4 cơ sở GD đại học khối STEM đạt kiểm định chu kỳ theo tiêu chuẩn châu Âu

4 cơ sở GDĐH gồm ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng và Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cùng đại diện Đại sứ quán Pháp và 4 CSGDĐH đạt chứng nhận HCERES chụp ảnh lưu niệm.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cùng đại diện Đại sứ quán Pháp và 4 CSGDĐH đạt chứng nhận HCERES chụp ảnh lưu niệm.

Chiều 14/6, tại Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng diễn ra Lễ trao chứng nhận đạt kiểm định cơ sở giáo dục đại học (chu kỳ 2), theo tiêu chuẩn châu Âu của Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (Le Haut Conseil de l’évaluation de la recherche et de l’enseignement supérieur - HCERES), Cộng hòa Pháp.

Đây là lần thứ hai, 4 cơ sở giáo dục đại học gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh cùng đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục (CSGDĐH) đại học theo tiêu chuẩn Châu Âu HCERES.

Các đơn vị này sẽ được cấp chứng nhận trong thời hạn 5 năm (2024 - 2029). Sự kiện này là cột mốc quan trọng trong việc nâng cao uy tín và chất lượng của các CSGDĐH, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác quốc tế rộng lớn.

4 trường đại học khối STEM đạt chứng nhận kiểm định Châu Âu giúp tăng cơ hội hợp tác với giáo dục đại học nước ngoài, thu hút sinh viên các nước học tập, nghiên cứu, tiến tới quốc tế hóa chương trình đào tạo.

4 trường đại học khối STEM đạt chứng nhận kiểm định Châu Âu giúp tăng cơ hội hợp tác với giáo dục đại học nước ngoài, thu hút sinh viên các nước học tập, nghiên cứu, tiến tới quốc tế hóa chương trình đào tạo.

4 CSGDĐH đã có một quá trình phấn đấu bền bỉ, luôn lấy chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học làm mục tiêu hàng đầu trong tất cả hoạt động. Chứng nhận từ HCERES là sự công nhận của sự đáp ứng đầy đủ và chặt chẽ với các tiêu chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế bao gồm:

Quản lý chiến lược và điều hành; Chính sách về nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và đưa khoa học vào cuộc sống; Chính sách về giáo dục, người học và môi trường. Điều này minh chứng cho cam kết của 4 CSGDĐH trong việc cung cấp một môi trường học tập và nghiên cứu đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Trước đó, vào tháng 6/2017, ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP Hồ Chí Minh đã được Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) của Cộng hòa Pháp ra kết luận đánh giá đạt chuẩn kiểm định trường đại học với hiệu lực 5 năm, từ 2017 đến 2022 và sau đó được gia hạn đến cuối năm 2023.

Để chuẩn bị cho công tác tái kiểm định sau 5 năm, cả 4 CSGDĐH đã chuẩn bị báo cáo tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của HCERES phiên bản mới năm 2022 gồm 3 lĩnh vực, 17 tiêu chuẩn, 122 tiêu chí.

Các lĩnh vực gồm Quản trị và điều hành; Chính sách nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và Chính sách giáo dục, người học và môi trường học tập.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đánh giá 4 CSGDĐH đã có nhiều nỗ lực cải tiến các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục theo trong các khuyến nghị của các tổ chức kiểm định quốc tế.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đánh giá 4 CSGDĐH đã có nhiều nỗ lực cải tiến các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục theo trong các khuyến nghị của các tổ chức kiểm định quốc tế.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đánh giá: “Đây là cả một quá trình, bắt đầu từ chương trình đào tạo “Kỹ sư chất lượng cao Việt - Pháp (PFIEV), một chương trình hợp tác giữa 2 chính phủ Pháp và Việt Nam, tuyển sinh khóa đầu tiên từ 1999, mà 4 cơ sở giáo dục đại học tham gia cũng là 4 cơ sở hôm nay đón nhận chứng nhận".

Từ PFIEV, các Trường hôm nay đón nhận chứng nhận đạt kiểm định cơ sở giáo dục Đại học (chu kỳ 2), đã nỗ lực rất lớn, đáp ứng và thỏa mãn tốt các tiêu chí chất lượng đào tạo trình độ đại học. Các Trường hôm nay đón nhận chứng nhận đạt kiểm định chu kỳ 2 của HCERES cũng đã hợp tác rất chặt chẽ, song hành cùng các Đại học Pháp trong chương trình PFIEV, đi tiên phong trong đào tạo nhiều ngành kỹ thuật, công nghệ, cung ứng cho thị trường lao động nguồn nhân lực đáng quý.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, HCERES cũng là tổ chức kiểm định quốc tế đầu tiên được Bộ GD&ĐT công nhận hoạt động tại Việt Nam.

"Theo khuyến cáo từ HCEREShcéres, 4 trường đại học đón nhận chứng nhận đạt kiểm định CSGDĐH chu kỳ 2, đã tái cấu trúc, nâng cao năng lực quản trị đại học, … Tất cả đều hướng đến bảo đảm các tiêu chí chất lượng đào tạo, từ nâng cao chất lượng giảng dạy, đến chất lượng nghiên cứu, cũng như các hoạt động khác, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cao”, PGS.TS Hoàng Minh Sơn nhận xét.

Kết quả này không chỉ khẳng định uy tín, chất lượng của các CSGDĐH ở phạm vi trong nước, khu vực mà còn trên cả trường quốc tế, giúp tăng cơ hội hợp tác với giáo dục đại học nước ngoài, thu hút sinh viên các nước học tập, nghiên cứu, tiến tới quốc tế hóa chương trình đào tạo. Đồng thời còn thể hiện cam kết của các CSGDĐH Việt Nam trong việc đã và đang tiếp tục nghiên cứu thực hiện tốt các khuyến nghị của các tổ chức kiểm định quốc tế.

Kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế được xem là thước đo mức độ hội nhập quốc tế của các CSGDĐH. Việc được công nhận đạt chất lượng giáo dục CSGDĐH chu kỳ 2 theo tiêu chuẩn HCERES khẳng định Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP HCM luôn cam kết và phấn đấu liên tục trong việc xây dựng văn hóa chất lượng trong nhà trường, không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu cũng như các hoạt động khác góp phần đào tạo nguồn nhân lực cao cho đất nước.

Hà Nguyên

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/4-co-so-gd-dai-hoc-khoi-stem-dat-kiem-dinh-chu-ky-theo-tieu-chuan-chau-au-post687622.html