Yên Bái: Dân phá ruộng... để tìm đá quý

  Gốc

  (VOV) - Từ chuyện có người tìm được đá quý trên ruộng, giờ đây hàng chục gia đình ở huyện Lục Yên - Yên Bái đang phá ruộng để tìm kiếm vận may.

  Minh Tiến là một trong những xã của huyện Lục Yên có tài nguyên khoáng sản phong phú. Từ lâu nay xã Minh Tiến được biết đến là mảnh đất làm giàu cho nhiều người dân nhờ khai thác đá quý.

  Và rồi khai thác mãi cũng đến lúc cạn kiệt, gần đây tại thôn Khe Vai xã Minh Tiến xuất hiện tình trạng người dân bới tung ruộng đất sản xuất với một hy vọng có thể gặp vận may tìm ra đá quý để nhanh chóng đổi đời.

  Trên những mảnh ruộng vừa mới thu hoạch lúa xong đã bị người dân ở đây đào bới nham nhở. Có đến trên dưới 20 người từ già đến trẻ dùng cuốc, xẻng, phương tiện đãi vàng đào thành những hố sâu hoắm đến cả chục mét.

  Tiếp xúc với anh L- một thanh niên chưa đầy 20 tuổi nhưng đã có kinh nghiệm theo nghề tìm đá trên 5 năm, anh cho biết: “Trước đây chính những thửa ruộng này đã có một người tìm ra đá quý bán được cả trăm triệu đồng. Người dân trong thôn thấy thế kéo nhau ra tìm, nhưng từ đó đến nay chưa ai may mắn tìm thêm được viên đá quý thứ hai”.

  Đất đai bị người dân đào bới với hy vọng tìm được đá quý

  Và rồi bộ mặt của thôn văn hóa Khe Vai cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bãi đất ngay trước Nhà văn hóa của thôn như một bãi chiến trường bị tàn phá bởi bom đạn trông đến xót xa.

  Con suối trong thôn cách đây chưa lâu nhiều hộ dân còn dùng để lấy nước về sinh hoạt thì nay được phủ một màu vàng đục bởi đất đá, không thể sử dụng được. Cứ đến khi trời đổ mưa lại xuất hiện tình trạng sụt lún đất, có nhiều hộ còn bạo gan đào đất vườn ngay sát nhà ở mà không lường được nguy hiểm luôn có thể xảy ra lúc nào.

  Đặc biệt, những thửa ruộng khó có thể dùng cho việc trồng, cấy lúa được nữa vì đã bị tàn phá nghiêm trọng bởi những ham muốn không nhận thức của nhiều người dân nơi đây. Mặc dù vậy, cho đến nay, tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên mà chưa có một cơ quan có chức năng vào cuộc./.

   Nguồn VOV: http://vov.vn/home/yen-bai-dan-pha-ruong-de-tim-da-quy/201111/192619.vov