18 năm chăm sóc Đền thờ Bác Hồ

Hơn 18 năm nay, ông Phan Hữu Thiện (74 tuổi) lặng lẽ và tận tâm làm công việc chăm sóc, hương khói ấm áp ở Đền thờ Bác Hồ tại thôn Hà Xá, xã Ái Tử. Hơn cả một công việc, với ông Thiện, được chăm sóc đền thờ Bác là vinh dự, là niềm tự hào lớn lao mà ông nguyện sẽ gắn bó cho đến cuối cuộc đời.

Như thường lệ, cứ đến những ngày rằm, đầu tháng, ngày sinh nhật Bác, ngày Tết và các dịp lễ của quê hương, đất nước, ông Phan Hữu Thiện lại tất bật có mặt từ sớm tại Đền thờ Bác Hồ để quét dọn khuôn viên, cắt tỉa cây cảnh, cắm cờ và thắp những nén nhang thơm lên bàn thờ Bác.

Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026), ông Thiện dành nhiều ngày liền để vệ sinh khuôn viên, quét dọn đền tưởng niệm, chăm sóc cây cảnh một cách tươm tất nhất. Gặp chúng tôi với lưng áo lấm tấm mồ hôi, ông Thiện kể: Tại ngõ nhà ông Phan Tường, vào ngày 25/9/1969 (nhằm ngày 14/8 năm Kỷ Dậu), trong niềm tiếc thương vô hạn, Chi bộ thôn Hà Xá, xã Triệu Ái (cũ) đã lãnh đạo Nhân dân tổ chức lễ truy điệu và để tang Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Phan Hữu Thiện thắp nén nhang lên bàn thờ Bác Hồ - Ảnh: Đ.V

Ông Phan Hữu Thiện thắp nén nhang lên bàn thờ Bác Hồ - Ảnh: Đ.V

Trong điều kiện hết sức khó khăn, nguy hiểm của vùng địch tạm chiếm, buổi lễ truy điệu và để tang Bác được cán bộ, đảng viên và Nhân dân thôn Hà Xá tổ chức hết sức chu đáo, trang nghiêm, thể hiện lòng tôn kính của người dân thị xã Quảng Trị, Triệu Phong và thôn Hà Xá, xã Triệu Ái nói riêng lúc bấy giờ đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Thời điểm diễn ra lễ truy điệu, ông Thiện đang còn học lớp 9 nhưng cũng biết khá rõ sự kiện này.

“Do sống ở giữa vùng địch tạm chiếm nên chi bộ và dân làng bí mật tổ chức lễ truy điệu Bác Hồ bằng hình thức vỏ bọc là lễ cầu an của làng, nhằm qua mắt sự theo dõi của Mỹ-ngụy. Không có di ảnh Bác Hồ, chi bộ lấy đồng bạc giấy có ảnh Bác để truy điệu. Buổi lễ truy điệu diễn ra ngắn gọn nhưng đầy trang nghiêm. Cán bộ, Nhân dân và các bô lão dự buổi lễ hôm ấy đều nghẹn ngào, xúc động”, ông Thiện kể.

Theo ông Thiện, sau lễ truy điệu đầy xúc động đó, nhiều gia đình cách mạng trong thôn đã lập bàn thờ, buộc khăn tang ở cổ tay, ở quai nón trong 7 ngày để tang Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thời điểm đó, do quân địch tăng cường đàn áp nên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chỉ có thôn Hà Xá lúc bấy giờ tổ chức lễ truy điệu Bác Hồ. Ngay tại vị trí tổ chức lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh, chính quyền địa phương đã lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn của vị lãnh tụ kính yêu. Đây cũng là nơi để người dân đến viếng, tỏ lòng kính trọng đối với Bác, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào đối với các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ.

