3 kịch bản tăng trưởng kinh tế vừa được cập nhật

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đưa ra ba kịch bản tăng trưởng năm nay ở mức 5-6%. Để đạt được mục tiêu này thì tăng trưởng quý IV phải đạt 7-10,6%.

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 30/9, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đã cập nhật kịch bản tăng trưởng quý IV và cả năm 2023 trên cơ sở kết quả 9 tháng, dự báo bối cảnh, tình hình thế giới, trong nước thời gian tới.

Theo đó, kịch bản 1, tăng trưởng kinh tế cả năm khoảng 5%, thì quý IV cần tăng 7%.

Kịch bản 2, GDP cả năm tăng 5,5%, quý IV phải tăng 8,8%.

Kịch bản 3, tăng trưởng kinh tế cả năm khoảng 6% và để đạt được thì quý IV cần tăng 10,6%.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: VGP)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: VGP)

Theo lãnh đạo Bộ KH-ĐT, tăng trưởng quý IV phụ thuộc nhiều vào tốc độ phục hồi sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo; sự gia tăng nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu lớn, chủ lực của Việt Nam, hoạt động du lịch, tiêu dùng trong nước trong dịp cuối năm và cận kề Tết Nguyên đán 2024.

Bộ này cho rằng, các kịch bản đặt ra đều rất khó khăn, thách thức, yêu cầu sự chủ động, nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp, ngành, địa phương triển khai các giải pháp, chính sách thúc đẩy mạnh tăng trưởng.

Đặc biệt, phát huy hiệu quả mọi nguồn lực, tranh thủ tối đa thời cơ, cơ hội từ cả bên ngoài và bên trong để phấn đấu đạt kết quả tăng trưởng cao nhất trong quý IV, đặc biệt là tạo đà cho năm 2024 và các năm tiếp theo.

Theo dự báo tăng trưởng kinh tế ở ba kịch bản Bộ KH-ĐT đưa ra đều thấp hơn mục tiêu Quốc hội, Chính phủ đưa ra năm nay là 6,5%.

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam diễn ra hôm 19/9 vừa qua, các chuyên gia cũng đã dự báo GDP năm nay khó vượt mức 6%.

Để thúc đẩy tăng trưởng, Bộ KH-ĐT đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó cơ quan này đề nghị thực hiện đồng bộ từ các cấp, ngành, địa phương các giải pháp, chính sách đã ban hành để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; đặc biệt là các chính sách về thuế, phí, tiền tệ, thương mại, đầu tư.

Cùng với đó, tập trung thúc đẩy thị trường trong nước; hỗ trợ doanh nghiệp khai thác hiệu quả thị trường nội địa, tranh thủ cơ hội đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán năm 2024. Hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng nhanh, kịp thời các tiêu chuẩn mới của nước đối tác xuất khẩu, đẩy mạnh xuất khẩu các nhóm hàng chủ lực, tranh thủ cơ hội xuất khẩu từ FTA đã ký kết, đẩy nhanh đàm phán đã ký kết...

Đáng chú ý, Bộ này còn kiến nghị, thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế, tranh thủ các cơ hội mới từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ để thu hút các tập đoàn đa quốc gia đầu tư, hợp tác hình thành hệ sinh thái chíp, bán dẫn, sản xuất linh kiện, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, đào tạo nhân lực công nghệ cao...

Nguyễn Lê

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/3-kich-ban-tang-truong-kinh-te-vua-duoc-cap-nhat-2196189.html