Yêu cầu xác thực sinh trắc học với giao dịch trên 10 triệu đồng từ 1/7/2024

Giải đáp một số nội dung đại biểu Quốc hội nêu vào chiều 23/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ 1/7/2024, sẽ áp dụng các biện pháp xác thực sinh trắc học đối với các giao dịch trên 10 triệu đồng/giao dịch hoặc giá trị trên 20 triệu đồng/ngày, giúp hạn chế việc sử dụng tài khoản không chính chủ để có hành vi vi phạm pháp luật.

 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu. Ảnh: VPQH

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu. Ảnh: VPQH

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, chiều 23/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, nêu lên tình trạng lừa đảo qua mạng thời gian qua; trong đó các đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ thực hiện một số hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, đại biểu Nga đề nghị các cơ quan liên quan tăng cường phối hợp ngăn chặn tình trạng này, trong đó đề nghị Ngân hàng Nhà nước rà soát các tài khoản ngân hàng không chính chủ, bởi đây là kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. Hiện nay, nước ta chưa có quy định số lượng tài khoản ngân hàng tối đa cá nhân được mở và khi không được sử dụng cũng không có thói quen đóng tài khoản. Một phần các tài khoản đó được bán, cho những kẻ xấu lợi dụng.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, thảo luận tại hội trường

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, thảo luận tại hội trường

Giải đáp vấn đề đại biểu nêu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, đây là vấn đề Ngân hàng Nhà nước rất quan tâm. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện một số giải pháp ngăn chặn và hạn chế tình trạng này, đó là thường xuyên rà soát chỉnh sửa, cũng như tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã chủ trì phối hợp với các bộ, ngành tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 52 ngày 15/5/2024 về thanh toán không dùng tiền mặt. Bổ sung một số quy định rất chặt chẽ khi người dân mở tài khoản tại ngân hàng phải sử dụng căn cước công dân có gắn chip; trường hợp không có căn cước công dân gắn chip thì phải đến trực tiếp mở tài khoản để xác định chính chủ.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Quyết định yêu cầu áp dụng các biện pháp xác thực sinh trắc học đối với các giao dịch trên 10 triệu đồng/giao dịch hoặc giá trị trên 20 triệu đồng/ngày, giúp hạn chế việc sử dụng tài khoản không chính chủ để có hành vi vi phạm pháp luật. Quy định này thực hiện từ 1/7/2024.

Video trả lời của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về quản lý tài khoản ngân hàng

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo toàn ngành tăng cường công tác phòng chống, ngăn ngừa hành vi gian lận trong việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử; Chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải triển khai các giải pháp theo dõi việc giao dịch; Kiểm soát đánh giá trong và sau khi khách hàng mở tài khoản để kịp thời phát hiện những tài khoản có dấu hiệu đáng ngờ, để có giải pháp phù hợp.

Đặc biệt, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán, tổ chức hội nghị về an ninh, an toàn trong thanh toán, thực hiện Đề án 06 kết nối dữ liệu của công dân, làm sạch dữ liệu để hạn chế tình trạng tài khoản không chính chủ…

PVH

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/yeu-cau-xac-thuc-sinh-trac-hoc-voi-giao-dich-tren-10-trieu-dong-tu-1-7-2024-20201123151504339.htm