14 bị cáo lĩnh án trong vụ buôn lậu xăng

Tối 15/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 đã tuyên án sơ thẩm đối với 14 bị cáo trong vụ án nhận hối lộ, bảo kê buôn lậu xăng xảy ra tại một số đơn vị Cảnh sát biển, Biên phòng, Công an khu vực phía Nam.

Tòa án tuyên phạt các bị cáo liên quan vụ buôn lậu xăng đặc biệt lớn

Tòa án tuyên phạt các bị cáo liên quan vụ buôn lậu xăng đặc biệt lớn

Sau 4 ngày làm việc, HĐXX xác định, năm 2019, “trùm” buôn lậu Phan Thanh Hữu và đồng phạm móc nối, đề nghị đại tá Phùng Danh Thoại, Trưởng phòng Xăng dầu Cảnh sát biển góp 5 tỷ đồng làm vốn buôn lậu xăng và được đồng ý. Nhóm này tiêu thụ thành công hơn 196 triệu lít xăng trị giá gần 2.800 tỷ đồng.

Trong vụ này, Hữu được hưởng lợi bất chính hơn 105 tỷ đồng, hiện ông ta và đồng phạm bị các cơ quan tố tụng dân sự xử lý. Còn đại tá Phùng Danh Thoại được chia hơn 22,3 tỷ đồng.

Cựu Thiếu tướng Lê Văn Minh nghe tòa tuyên án

Để có thể buôn lậu xăng dầu số lượng lớn trong thời gian dài, Hữu phải chi hối lộ hàng tháng cho cán bộ trong các lực lượng hải quan, công an, cảnh sát biển, biên phòng…

Thiếu tướng Lê Văn Minh, Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 do quen biết từ trước nên giúp Hữu buôn lậu bằng cách báo “tọa độ an toàn” để tàu chở hàng không bị kiểm tra. Hữu chi cho bị cáo Minh 450 triệu đồng/ tháng giai đoạn từ tháng 12/2019 - 8/2020 và 500 triệu đồng/ tháng giai đoạn tháng 9/2020 - 1/2021, tổng cộng 6,9 tỷ đồng.

Cựu Đại tá Nguyễn Thế Anh bị tòa tuyên phạt tù chung thân

Lê Văn Minh còn giới thiệu Hữu tới người đồng cấp của mình là Thiếu tướng Lê Xuân Thanh, Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 3. Bị cáo Thanh cũng giúp nhóm buôn lậu và được nhận hối lộ 1,8 tỷ đồng. Số tiền này được Hữu đưa cho bị cáo Phan Thị Xuân, là vợ ông Thanh.

Cũng theo án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Văn Hùng, nguyên Đồn trưởng Trường Long Hòa, Biên phòng tỉnh Trà Vinh cũng được Phan Thanh Hữu nhờ “giúp đỡ” với giá 500 triệu đồng/ tháng trong giai đoạn tháng 9/2019 - 2/2020.

Sau tháng 2/2020, Hùng dùng một phần trong số 500 triệu đồng hằng tháng do Hữu đưa để hối lộ Phạm Văn Trên, Chỉ huy Biên phòng tỉnh Trà Vinh, 100 triệu/tháng; Lê Văn Phương, Phó phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh và Phạm Hồ Hải, đại diện cảng Cần Thơ tại Trà Vinh cùng mức 30 triệu đồng/ tháng.

Như vậy, tổng số tiền đồn trưởng Nguyễn Văn Hùng nhận hối lộ là hơn 6,3 tỷ đồng; Phạm Văn Trên 1 tỷ đồng; Phương 360 triệu và Hải 330 triệu đồng.

Bị cáo khác, cựu Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang, đại tá Nguyễn Thế Anh dù kêu oan, nói bị ép cung nhưng cấp sơ thẩm xác định ông ta nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu 6,2 tỷ đồng cùng 560.000 USD. Số tiền này, Thế Anh không trực tiếp nhận mà nhờ em họ mình, bị cáo Nguyễn Văn An lấy giúp.

Sau khi Hữu bị Công an Đồng Nai bắt, Thế Anh đưa tiền, tổ chức cho An trốn sang Lào. Bị cáo Cao Phước Hoài (anh vợ An) bị xác định biết nhóm Thế Anh nhận tiền hối lộ nhưng không tố giác.

Việc Thế Anh khiếu nại điều tra viên, kiểm sát viên đều được giải quyết theo quy định. Người này không đưa ra được chứng cứ thể hiện mình bị ép cung, mớm cung để tòa xem xét nên HĐXX xác định Thế Anh phạm các tội “Nhận hối lộ”, “Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài trái phép”; không có căn cứ kêu oan.

Các bị cáo khác thuộc cảnh sát biển, biên phòng cũng bị tòa quân sự xác định nhận hối lộ để bỏ qua hoặc “làm không hết trách nhiệm”, giúp nhóm của Hữu buôn lậu xăng số lượng lớn trong thời gian dài.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan tổ chức dù nhận thức rõ nhưng vẫn thực hiện nên phải chịu trách nhiệm. Các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng do hậu quả vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên cần cách ly khỏi xã hội, trừ bị cáo Phan Thị Xuân.

Về dân sự, tòa tuyên tịch thu xung công tiền bị cáo Phùng Danh Thoại thu được trong quá trình “góp vốn buôn lậu” và khoản tiền các bị cáo nhận hối lộ. Bị cáo Thoại còn bị phạt thêm 100 triệu đồng.

Những bản án sơ thẩm Tòa án quân sự Quân khu 7 tuyên phạt các bị cáo:

Bị cáo Phùng Danh Thoại, nguyên Đại tá, Trưởng phòng Xăng dầu Cảnh sát Biển, 7 năm tù về tội “Buôn lậu”.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh, cựu Đại tá, Chỉ huy trưởng Biên phòng Kiên Giang, tù chung thân về tội “Nhận hối lộ” và 2 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”, tổng hợp tù chung thân.

Cao Phước Hoài, 6 tháng 21 ngày tù về tội “Không tố giác tội phạm” (bằng thời gian tạm giam).

Nhóm 11 bị cáo được xác định phạm tội “Nhận hối lộ”:

Lê Văn Minh, cựu Thiếu tướng, Tư lệnh vùng Cảnh sát Biển 4, án 15 năm tù.

Lê Xuân Thanh, cựu Thiếu tướng, Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3, án 12 năm tù.

Lưu Thế Đức, cựu Thiếu tá, Phó đoàn trưởng Trinh sát 2 Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển, 4 năm 6 tháng tù.

Phạm Văn Trên, cựu Đại tá, Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Trà Vinh, 10 năm tù.

Nguyễn Văn Hùng, cựu Thượng tá, Đồn trưởng Biên phòng cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh, 16 năm tù.

Nguyễn Thanh Lâm, cựu Trung tá, Hải đội trưởng 2 thuộc Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, 11 năm tù.

Lê Văn Phương, cựu Thượng tá, Phó phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh, 3 năm 6 tháng tù.

Phan Thị Xuân (vợ bị cáo Lê Xuân Thanh), 2 năm 6 tháng tù treo.

Nguyễn Văn An (em họ bị cáo Thế Anh), 15 năm tù.

Phạm Hồ Hải, nguyên đại diện cảng Cần Thơ tại Trà Vinh, 3 năm 6 tháng tù.

Sơn Hoàng Ngự, nguyên nhân viên đồn Trường Long Hòa, 4 năm 6 tháng tù.

Minh Long

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/14-bi-cao-linh-an-trong-vu-buon-lau-xang-post510825.antd