Ai Cập và Pháp bày tỏ lập trường về vấn đề Đông Địa Trung Hải

Hai nhà lãnh đạo Pháp và Ai Cập đã bày tỏ phản đối bất kỳ hành động làm theo thang căng thẳng, gây phương hại tới lợi ích của các nước ở vùng Đông Địa Trung Hải.

Tàu chiến của Hy Lạp tham gia cuộc tập trận ở phía Đông Địa Trung Hải ngày 24/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tàu chiến của Hy Lạp tham gia cuộc tập trận ở phía Đông Địa Trung Hải ngày 24/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 11/9, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về những diễn biến gần đây nhất ở khu vực cũng như các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước trên mọi cấp độ.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập Bassam Radi, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ phản đối bất kỳ hành động làm theo thang căng thẳng, gây phương hại tới lợi ích của các nước ở vùng Đông Địa Trung Hải.

Hai nhà lãnh đạo này cho rằng việc đạt được an ninh và sự ổn định ở khu vực đòi hỏi có sự phối hợp giữa Cairo và Paris.

Ngoài ra, liên quan đến cuộc khủng hoảng Libya, ông Sisi và ông Macron đã nhắc lại lập trường vững chắc của họ về việc đạt được một giải pháp chính trị cho vấn đề Libya, thông qua việc chấm dứt các hành động can thiệp của nước ngoài và sự hiện diện của các lực lượng dân quân vũ trang ở đất nước Arab bị chiến tranh tàn phá này.

Hai tổng thống cũng bày tỏ hoan nghênh bất kỳ bước đi tích cực nào được thực hiện như một phần của các nỗ lực quốc tế mang tính xây dựng nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Libya, bao gồm cả sáng kiến mang tên Tuyên bố Cairo.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp giữa hai nước nhằm giúp Chính phủ và nhân dân Liban khắc phục những hậu quả của vụ nổ kinh hoàng làm rung chuyển khu vực cảng Beirut hồi tháng Tám vừa qua, cũng như đối mặt với những thách thức chính trị và kinh tế, nhằm bảo đảm sự ổn định, chủ quyền và thống nhất của Liban.

Liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông, lãnh đạo Ai Cập và Pháp đã nhất trí về sự cần thiết phải thúc đẩy hành động quốc tế nhằm đưa Palestine và Israel quay trở lại bàn đàm phán với mục tiêu tìm kiếm một giải pháp công bằng và toàn diện cho vấn đề Palestine phù hợp với luật pháp quốc tế./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/ai-cap-va-phap-bay-to-lap-truong-ve-van-de-dong-dia-trung-hai/663640.vnp