3 sản phẩm chứa chất cấm, không được phép lưu thông ở Việt Nam

3 sản phẩm mỹ phẩm ghi 'mde by UK' chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn có chứa chất Hydroquinone 2% - là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gửi công văn tới Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) liên quan việc 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được phép lưu hành. Cục khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm với thông tin nêu trên và báo cáo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Cụ thể, 3 sản phẩm mỹ phẩm có tên: Dr Therapy Melasma - Best for spa Night cream; Dr Therapy Melasma - Best for spa Day cream đều có chung ngày sản xuất và hạn sử dụng; sản phẩm Dr Therapy Melasma - Cream Perfect for spa, NSX: 5/1/2021; HSD: 4/1/2024.

Các mẫu sản phẩm phát hiện chứa chất chất Hydroquinone 2% là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da.

Các mẫu sản phẩm phát hiện chứa chất chất Hydroquinone 2% là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da.

Trước đó, Cục Quản lý Dược nhận được báo cáo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hải Dương về 3 sản phẩm trên đều không đạt chất lượng.

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm nêu trên chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm.Dr Therapy Melasma.

Thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn có chứa chất Hydroquinone 2% là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định.

Nhãn sản phẩm ghi "Made by UK", không ghi số lô sản xuất, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường theo quy định, không có tên và địa chỉ của nhà sản xuất, không đáp ứng quy định về ghi nhãn mỹ phẩm.

3 sản phẩm nêu trên chưa được Cục Quản lý Dược cấp số tiếp nhận Phiếu công bố đối với mỹ phẩm nhập khẩu, không được phép lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Hồi cuối tháng 7, trước việc 3 loại mỹ phẩm này có chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, chứa chất cấm; chưa được cấp phép lưu hành trên thị trường Việt Nam, Cục Quản lý Dược đã đề nghị sàn thương mại điện tử Shopee (nơi bán các sản phẩm này và cơ quan chức năng của Hải Dương mua mẫu kiểm nghiệm từ đây) gỡ bỏ toàn bộ các sản phẩm trên khỏi hệ thống.

Võ Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/3-san-pham-chua-chat-cam-khong-duoc-phep-luu-thong-o-viet-nam-2047675.html