3 cách giúp trẻ thoát thân nếu bị bỏ quên trên xe ô tô

Dưới đây là 3 cách giúp trẻ thoát hiểm nếu bị bỏ quên trên xe ô tô mà phụ huynh, nhà trường cần dạy.

Vụ việc bé trai 5 tuổi ở Thái Bình tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường khiến dư luận không khỏi xót xa và phẫn nộ. Đây cũng là lời cảnh báo dành cho bậc phụ huynh, nhà trường về việc đảm bảo an toàn cho học sinh, trẻ em trên xe ô tô.

TS Hoàng Ngọc Tân - trưởng bộ môn kỹ thuật ô tô, Trường ĐH Lạc Hồng cho biết trên Tuổi trẻ, có một số nguyên tắc khá đơn giản mà học sinh mẫu giáo hoàn toàn có thể được dạy và thực hiện trong trường hợp không may bị bỏ quên trên xe ô tô, xe đưa đón của nhà trường.

- Bấm còi xe

Với các dòng xe ô tô hiện nay, dù đã tắt máy, rút chìa khóa, thậm chí chìa khóa để cách xe một khoảng rất xa, vẫn có thể bấm còi xe. Đó là do còi xe dùng nguồn điện kết nối trực tiếp với bình ắc quy. Ắc quy trong bình hoàn toàn có thể cung cấp nguồn điện cho còi bấm được nhiều giờ liên tục.

Bởi vậy, giáo viên và phụ huynh nên chỉ cho trẻ biết vị trí của còi xe ô tô và cách bấm còi. Khi không may bị bỏ lại trên xe mà không có các thiết bị liên lạc với bên ngoài, trẻ nên đến vị trí của còi xe, bấm còi liên tục để thu hút sự chú ý của người xung quanh.

Đây là cách đơn giản và đỡ tốn sức nhất mà hầu như trẻ em nào cũng có thể thực hiện nếu được hướng dẫn từ trước.

- Nút mở khóa ở ghế tài xế

Trong trường hợp xe đang đậu ở nơi gần như không có người xung quanh, trẻ em nên tìm đến các nút bên hông ghế tài xế. Ở đó, nhiều dòng xe hiện nay thường sẽ có 2 nút bấm có hình ổ khóa mở và ổ khóa đóng.

Trẻ em chỉ cần bấm vào nút ổ khóa mở, sau đó kéo tay cầm cửa hướng ra ngoài và đẩy ra là mở được cửa. Hiện nay, hầu hết các dòng xe đều có thể mở khóa từ bên trong.

Nút bấm ở ghế tài xế này thường dễ nhận dạng, trẻ có thể tập một hai lần là biết cách sử dụng. Ở một số xe, ghế phụ tài cũng có những nút tương tự.

- Bật đèn khẩn cấp

Đèn khẩn cấp vẫn có thể hoạt động khi xe đã tắt điện và bị khóa từ bên ngoài. Chỉ cần bấm nút, đèn báo khẩn cấp được lắp ở 2 góc phía trước và 2 góc phía sau xe ô tô sẽ chớp liên tục, ở một số xe còn kèm theo tiếng động, giúp thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh.

Nút đèn khẩn cấp trên khung điều khiển xe ô tô rất dễ nhận biết với hình tam giác màu trắng trên nền đỏ. Giáo viên, phụ huynh rất dễ hướng dẫn các em vị trí của đèn này và cách bấm nút.

Các biện pháp phụ huynh, nhà trường cần làm để tránh trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô

- Không bao giờ để trẻ một mình trong xe dù chỉ là vài phút.

- Kiểm tra kỹ xe trước khi rời đi: Luôn kiểm tra ghế sau và các khu vực khác trong xe trước khi khóa cửa.

- Để đồ vật quan trọng ở ghế sau: Ví dụ như điện thoại, túi xách, để bạn nhớ kiểm tra ghế sau trước khi rời xe.

- Sử dụng các thiết bị nhắc nhở: Có thể sử dụng các ứng dụng hoặc thiết bị nhắc nhở trên điện thoại để tránh quên trẻ trong xe.

- An toàn của trẻ là trên hết: Dành thời gian dạy con những kỹ năng thoát hiểm này và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ con yêu khỏi những tình huống nguy hiểm.

Tổng hợp

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sac-mau-cuoc-song/3-cach-giup-tre-thoat-than-neu-bi-bo-quen-tren-xe-o-to-202405301841261079.html