YouTube trả nhà sáng tạo bao nhiêu tiền cho 1.000 lượt xem video dài và ngắn?

Tạp chí Một Thế Giới
Gốc

Số tiền một nhà sáng tạo YouTube kiếm được cho 1.000 lượt xem có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, từ loại nội dung đến việc họ làm video dạng ngắn hay dài.

Trang Insider đã nói chuyện với nhiều người sáng tạo YouTube để biết họ kiếm được bao nhiêu khi có 1.000 lượt xem, còn được gọi là tỷ lệ RPM (doanh thu trên mỗi nghìn lượt xem).

8 người dùng tạo video dài đã tiết lộ số tiền nhận được từ YouTube trên 1.000 lượt xem và câu trả lời của họ nằm trong khoảng từ 1,61 USD đến 29,3 USD. Ở vị trí cao nhất trong số này là YouTuber Josh Mayo.

Nó đã phát triển thành một ngành kinh doanh khổng lồ sinh lợi rất nhiều và tôi rất biết ơn vì tất cả những điều đó”, Josh Mayo nói.

Josh Mayo cho biết thêm rằng tỷ lệ RPM của anh đã tăng từ khoảng 6 USD vào tháng 10.2021 lên 29,3 USD hồi tháng 10.2022. Đây là mức tăng trưởng mà Josh Mayo cho là nhờ tạo ra nhiều nội dung hơn về tài chính cá nhân.

Josh Mayo kiếm được nhiều tiền từ YouTube nhờ video về tài chính cá nhân - Ảnh chụp màn hình

Josh Mayo kiếm được nhiều tiền từ YouTube nhờ video về tài chính cá nhân - Ảnh chụp màn hình

Nhà sáng tạo YouTube có thể kiếm được 55% doanh thu từ quảng cáo do Google đặt trên video của họ khi tham gia YouTube Partner Program (Chương trình Đối tác YouTube hay YPP). Để đủ điều kiện tham gia chương trình, họ phải có 1.000 người đăng ký và 4.000 giờ xem các video dài.

Người sáng tạo gần đây cũng có thể kiếm tiền từ Shorts, dịch vụ cung cấp video dạng ngắn của YouTube. Những người sáng tạo đạt 10 triệu lượt xem trong 90 ngày trên Shorts cũng như 1.000 người đăng ký có thể tham gia chương trình đối tác.

Đến nay, các YouTuber này chưa kiếm được nhiều tiền cho mỗi 1.000 lượt xem trên Shorts so với các video dài.

7 nhà sáng tạo YouTube đã tiết lộ với trang Insider số tiền kiếm được cho mỗi 1.000 lượt xem từ Shorts. RPM của họ chỉ dao động từ 0,04 đến 0,06 USD.

YouTuber Riley Lemon nói: “Quan điểm là yếu tố chủ chốt ở đây. Vâng, hiện tại, bạn sẽ không thể từ bỏ công việc toàn thời gian chỉ bằng việc đăng video trên Shorts. Tuy nhiên, đó là cơ hội độc đáo để phát triển thương hiệu cá nhân trên YouTube với một tốc độ mà đa số nhà sáng tạo nội dung không thể đạt được”. Anh đã kiếm được 383,13 USD trong một tháng cho 7 triệu lượt xem trên Shorts.

Doanh thu từ quảng cáo trên Shorts sẽ được tính tổng và chia sẻ giữa các bên liên quan, bao gồm YouTube, các hãng quảng cáo và nhà sáng tạo nội dung trên Shorts.

YouTube trả một số tiền không được tiết lộ cho các hãng thu âm để cấp phép âm nhạc và người sáng tạo nhận được 45% số tiền còn lại dựa trên tỷ lệ phần trăm của họ trong tổng số lượt xem Shorts trên nền tảng.

Số tiền người sáng tạo trên YouTube kiếm được với 1.000 lượt xem có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, từ loại nội dung cho đến việc họ làm video dạng ngắn hay dài

Nhà sáng tạo YouTube cũng có nguồn thu nhập khác như các nội dung được tài trợ. Theo YouTuber Jack Neal (có hơn 2,69 triệu người theo dõi), ngoài doanh thu quảng cáo, thu nhập của anh còn đến từ bán hàng trên nền tảng, thỏa thuận nhắc tên nhãn hàng, tư vấn truyền thông…

Những tháng cuối năm, các thương hiệu thường thuê những người có ảnh hưởng để quảng bá cho các đợt bán hàng Black Friday, Cyber Monday hay các dịp lễ lớn. Trang Insider cho biết những yêu cầu này thường bắt đầu sớm nhất là tháng 8.

Thomas Johnson, Giám đốc điều hành công ty Shifted Digital, cho biết nhóm các nhà sáng tạo nội dung mà anh quản lý thường bắt đầu các chiến dịch quảng bá mua sắm cuối năm từ giữa tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Tuy các nhãn hàng tiếp cận các nhà sáng tạo YouTube ít hơn trong mùa mua sắm cuối năm 2022, hầu hết họ cho rằng doanh thu từ quảng cáo của mình không có nhiều thay đổi.

Tin vui với các nhà sáng tạo là YouTube sẽ thêm các công cụ được trang bị trí tuê nhân tạo (AI) cho họ.

Theo Giám đốc điều hành Neal Mohan, YouTube sẽ kết hợp các tính năng generative AI mới vào nền tảng chia sẻ video của mình, khi gấp rút theo kịp các đối thủ như OpenAI và Microsoft. Cả OpenAI và Microsoft đều đã tung ra các sản phẩm thân thiện với người tiêu dùng như chatbot AI và dịch vụ tạo hình ảnh.

Generative AI là loại trí tuệ nhân tạo mà máy tính được lập trình để tự động tạo ra nội dung mới, như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Nó khác với các hệ thống AI khác như máy học sâu (deep learning) hoặc học máy (machine learning) trong việc dự đoán kết quả từ dữ liệu đã có sẵn. Thay vì dựa trên dữ liệu huấn luyện, hệ thống generative AI có khả năng tự tạo ra dữ liệu mới và phong phú hơn.

"Khả năng của AI đang bắt đầu hiện diện một cách đầy tiềm năng, từ đó sẽ tái tạo lại video và biến những điều bất khả thi trở thành có thể", Neal Mohan viết trong bức thư đầu tiên gửi đến cộng đồng YouTube kể từ khi ông nhậm chức giám đốc điều hành dịch vụ video này vào tháng 2.

Neal Mohan giải thích rằng các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube sẽ sớm có thể hoán đổi trang phục ảo trong video hoặc tạo ra "cảnh quay phim huyền diệu" thông qua khả năng AI trong những tháng sắp tới.

Trong lưu ý với cộng đồng YouTube, Neal Mohan nhấn mạnh rằng công ty sẽ dành thời gian để phát triển các tính năng generative AI của mình "với các rào cản cẩn thận cũng như những biện pháp bảo vệ để sử dụng công nghệ này một cách có trách nhiệm".

Sơn Vân

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/youtube-tra-nha-sang-tao-bao-nhieu-tien-cho-1-000-luot-xem-video-dai-va-ngan-195321.html