Xuất hiện loại súng 'bút' đặc biệt nguy hiểm

Loại súng này được sử dụng ám sát đối phương ở cự ly gần (khoảng 5m), là thứ vũ khí đặc biệt nguy hiểm, chủ yếu phục vụ cho hoạt động khủng bố, ám sát.

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian gần đây, một loại súng tự chế hết sức nguy hiểm, hình thù siêu nhỏ như chiếc bút bi, bắt đạn thể thao cỡ 5,6mm, còn gọi là súng "bút" xuất hiện trở lại.

Điển hình, ngày 17/8/2023 cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự giám định 1 vật nghi là súng trong vụ đe dọa bắn người. Kết quả giám định cho biết, vật trên là súng tự chế (dạng bút) bắn được đạn thể thao cỡ 5,6x15,5mm, thuộc vũ khí quân dụng.

Kết luận giám định là chứng cứ pháp lý quan trọng kịp thời giúp cơ quan điều tra xử lý nghiêm minh đối tượng trước pháp luật. Qua công tác giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh đánh giá, với đặc điểm siêu nhỏ, dài khoảng 11cm, đường kính khoảng 1,5cm, giống chiếc bút bi với cấu tạo 3 phần: đầu, thân và móc cài ngực, trong móc cài có gắn một loại lò xò rất khỏe, phần thân có một quy lát gắn liền kim hỏa chạy dọc trên rãnh.

Loại súng này sử dụng rất đơn giản và có sức sát thương lớn

Loại súng này sử dụng rất đơn giản và có sức sát thương lớn

Cách sử dụng loại súng này cũng rất đơn giản, vì thế, chúng được sử dụng ám sát đối phương ở cự ly gần (khoảng 5m), là thứ vũ khí đặc biệt, chủ yếu phục vụ cho hoạt động khủng bố, ám sát. Súng "bút" không được phổ biến và trang bị rộng rãi, bởi vậy rất ít người biết.

Nguy hiểm hơn, loại đạn sử dụng súng "bút" là đạn thể thao, có đầu đạn chế bằng chì. Đây là vật liệu mà tại Hiệp ước La Hay về chiến tranh đã cấm sử dụng. Vài năm trước, súng "bút" thường được vận chuyển lậu qua biên giới vào Việt Nam.

Tuy nhiên gần đây, bọn tội phạm đã và đang tổ chức gia công, sản xuất hàng loạt thứ vũ khí giết người này.

Chính vì vậy, công tác đấu tranh chống sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng loại vũ khí đặc biệt nguy hiểm này càng trở nên cấp bách.

Để ngăn ngừa hiểm họa từ súng tự chế đặc biệt là súng “bút”, chính quyền, Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo, đoàn thể ở cơ sở nên tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của loại vũ khí này.

Khi phát hiện, bắt gặp những đối tượng nghi có dấu hiệu tàng trữ, sử dụng loại súng có đặc điểm như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời phát hiện đấu tranh, xử lý, không nên tò mò, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Trà My

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/doi-song/xuat-hien-loai-sung-but-dac-biet-nguy-hiem_153282.html