Yêu cầu chủ đầu tư chung cư Scenia Bay Residence mở điện, nước, thang máy cho cư dân

Liên quan vụ việc 701 căn hộ trong chung cư Scenia Bay Residence ở đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang (Khánh Hòa) lâm cảnh khốn đốn, vì chủ đầu tư là Công ty CP Nha Trang Bay cắt điện 6/8 thang máy, chiều nay (17/6), ông Lê Đại Dương, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã có Văn bản số 4738/UBND-QLĐT yêu cầu chủ đầu tư mở điện, nước, thang máy tại chung cư nêu trên.

Trước đó vào ngày 5/6, Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP Nha Trang đã phối hợp Công an TP Nha Trang, UBND phường Vĩnh Hải, Sở Xây dựng, Công ty CP điện lực, Công ty CP cấp thoát nước Khánh Hòa đã có buổi làm việc với Công ty CP Nha Trang Bay và Ban quản trị (BQT) chung cư Scenia Bay Residence (SBR).

Tại cuộc họp này, đại diện Công ty CP Nha Trang Bay cho rằng BQT chung cư SBR thu phí quản lý vận hành nhưng không đóng cho chủ đầu tư để thanh toán phí với Công ty CP điện lực, Công ty CP cấp thoát nước Khánh Hòa.

Chủ đầu tư đã có 3 văn bản đề nghị thanh toán tiền điện, nước, phí quản lý vận hành, nhưng BQT chung cư SBR không thực hiện. Trong 10 ngày, nếu BQT chung cư SBR không thanh toán thì chủ đầu tư ngừng cung cấp điện, nước. Cũng theo Công ty CP Nha Trang Bay tổng số tiền quỹ quản lý vận hành chung cư kết dư đến cuối tháng 5/2023 là 1,1 tỷ đồng, chủ đầu tư đã hoàn trả 300 triệu đồng trong khoản tiền quản lý vận hành kết dư cho BQT chung cư SBR.

Chung cư Scenia Bay Residence nhìn từ hai phía.

Chung cư Scenia Bay Residence nhìn từ hai phía.

Ngược lại, đại diện BQT chung cư SBR chủ đầu tư cho rằng Công ty CP Nha Trang Bay không cử người phối hợp xác minh số liệu đo đếm và phụ tải chỉ số điện, nước tại chung cư để có căn cứ thanh toán; chưa hoàn trả tiền quản lý vận hành kết dư; chưa cung cấp thông tin về quỹ bảo trì cho BQT chung cư SBR và cư dân.

Từ kết luận cuộc họp này, UBND TP Nha Trang khẳng định, việc cắt điện, nước của các căn hộ trong chung cư phải tuân thủ theo đúng quy định pháp luật và do cơ quan có thẩm quyền của ngành điện, nước thực hiện. Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tự ý cắt điện, nước phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật. Những vướng mắc giữa Công ty CP Nha Trang Bay với BQT chung cư SBR là tranh chấp dân sự, nếu không hòa giải được thì có quyền khởi kiện tại tòa án.

6/8 thang máy tại chung cư Scenia Bay Residence bị chủ đầu tư cắt điện trong 3 ngày qua.

6/8 thang máy tại chung cư Scenia Bay Residence bị chủ đầu tư cắt điện trong 3 ngày qua.

Theo ông Hoàng Bá Thái Bình, Trưởng BQT chung cư SBR, chung cư có 8 thang máy, nhưng từ sáng 15/6, Công ty CP Nha Trang Bay đã cắt điện 6 thang máy, trong đó có 2 thang phục vụ cấp cứu và chuyển tải rác thải, chỉ còn lại hai thang phục vụ cư dân sinh sống trong 701 căn hộ nên phải chen chúc, nguy cơ quá tải.

“Chúng tôi mua căn hộ tại chung cư này từ năm 2018, đến đầu năm 2020 mới nhận bàn giao để sinh sống. Tưởng sẽ có cuộc sống yên ổn trong chung cư được quảng bá là cao cấp, nào ngờ luôn phải đối mặt với tình trạng chủ đầu tư nhiều lần đe dọa cắt điện, nước. Đến nay thì chủ đầu tư đã cắt điện 6/8 thang máy, gây khó khăn trở ngại cho cư dân” – một chủ căn hộ bức xúc cho biết.

Được biết, BQT chung cư SBR được thành lập và công nhận theo quyết định số 515/QĐ-UBND ngày 25/5/2022 của UBND TP Nha Trang, BQT đã ký kết hợp đồng với Công ty CP quản lý và khai thác tòa nhà VNPT (PMC) để quản lý, vận hành chung cư. Theo quy định pháp luật việc quản lý phần sở hữu chung của chung cư phải được giao cho đơn vị quản lý, vận hành. Thế nhưng đến nay Công ty CP Nha Trang Bay vẫn quản lý hệ thống cung cấp điện, nước, phòng cháy – chữa cháy, hệ thống náy chủ camera an ninh, diện tích chung giữ xe máy, xe đạp của cư dân trong tầng hầm giữ xe…

Từ năm 2023 đến nay cư dân chung cư SBR đã có nhiều lượt đơn phản ánh Công ty CP Nha Trang Bay không bàn giao kinh phí bảo trì theo quy định. Phòng QLĐT TP Nha Trang nhiều lần tổ chức đối thoại giữa chủ đầu tư và BQT chung cư SBR nhưng “xung đột” giữa hai bên vẫn tái diễn. Công ty CP Nha Trang Bay không cung cấp đầy đủ một số hồ sơ pháp lý có liên quan theo đề nghị của Phòng QLĐT TP Nha Trang.

“Yêu cầu Công ty CP Nha Trang Bay phải thực hiện ngay việc mở hệ thống điện, nước và hoạt động của thang máy nhằm đảm bảo an toàn trong công tác vận hành chung cư Scenia Bay Residence. Giao cho UBND phường Vĩnh Hải phối hợp Công an phường Vĩnh Hải giám sát việc mở hệ thống điện, nước của Công ty CP Nha Trang Bay, đồng thời phối hợp BQT chung cư SBR tuyên truyền, vận động người dân bảo đảm ANTT chung cư. Những trường hợp côố tình vi phạm, kích động, gây mất ANTT phải có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật” – văn bản của Chủ tịch UBND TP Nha Trang nêu rõ.

Hữu Toàn

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-doc-cand/yeu-cau-chu-dau-tu-chung-cu-scenia-bay-residence-mo-dien-nuoc-thang-may-cho-cu-dan-i734634/