5 vụ cướp ngân hàng gây ồn ào trong lịch sử

Báo VTC News
Gốc

Những tên trộm đã tìm cách sử dụng mọi thứ từ đường hầm, thuốc nổ,... để thực hiện các phi vụ cướp trắng trợn.

Trong lịch sử, các ngân hàng là mục tiêu lớn của bọn cướp vì ở đó có tất cả tiền, cũng như đồ trang sức, chứng chỉ chứng khoán và các vật có giá trị khác trong hộp ký gửi an toàn.

Hình ảnh minh họa vụ cướp ngân hàng phố Baker, Anh.

Hình ảnh minh họa vụ cướp ngân hàng phố Baker, Anh.

Vụ cướp ngân hàng phố Baker

Trong vụ án của nhân vật thám tử Sherlock Holmes, trong truyện cùng tên của nhà văn Arthur Conan Doyle - “Liên minh tóc đỏ”, một nhóm đàn ông đã cố gắng cướp kho tiền ngân hàng bằng cách đào một đường hầm từ ngân hàng sang tòa nhà gần đó. 80 năm sau khi câu chuyện được xuất bản, một vụ cướp tương tự đã xảy ra trên chính con đường mà Holmes "cư trú".

Năm 1971, nhóm cướp thuê một cửa hàng ở tầng trệt gần chi nhánh phố Baker của ngân hàng Lloyds ở London. Nhóm đã phát hiện ra rằng ngân hàng có một kho chứa đầy các hộp ký gửi an toàn và các cảm biến báo động bị tắt do công trình làm đường gần đó khiến báo động bị gián đoạn. Từ cửa hàng thuê này, những tên cướp đã đào đường hầm và dùng để vào kho tiền vào đầu tháng 9 cùng năm.

Một người dân thích khám phá sóng radio là Robert Rowlands tình cờ nghe được bọn cướp trò chuyện trên bộ đàm và báo cảnh sát. Cảnh sát đã kiểm tra cửa kho tiền tại chi nhánh phố Baker khi bọn cướp đang ở bên trong, nhưng vì cửa vẫn khóa nên họ không nghĩ có gì bất ổn.

Những tên cướp đã lấy khoảng 3 triệu bảng Anh (khoảng 7 triệu USD vào thời điểm đó và 51 triệu USD ngày nay). Tuy nhiên, một trong số chúng đã mắc sai lầm khi sử dụng tên của chính mình để thuê cửa hàng nơi đào đường hầm, dẫn đến việc anh ta bị kết án cùng với ba người đàn ông khác tham gia vào vụ cướp.

Vụ cướp ngân hàng United California

Vào ngày 24/3/1972, một nhóm cướp đột nhập vào ngân hàng United California ở Laguna Nigel, California, khi tin rằng một chính trị gia đã cất giấu khoảng 30 triệu USD tiền vận động tranh cử bất hợp pháp ở đó. Những tên cướp bay từ Ohio đến, chiếm đoạt khoảng 12 triệu USD - khiến đây trở thành vụ cướp ngân hàng lớn nhất của Mỹ vào thời điểm đó.

Nhóm cướp do Amil Dinsio cầm đầu, người đã chiêu mộ cháu trai, anh trai, anh rể và hai người đàn ông khác để thực hiện vụ cướp.

Nhóm 6 tên cướp đã vô hiệu hóa hệ thống báo động của ngân hàng bằng cách xịt bọt sửa chữa ván lướt sóng vào bên trong hệ thống báo động chính, rồi sử dụng thuốc nổ để làm thủng một lỗ trên mái nhà của ngân hàng vào ngày thứ Sáu, thâm nhập vào ngày cuối tuần. FBI cuối cùng đã lần ra những tên cướp, nhưng vẫn chưa rõ liệu số tiền chúng lấy trộm có thực sự có nguồn gốc như trên hay không.

Vụ cướp ngân hàng phương Bắc (Northern Bank)

Hai nhân viên cao cấp của ngân hàng - Chris Ward, Kevin McMullan và gia đình bị bắt làm con tin tại nhà như một phần của kế hoạch phức tạp khi những tên cướp đột kích vào trung tâm tiền mặt này.

Chúng đe dọa sẽ giết các con tin nếu Ward và McMullan không giúp bọn cướp lấy tiền từ ngân hàng. Ngày hôm sau, Ward và McMullan đến nơi làm việc như không có chuyện gì xảy ra, theo yêu cầu của bọn bắt cóc. Tối hôm đó, sau khi ngân hàng đóng cửa, Ward và McMullan đã mở kho tiền cho những kẻ bắt cóc. Chúng đã trộm khoảng 26,5 triệu bảng Anh (khoảng 42,5 triệu USD vào thời điểm đó).

Vụ cướp ngân hàng Anh Trung Đông (HSBC Trung Đông)

Vào tháng 1/1976, giữa sự hỗn loạn của nội chiến Libya, một nhóm cướp đã tổ chức vụ trộm két sắt lớn nhất từ trước đến nay, theo Kỷ lục Guinness Thế giới.

Mục tiêu là Ngân hàng Anh Trung Đông ở Beirut. Sử dụng chất nổ, nhóm này đã cho nổ tung bức tường giữa ngân hàng và một nhà thờ. Sau khi mở kho tiền, bọn cướp trộm khoảng 20 đến 50 triệu USD vàng thỏi, chứng chỉ cổ phiếu, đồ trang sức và nhiều loại tiền tệ khác nhau.

Vụ trộm Banco Central

Năm 2005, nhóm cướp đã thuê tòa nhà ở Fortaleza, Brazil dưới danh nghĩa của một công ty sân cỏ nhân tạo. Trên thực tế, nhóm không làm cỏ tổng hợp - mà đang đào một đường hầm dài gần 80 m đến chi nhánh ngân hàng Trung ương Banco của thành phố.

Bọn cướp mất khoảng ba tháng để đào đường hầm từ tòa nhà thuê đến ngân hàng. Vào cuối tuần đầu tiên của tháng 8, nhóm đã vượt qua sàn ngân hàng và trộm hơn khoảng 70 triệu USD, vào thời điểm đó. Mãi đến thứ Hai, các nhân viên tại ngân hàng mới nhận ra vụ trộm đã xảy ra.

Hai tháng sau, kẻ được cho là cầm đầu vụ cướp, Luis Fernando Ribeiro, 26 tuổi, bị bắt cóc và đòi tiền chuộc. Sau khi gia đình anh ta trả 890.000 USD, những kẻ bắt cóc đã giết và bỏ lại anh ta trên một con đường bên ngoài Rio de Janeiro.

Phương Anh(Nguồn: History.com )

Nguồn VTC: https://vtc.vn/5-vu-cuop-ngan-hang-gay-on-ao-trong-lich-su-ar737294.html