng tin cậy những tiến trình chính trị phức tạp.
Nắng nóng gay gắt và gió lớn đã thổi bùng các vụ cháy rừng dữ dội tại nhiều nước Nam Âu ngày 14/8. Nhiều vụ cháy bị nghi do cố ý phóng hỏa, buộc Liên minh châu Âu khẩn cấp điều lực lượng hỗ trợ Hy Lạp và Tây Ban Nha.
Nắng nóng cực đoan và gió mạnh đang khiến cháy rừng lan nhanh khắp Nam Âu, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.
Nhiều quốc gia ở Châu Âu, trong đó có Tây Ban Nha và Italy,...đang đối mặt với tình trạng cháy rừng nghiêm trọng.
Châu Âu đang trải qua mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử khi nhiều vùng trên lục địa này phải chiến đấu với những đám cháy dữ dội, chết người.
Châu Âu đang trải qua mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử khi nhiều vùng trên khắp lục địa ghi nhận nhiệt độ tăng cao, kết hợp với hạn hán.
Châu Âu đang trên đà trải qua mùa cháy rừng tồi tệ nhất từ trước tới nay khi nhiều khu vực - bao gồm Pháp, Tây Ban Nha, Albania, Bồ Đào Nha và Hy Lạp - phải đối phó với những đám cháy dữ dội, gây thương vong, trong bối cảnh nhiệt độ vượt ngưỡng 38°C.
Lính cứu hỏa trên khắp Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Balkan đã phải vật lộn với cháy rừng trong ngày 12/8 (theo giờ địa phương), khi một đợt nắng nóng khác đẩy nhiệt độ lên trên 40 độ C ở nhiều khu vực của châu Âu.
Hai người đàn ông đã thiệt mạng và hàng ngàn người buộc phải sơ tán, rời bỏ nhà cửa vào ngày 12/8, trong bối cảnh các đợt nắng nóng kéo dài khiến cho các đám cháy rừng ở miền nam châu Âu trở nên dữ dội hơn.
Ngày 11/8, nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết nắng nóng cực độ và gió mạnh đã gây ra 'vòi rồng lửa' khi một đám cháy thiêu rụi nhiều ngôi nhà và buộc hàng trăm người phải sơ tán khỏi khu vực gần một công viên quốc gia ở miền Bắc nước này.
Thủ tướng Edi Rama kỳ vọng đưa Albania trở thành quốc gia không sử dụng tiền mặt vào năm 2030, song giới quan sát cho rằng kế hoạch này sẽ đối mặt nhiều thách thức trong bối cảnh niềm tin vào hệ thống ngân hàng còn thấp.
Quyết định từ chối lời mời trị giá 1 tỷ USD từ Meta, Mira Murati – cựu Giám đốc Công nghệ (CTO) của OpenAI – khiến nhiều người bất ngờ.
Mỹ và hơn 10 quốc gia đồng minh cáo buộc Iran 'âm mưu ám sát và bắt cóc nhiều người' ở phương Tây, song Tehran đã ngay lập tức bác bỏ.