4 loài hoa cứ ngắt lá vùi vào đất là sống

Một số loại cây hoa cảnh cực kỳ dễ trồng, bạn chỉ cần ngắt lá vùi vào đất là sống, phát triển thành cây và nở hoa rực rỡ, không cần chăm sóc cầu kỳ.

Những loại cây cảnh này có thời gian ra hoa dài, hoa nở đẹp rực rỡ và đặc biệt dễ nhân giống, cứ ngắt lá vùi vào đất là sống. Chắc chắn bạn sẽ có cảm giác thật mãn nguyện, tự hào khi tự tay mình tạo ra nhiều cây hoa đẹp trong vườn nhà.

4 loài hoa cứ ngắt lá vùi vào đất là sống

Những loại cây này có tỷ lệ sống cao, chỉ cần một chiếc lá cũng có thể nhân giống hàng loạt, người vụng đến mấy cũng có thể trồng được. Sau đây là những loại hoa có thể trồng bằng lá mà bạn nên biết:

Hoa sống đời

Cây sống đời - loài hoa cứ ngắt lá vùi vào đất là sống. (Ảnh: Cleanipedia)

Cây sống đời - loài hoa cứ ngắt lá vùi vào đất là sống. (Ảnh: Cleanipedia)

Hoa sống đời còn gọi là hoa vạn thọ hoặc trường sinh, là loại hoa khỏe mạnh, sống lâu, đẹp, nhiều màu sắc và bền hoa.

Sống đời là loại cây mọng nước, có hoa to, không tốn diện tích, dễ chăm sóc và có thể nhân giống bằng cách giâm cành hoặc lá, đây là loại cây cứ ngắt lá vùi xuống đất là sống. Nếu bạn muốn nhân giống thật nhiều hoa sống đời cho khu vườn của mình nhưng lại ngại cắt tỉa cành, bạn có thể dùng lá của chúng để trồng.

Trước khi nhân giống cây sống đời bằng lá, bạn cần chuẩn bị chậu đất tơi xốp và thoát nước tốt. Cho đất vào chậu trồng hoa rồi nhẹ nhàng cắm lá sống đời vào đất khoảng 1cm, phun nước mỗi ngày một lần, tránh không tưới nước quá nhiều. Thông thường, lá cây sẽ ra rễ sau khoảng 20 ngày, rồi mọc thành cây con mới.

Hoa lan càng cua

Hoa lan càng cua có khả năng ra rễ đặc biệt mạnh, chỉ cần ngắt lá vùi vào đất là sống. (Ảnh: Pngtree)

Hoa lan càng cua có khả năng ra rễ đặc biệt mạnh, chỉ cần ngắt lá vùi vào đất là sống. (Ảnh: Pngtree)

Lan càng cua là cây thuộc họ xương rồng, khả năng ra rễ đặc biệt mạnh, tỷ lệ sống cao. Vào mùa thu, bạn có thể nhặt bỏ bớt những lá mỏng ở ngọn để cây mọc chồi càng sớm càng tốt. Lan càng cua cũng là loài hoa có thể được nhân giống bằng cách cắm lá xuống đất.

Nhân giống lan càng cua không cần nhiều kỹ năng, bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu đất tơi xốp và thoáng khí, sau đó cắt một chiếc lá, đợi vết cắt khô một chút rồi cắm chiếc lá vào chậu đất. Sau khi tưới nước, bạn để chậu trong bóng râm bán phần và thoáng gió, khoảng 15 ngày sau cây sẽ bén rễ.

Hoa tử la lan

Hoa tử la lan cũng là loại hoa dễ trồng, chỉ cần vùi lá xuống đất là sống. (Ảnh: Flickr)

Hoa tử la lan cũng là loại hoa dễ trồng, chỉ cần vùi lá xuống đất là sống. (Ảnh: Flickr)

Loại hoa này còn có các tên gọi khác là hoa chuông tình yêu, hoa hồng xiêm, hoa mõm chó biển…Cánh hoa mềm mượt, có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, tím, trắng…

Tử la lan là loài hoa chịu bóng râm tốt, có thể rực rỡ ngay cả khi ánh sáng không đủ nên rất thích hợp để trồng và làm cây cảnh trong nhà. Loài hoa này cũng có thể nhân giống bằng lá.

Bạn cần chọn những lá khỏe mạnh và cắt nguyên vẹn cả cuống. Đất để trồng phải đủ độ tơi xốp, thoáng khí, đủ độ ẩm, thoát nước tốt. Sau khi chuẩn bị xong chậu đất để trồng, bạn nhẹ nhàng cắm lá tử la lan vào chậu, sau đó đặt ở nơi thoáng gió, rễ cây sẽ sớm mọc từ cuống lá và phát triển thành cây con mới. Sau khi cây con phát triển tốt, hãy tách chúng ra và chuyển sang chậu mới, năm sau cây sẽ ra hoa rất đẹp.

Cây cành vàng lá ngọc

Cành vàng lá ngọc rất dễ chăm sóc, là loại cây cứ ngắt lá vùi vào đất là sống.

Cây cành vàng lá ngọc.

Cây cành vàng lá ngọc.

Cách làm: Ngắt một ít lá cành vàng lá ngọc còn nguyên vẹn, xếp đều trên chậu đất tơi xốp. Hàng ngày phun nước giữ ẩm cho bầu đất, khoảng 20 ngày sau lá cây sẽ mọc rễ dưới đáy và phát triển thành cây con mới. Lúc này bạn có thể tách ra, cho vào chậu riêng để chúng phát triển thành cây mới.

Nguyệt Ánh (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/4-loai-hoa-cu-ngat-la-vui-vao-dat-la-song-ar871694.html