12 quả Storm Shadow bị bắn hạ trong một cuộc phản công

Thống đốc vùng Kherson (thân Nga) Vladimir Saldo tuyên bố phòng không Nga đã bắn hạ 12 quả Storm Shadow khi cố tấn công tuyến đường sắt Crimea.

Một phần của quả Storm Shadow bị Nga đánh chặn.

Một phần của quả Storm Shadow bị Nga đánh chặn.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 29/7, ông Vladimir Saldo cho biết, cuộc tấn công ồ ạt bằng tên lửa Storm Shadow đắt tiền của Ukraine nhằm phá hủy tuyến đường sắt nhưng đã thất bại.

Dù đã xuất hiện một số thiệt hại nhỏ đối với các cơ sở đường sắt do mảnh vỡ của tên lửa nhưng quân đội Ukraine không làm gián đoạn giao thông đường sắt trong khu vực.

"Đêm qua, quân đội Ukraine đã cố gắng phá hủy tuyến đường sắt giữa vùng Kherson và Crimea, bắn 12 tên lửa tầm xa Storm Shadow. Tất cả các tên lửa đã bị bắn hạ bởi lực lượng phòng không của chúng tôi.

Ở một nơi, những mảnh vũ khí đắt tiền của nước ngoài rơi vãi, được phương Tây giao cho phe Kiev vì 'mục đích hòa bình' đã làm hư hỏng nhẹ một số chỗ.

Vào thời điểm tôi viết những dòng này, thiệt hại đã được đội sửa chữa khắc phục", ông Vladimir Saldo viết trên kênh Telegram của mình.

Cùng với đó, ông Dmitry Rogozin, lãnh đạo nhóm cố vấn quân sự "Sói Sa hoàng" của Nga cho biết, việc phòng không Nga đánh chặn toàn bộ Storm Shadow trong một cuộc tấn công xuất phát từ một phần không nhỏ kết quả nghiên cứu chiến lợi phẩm đã thu được trước đó.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng Nga sẽ thu được nhiều lợi ích từ quá trình mổ xẻ, nghiên cứu quả đạn Storm Shadow, khi nó rơi vào tay quân đội Nga trong trạng thái đầy đủ thân vỏ, hệ thống điều khiển và đầu đạn nổ xuyên đa tầng BROACH.

Storm Shadow có tính năng tàng hình, đặc biệt là ở mặt trước, nhằm ẩn mình trước các hệ thống phòng không đối phương. Việc xem xét vật liệu chế tạo và nguyên lý thiết kế từ quả đạn thu được giúp Nga xác định mức độ phản xạ radar cụ thể của tên lửa, cho phép xây dựng phương án phát hiện và ngăn chặn chúng từ khoảng cách an toàn.

Phần chiến đấu BROACH của Storm Shadow cũng được trang bị cho bom lượn AGM-154 JSOW-C của Mỹ. Nó gồm liều nổ lõm sơ cấp để xuyên phá vỏ giáp xe tăng, bê tông cốt thép và nền đất, mở đường cho đầu đạn nổ phá cỡ lớn lao vào bên trong và gây sát thương tối đa.

Loại đầu đạn này giúp tên lửa Storm Shadow có khả năng tấn công, phá hủy mục tiêu kiên cố vốn chỉ xuất hiện trên các loại bom cỡ lớn dẫn đường bằng laser.

"Nga có thể nghiên cứu động cơ tên lửa để thu thập tin tức tình báo. Tuy nhiên, kho báu quý nhất trên quả đạn thu được là các thiết bị điện tử, trong đó chủ yếu là hệ thống dẫn đường và nhắm bắn mục tiêu", chuyên gia Tyler Rogoway của trang Warzone nói.

Storm Shadow sử dụng hệ thống định vị quán tính, dẫn đường vệ tinh và khớp ảnh địa hình trong quá trình bay tới mục tiêu, sau đó kích hoạt đầu dò ảnh nhiệt độ phân giải cao với hệ thống nhận diện mục tiêu tự động (ATR).

ATR hoạt động bằng cách so sánh hình ảnh thu từ đầu dò ở pha cuối với cơ sở dữ liệu được nạp trước khi bay. Máy tính trung tâm sẽ xác nhận mục tiêu và điều khiển tên lửa lao xuống, thậm chí có thể nhằm vào điểm yếu nhất của mục tiêu.

Hệ thống này vận hành hoàn toàn tự động với độ chính xác rất cao và không cần con người can thiệp, khiến nó miễn nhiễm với các phương thức gây nhiễu vô tuyến.

Nga thu được quả Storm Shadow gần như nguyên vẹn.

"Nếu hệ thống cảm biến, máy tính điện tử, phần mềm trên quả tên lửa không bị phá hủy hoàn toàn, Nga có thể khôi phục hoạt động của chúng và tìm hiểu về tham số vận hành, cũng như quy trình khóa mục tiêu và điểm yếu của ATR.

Điều này sẽ giúp Nga tìm biện pháp đối phó, cũng như cải thiện năng lực vũ khí nội địa", chuyên gia Mỹ cảnh báo.

Tiến Thành

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/12-qua-storm-shadow-bi-ban-ha-trong-mot-cuoc-phan-cong-post648777.html