Xử lý người đăng tin sai sự thật về tăng phí bảo hiểm trên mạng xã hội

Ngày 9.7, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP Đà Nẵng cho biết đã phối hợp với Công an phường Hòa Xuân tiến hành làm việc, xử lý một trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cụ thể, bà T.T.T (trú phường Hòa Xuân, TP Đà Nẵng) đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân có tên “T.M” để đăng tải thông tin sai lệch với nội dung: “Không chỉ công ty Bảo hiểm nhân thọ thay đổi mà bảo hiểm y tế cũng tăng phí >30% kể từ 1.7.2025…”, kèm hình ảnh minh họa về mức phí bảo hiểm y tế.

Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định nội dung trên là hoàn toàn không đúng sự thật. Thông tin được bà T.T.T sao chép từ một số trang mạng xã hội khác và đăng tải lại mà không kiểm chứng tính xác thực. Việc đăng tải này đã gây hiểu nhầm, tạo tâm lý hoang mang cho một bộ phận người dân.

Cơ quan Công an làm việc với bà T.

Cơ quan Công an làm việc với bà T.

Tại cơ quan công an, bà T.T.T đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm, nhận thức được hậu quả từ việc chia sẻ thông tin sai sự thật. Người này đã tự giác gỡ bỏ bài viết, đăng bài đính chính kèm lời xin lỗi công khai, đồng thời cam kết không tái phạm.

Hiện Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP Đà Nẵng đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo lực lượng chức năng, đây không chỉ là vụ việc xử lý hành vi vi phạm hành chính đơn thuần mà còn là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc đối với bất kỳ ai sử dụng mạng xã hội thiếu trách nhiệm, vô tình tiếp tay cho các luồng tin giả, tin xuyên tạc.

Đặc biệt, các thông tin liên quan đến chính sách an sinh xã hội và quyền lợi người dân luôn là mục tiêu bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây mất ổn định xã hội, làm suy giảm lòng tin của nhân dân vào chính quyền.

Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo mỗi công dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội, tuyệt đối không đăng tải hoặc chia sẻ các nội dung chưa được kiểm chứng.

Cảnh giác trước những thông tin giật gân, không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các nội dung liên quan đến chính sách của Nhà nước và quyền lợi của người dân.

Mọi hành vi đưa tin, phát tán thông tin sai sự thật đều sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

ĐỨC HOÀNG

Nguồn Văn hóa: http://baovanhoa.vn/bao-chi/xu-ly-nguoi-dang-tin-sai-su-that-ve-tang-phi-bao-hiem-tren-mang-xa-hoi-150678.html