10 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn thường xuyên

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt và tiêu thụ bao nhiêu cũng được.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưới đây là một số thực phẩm bạn không nên ăn uống quá nhiều.

Trứng muối

Bạn không nên ăn trứng muối thường xuyên vì khi muối trứng có một hàm lượng chì nhất định, ăn trứng muối liên tục sẽ bị ngộ độc chì. Ngoài ra, chì ở trong cơ thể khử can xi, ẫn đến thiếu chất can xi.

Bánh quẩy

Phèn chua trong bánh quẩy có chứa chất chì vô cơ. Nếu ăn bánh quẩy hàng ngày, chì có thể tiết qua thận gây nhiễm độc cho đại não và tế bào thần kinh, thậm chí dẫn đến chứng đần độn như ở người già.

Thịt nướng

Trong quá trình nướng thịt sinh ra một số chất độc hại như ben-den là một trong những chất gây ra bệnh ung thư.

"Ở nhiệt độ cao, các chất béo trở thành chất không tốt cho tim mạch. Người ăn nhiều thịt nướng và thường xuyên có thể dẫn tới mỡ máu cao. Một số chất sinh ra khi nướng kết hợp với khói và chất đạm có thể là nguyên nhân tác động xấu dẫn tới một số bệnh (tim mạch, xương khớp), ăn nhiều có thể gây ra ung thư”, PGS.BS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nói.

Dưa muối

Ăn nhiều dưa muối có thể dẫn đến trong cơ thể tích nhiều chất natri và nước, làm cho tim phải làm việc nhiều, gây ra bệnh tim. Ngoài ra nếu muối dưa không đảm bảo chất lượng, trong dưa còn chứa chất nitorat amin gây ra ung thư.

Gan lợn

Trong 1kg gan lợn có chứa trên 400mili gram colesteron, mà trong cơ thể có nhiều chất colesteron thì dễ dẫn đến chứng xơ cứng động mạch. Vì vậy, không nên ăn nhiều gan lợn trong một lần.

Rau chân vịt

Trong rau chân vịt có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nó lại có chứa chất axit ô-xa-lic. Nguyên tố kẽm và canxi quý giá trong thực phẩm sẽ dễ hòa tan trong axit ô-xa-lic bài tiết ra ngoài cơ thể, làm cho cơ thể thiếu chất kẽm và canxi.

Mì tôm

Trong mì tôm có chứa một lượng hóa chất bảo quản giữ cho mì tôm được lâu ngày và sắc tố thực phẩm, nếu ăn nhiều sẽ không có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, trong mì tôm không chứa đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, nếu cứ ăn trong thời gian dài sẽ làm cơ thể thiếu chất dinh dưỡng.

Hạt hướng dương

Trong hạt hướng dương có chứa axit béo, ăn nhiều sẽ tiêu hoa nhiều chất kiềm ở gan, làm ảnh hưởng đến quá trình thay đổi tạo mỡ, mỡ sẽ tích tụ nhiều ở gan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan.

Chao đậu phụ

Chao đậu phụ trong quá trình ủ lên men rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, nó còn chứa nhiều chất đạm, muối và sun-phua hy-dro dễ bay hơi, đây đều là chất thiu thối phân giải a-bu-min có hại cho cơ thể

Mì chính

Mỗi người, mỗi ngày không nên sử dụng quá 6gram mì chính. Ăn nhiều mì chính sẽ làm cho hàm lượng axit amin trong máu tăng cao, hạn chế sự hấp thụ lượng canxi và magie cần thiết, có thể gây ra triệu chứng đau đầu, tim đập nhanh, buồn nôn trong thời gian ngắn, làm ảnh hưởng không tốt đến cơ quan sinh dục.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/10-loai-thuc-pham-tuyet-doi-khong-nen-an-thuong-xuyen-LcVa278MR.html