Ông Thiện tham gia du kích địa phương trong vài năm cho đến ngày hòa bình. Ông lập gia đình, làm nông và sinh sống tại địa phương từ đó cho đến nay. Năm 2008, sau khi Đền thờ Bác Hồ ở thôn Hà Xá khánh thành, chính quyền địa phương và Nhân dân tin tưởng giao ông Thiện trực tiếp chăm sóc, hương khói đền thờ.

Ông Phan Hữu Thiện chăm sóc khuôn viên Đền thờ Bác Hồ tại thôn Hà Xá - Ảnh: Đ.V

Ông Phan Hữu Thiện chăm sóc khuôn viên Đền thờ Bác Hồ tại thôn Hà Xá - Ảnh: Đ.V

Ông Thiện cho hay, công việc của ông là cứ khoảng 4-5 lần mỗi tháng, nhất là vào mùa nắng đều đặn cắt tỉa, tưới cây và quét dọn, vệ sinh toàn bộ đền tưởng niệm, thắp nhang lên bàn thờ Bác. Trước những ngày lễ, Tết thì treo cờ… Công việc tuy không quá nặng nhọc nhưng phải duy trì thường xuyên, định kỳ để giữ cho khu đền luôn được tôn nghiêm, trang trọng.

Bên cạnh đó, khi có các đoàn khách, học sinh đến tham quan, dâng hương, ông cũng tận tình hỗ trợ những công việc như vệ sinh đền thờ, thắp nhang cho đoàn và trực tiếp thuyết minh những thông tin liên quan về Đền thờ Bác Hồ.

Ngoài công việc đồng áng của gia đình, bất kể nắng mưa, gió bão, ông Thiện chưa bao giờ “lỡ hẹn” với công việc thường xuyên tại Đền thờ Bác Hồ. Ông tâm niệm: “Đây không đơn thuần là một công việc, mà còn là niềm vinh dự và tình cảm sâu nặng đối với Bác Hồ. Bởi vậy, tôi luôn cố gắng hết sức để chăm sóc khu đền được chu đáo, sạch đẹp nhất và duy trì không khí thiêng liêng, ấm áp cho nơi này”.

Năm 2004, UBND tỉnh Quảng Trị có quyết định cấp bằng chứng nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Di tích Ngõ nhà ông Phan Tường, sau này là Đền thờ Bác Hồ. Đền thờ Bác Hồ có một vị trí tinh thần đặc biệt quan trọng trong lòng mỗi người dân Quảng Trị. Hằng năm, vào dịp sinh nhật Bác 19/5, Quốc khánh 2/9, hay những ngày lễ, Tết khác của dân tộc, Đền thờ Bác Hồ luôn được cán bộ, Nhân dân, các em học sinh trên địa bàn tỉnh đến dâng hoa, thắp nén nhang tri ân tưởng nhớ.

Bí thư Chi bộ thôn Hà Xá Trịnh Duyệt cho biết, Đền thờ Bác Hồ là một “địa chỉ đỏ” thiêng liêng, là nơi hằng năm cán bộ, Nhân dân, thế hệ trẻ đến dâng hoa dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao trời biển của Bác Hồ. Để khu đền luôn giữ được sạch đẹp, tôn nghiêm thì vai trò, đóng góp của ông Phan Hữu Thiện rất lớn.

“Ông Thiện là một người gương mẫu, tận tụy và đặc biệt có tấm lòng hết mực kính yêu Bác Hồ. Ông chăm sóc đền thờ Bác bằng tất cả trách nhiệm, sự tâm huyết và tình cảm sâu sắc. Chi bộ luôn đánh giá cao công sức thầm lặng và tấm lòng của ông, nhờ vậy mà Đền thờ Bác Hồ luôn được giữ trang nghiêm, là nơi giáo dục cho Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ lòng biết ơn sâu sắc đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc”, ông Duyệt chia sẻ.

Đức Việt

Nguồn Quảng Trị: https://baoquangtri.vn/xa-hoi/202605/18-nam-cham-soc-den-tho-bac-ho-a395d61/