Ông Trump đề xuất Mỹ nên thu phí qua eo biển Hormuz
Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất Washington thu phí tàu thuyền qua eo biển Hormuz thay vì Iran, đồng thời nhấn mạnh việc mở lại tuyến vận chuyển dầu mỏ này là điều kiện then chốt trong bất kỳ thỏa thuận nào với Tehran.
Khuất Trang
Tin nóng
Giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày 5-8 khi giới đầu tư theo dõi sát các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột giữa Mỹ và Iran, cũng như triển vọng khôi phục hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz.
Cảnh sát Đức ngày 5/8 cho biết hoạt động tại sân bay Leipzig/Halle, một trong những trung tâm vận chuyển hàng hóa lớn nhất của nước này, đã bị gián đoạn trong đêm sau khi có báo cáo về các vật thể bay xuất hiện gần khu vực sân bay và đường băng.
Sau nhiều tháng tiến trình đàm phán rơi vào bế tắc, Nga khẳng định vẫn để ngỏ khả năng nối lại đối thoại với Ukraine và sẵn sàng xem xét các đề xuất mang tính xây dựng, kể cả những hình thức tiếp xúc mới, song triển vọng khởi động lại tiến trình hòa bình còn bị cản trở bởi nhiều yếu tố.
Washington hủy visa Đại sứ Brazil tại Mỹ nhằm đáp trả việc Brasilia chưa chấp nhận tân đại sứ Mỹ, khiến quan hệ song phương giữa hai nước tiếp tục gia tăng căng thẳng.
Quả tên lửa đạn đạo Iskander đánh trúng kho đạn thuộc tập đoàn công nghiệp quốc phòng nhà nước Ukroboronprom tại khu Vyshneve, phía tây nam thủ đô Kiev, Ukraine đã làm 'lộ sáng' nhiều vi phạm trong công tác lưu trữ đạn dược.
Thượng tướng Denis Lyamin được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng Hệ thống Không người lái của Nga - đơn vị chịu trách nhiệm chiến đấu bằng máy bay không người lái.
Tin mới
Lãnh đạo Mỹ cho biết các cuộc trao đổi với Iran đang diễn ra tích cực và bày tỏ kỳ vọng sớm đạt thỏa thuận về eo biển Hormuz, song vẫn cảnh báo sẽ đáp trả mạnh nếu đàm phán thất bại.
Nga mở đợt tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) quy mô lớn nhằm vào Thủ đô Kiev và khu vực lân cận trong đêm 4 rạng sáng 5-8. Dù bắn hạ được hàng chục UAV song Ukraine không đánh chặn được bất kỳ tên lửa nào trong đợt tấn công này.
Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.
Ngày 3/8, RT đưa tin, chiếc máy bay MC-21-310 đầu tiên được sản xuất hàng loạt hoàn toàn bằng linh kiện Nga đã cất cánh lần đầu tiên.
Houthi cho biết tàu chở dầu Wafaa của Saudi Arabia đã bị trúng nhiều tên lửa đạn đạo ngoài khơi thành phố Yanbu, nâng tổng số tàu chở dầu của Saudi Arabia bị nhóm này tuyên bố tấn công kể từ ngày 22/7 lên 8 chiếc.
Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo với Quốc hội về kế hoạch đóng cửa 5 cơ quan đại diện ngoại giao tại Canada, Nhật Bản, Indonesia, Cameroon và Grenada, trong một động thái hiếm hoi nhằm thu hẹp mạng lưới hiện diện ngoại giao của Washington ở nước ngoài.
Chiếc KC-135 Stratotanker của Không quân Mỹ sống sót sau vụ va chạm giữa hai máy bay tiếp dầu trong xung đột với Iran đã trở về Mỹ, phản ánh áp lực ngày càng lớn đối với đội bay tiếp dầu già cỗi của Washington.
Ngày 5/8, Chính phủ Trung Quốc đã công bố một số biện pháp kinh tế nhắm vào Mỹ, trong đó có kiểm soát xuất khẩu thiết bị bay không người lái và cấm giao dịch với 6 thực thể của Mỹ.














