3 lời khuyên thay đổi cuộc đời tôi từ anh trai: Hãy nhìn đời bằng con mắt của người giàu

Chuyên trang Gia Đình & Xã Hội - Báo Sức khỏe & Đời sống
Gốc

Lời khuyên từ người anh trai từng trải đã thay đổi cuộc đời tôi.

Gần đây, trên một trang mạng nổi tiếng của Hàn Quốc, một bài viết được đăng tải từ năm 2016, bỗng được nhiều người like và chia sẻ lại. Đây là bài viết từ một chàng trai, người đã thay đổi cách nhìn về thế giới sau khi học tập từ người anh trai “từng trải”. Với anh, những lời khuyên ấy là vô giá.

"Gửi anh, người khiến em phải chăm chú ngắm nhìn thế gian bằng con mắt khác.

Anh, có lẽ anh cũng không nhớ đâu nhỉ, câu chuyện nhỏ nhặt anh từng kể cho em, dù chỉ là lời tiện nói ra, lại có ảnh hưởng vô cùng lớn đến cái nhìn của em với thế giới này. Những lời anh nói cứ thế khẽ chui vào tai em rồi nằm mãi trong tâm trí.

Đến bây giờ nó vẫn còn sống động hệt như một cảnh phim cứ chiếu đi chiếu lại. Những chân lý ấy, khi mới nghe chẳng là gì với em cả. Nhưng đi qua tháng ngày, gặp nhiều người nhiều việc đã khiến em nhận ra. 3 chân lý mà anh nói, có sức ảnh hưởng vô cùng lớn. Và em mong có thể khiến nhiều người biết được điều này, để thay đổi cuộc sống của họ một cách tốt đẹp hơn, như em vậy".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đừng sử dụng từ mang nghĩa “đại khái”

Khi còn rất nhỏ, anh trai từng hỏi tôi rằng: “Em đã hoàn thành công việc ra sao rồi?”, và tôi trả lời bằng câu “Công việc của em đã hoàn thành kha khá rồi”. Sau đó, anh trai đã ngắt lời và nói: “Đừng dùng những từ như “đại khái”, “kha khá”, “hầu như”. Đừng dùng chúng một cách vô tội vạ!”.

Thật buồn cười khi anh trai nói điều đó với 1 đứa bé 10 tuổi như tôi. Nhưng thật lạ, điều đó cứ nằm lòng trong đầu tôi trong suốt quãng thời gian trưởng thành. Tất nhiên, không hẳn lúc nào tôi cũng làm theo lời khuyên này. Nhưng tôi biết, khi nào nên dùng và không nên dùng chúng.

Càng thân thiết thì càng đừng nên đối xử tùy tiện

Trong một lần cùng anh trai hẹn gặp một người bạn thân thiết của anh, tôi đã có suy nghĩ đến trễ một chút cũng được, vì tôi cũng thân thiết với người anh ấy mà. Thế nhưng, anh tôi lại không hài lòng và rầy la: “Giữ lời hứa là điều cơ bản nhất. Càng thân thiết thì càng đừng nên làm những hành động tùy tiện như thế”.

Quả đúng như vậy. Dù bạn không nghĩ đến, nhưng chỉ một lỗi nhỏ cũng đủ để phá hủy cả con đập. Việc này cũng vậy, thất hứa một lần dù không gây ra ảnh hưởng lớn nhưng cũng đủ khiến đối phương lăn tăn.

Khi được anh dạy bảo, tôi nhận ra rằng mình đã quá tùy tiện khi lúc nào cũng lỡ hẹn, cũng suýt soát giờ rồi mới đến, có lẽ điều đó sẽ khiến đối phương phải chờ đợi trong trạng thái không vui mặc dù họ không nói ra. Tôi đã thay đổi hoàn toàn sau sự việc ngày hôm ấy.

Ảnh minh họa

Nhìn đời bằng con mắt của người giàu

Sau khi tự khởi nghiệp, tôi đã làm đủ mọi thứ trên đời nhưng tiền thì chẳng thấy vào túi, khoản dư trong tài khoản cũng chẳng được bao nhiêu. Tôi gọi công việc của mình là “công việc không giá” vì tôi không có lương cứng cụ thể như người khác. Tuy nhiên, thỉnh thoảng tôi cũng nhận được tiền nhờ các đơn hàng theo thị trường. Vì nghĩ rằng mình còn non trẻ và thiếu kinh nghiệm nên tôi thường xuyên nhận đơn hàng giá rẻ, cho nên dù có làm việc chăm chỉ đến mức nào nhưng thu nhập của tôi cũng không khá khẩm là bao. Khi thấy tôi mãi loay hoay với công việc như vậy, anh trai đã dành cho tôi lời khuyên:

- Em là ví dụ điển hình cho người nhìn thế giới bằng con mắt của người không có tiền.

- Người mua và sử dụng dịch vụ của em là người có tiền trong xã hội.

- Hãy học tập và cố gắng để có thể làm việc với khách hàng tiềm năng, phù hợp với giá trị của mình. Hãy tự tạo ra mô hình kinh doanh riêng.

- Hãy tập trung để tạo nên sự khác biệt. Nếu không có đặc điểm riêng, doanh nghiệp của em chẳng khác gì hàng trăm công ty bình thường đang khởi nghiệp ngoài kia.

Ảnh minh họa

Có thể thấy, qua câu chuyện được chia sẻ phía trên, dù bạn có quyết định làm và nghe theo hay không, lời khuyên gửi đến từ “người từng trải” luôn là vô giá. Hãy làm gì bản thân bạn cho là đúng và cố gắng để hoàn thiện bản thân từng ngày nhé!

Theo Money Man

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/3-loi-khuyen-thay-doi-cuoc-doi-toi-tu-anh-trai-hay-nhin-doi-bang-con-mat-cua-nguoi-giau-172220529074028467.htm