Xử lý đối tượng chuyên giả gái, lừa tiền cọc của shipper

Nguyễn Thiện Tuấn, trú tại TP Đà Nẵng, lập Facebook với nhân dạng nữ, chuyên lừa đơn hàng của shipper để chiếm đoạt tiền cọc.

Ngày 29-3, Công an phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu) cho biết đã bàn giao công an quận này điều tra mở rộng vụ lừa đảo liên quan đối tượng Nguyễn Thiện Tuấn (SN 1994, trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu).

Trước đó, khuya 23-3, anh Huỳnh Trần Sơn T. (hành nghề shipper, SN 2000, trú quận Sơn Trà) đến trình báo Công an phường Hòa Cường Bắc về việc bị lừa giao hàng, chiếm đoạt tiền cọc. Cụ thể, khoảng 21 giờ cùng ngày, anh T. nhận đơn từ tài khoản "Linh Phan", giao hàng từ đường 30 Tháng 4 (quận Hải Châu) đến địa chỉ 18 An Thượng 5 (quận Ngũ Hành Sơn).

Đơn hàng đối tượng đăng khống với mục đích chiếm đoạt tiền cọc 340.000 đồng của shipper

Đơn hàng đối tượng đăng khống với mục đích chiếm đoạt tiền cọc 340.000 đồng của shipper

Khoảng 5 phút sau, anh T. đến địa chỉ đã hẹn, nhận 3 hộp xốp đựng đồ ăn. Để giao hàng, anh T. cần phải cọc 340.000 đồng. Sau khi giao hàng thành công, shipper sẽ được nhận lại tiền cọc và công giao hàng là 40.000 đồng.

Tuy nhiên, khi anh T. đem hàng đến địa chỉ 18 An Thượng 5 thì không có người nhận. Nghi ngờ bị lừa, T. thử mở hàng ra kiểm tra thì tá hỏa khi chỉ có vài trái đậu bắp luộc và vài cục cá viên chiên bên trong. Bức xúc, anh T. đến trụ sở công an trình báo vụ việc.

Qua quá trình truy xét, Công an phường Hòa Cường Bắc mời nghi phạm là Nguyễn Thiện Tuấn đến trụ sở làm việc. Qua đấu tranh, Tuấn thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh T.

Nghi bị lừa, shipper mở hàng kiểm tra thì bên trong chỉ có đậu bắp, cá viên chiên,...

Cụ thể, tối 23-3, Tuấn sử dụng tài khoản Facebook mang tên "Linh Phan" đăng bài viết trong nhóm "Đặt Ship" với nội dung: "Nhận 245 đường 30-4 đi 18 An thượng 5, ứng 340K phí 40K (đồ ăn đi liền)". Khoảng 5 phút sau, anh T. nhắn tin cho Tuấn để nhận việc.

Để tăng thêm uy tín với các shipper, Tuấn chủ động ăn mặc lịch sự, quần áo tươm tất. Những địa chỉ chuyển hàng và số điện thoại người nhận hàng thường là địa chỉ "ma". Sau khi dễ dàng lừa được nạn nhân, Tuấn nhanh chóng lặn mất tăm hơi, khóa tài khoản.

Nguyễn Thiện Tuấn chuyên lập Facebook ảo với nhân dạng nữ với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc của shipper

Với thủ đoạn thương tự, Tuấn cho biết đã lừa đảo thêm 2 trường hợp khác vào ngày 22-3 tại 328 Nguyễn Hoàng (phường Bình Hiên, quận Hải Châu) chiếm đoạt 320.000 đồng. Tiếp đó, ngày 23-3, Tuấn lừa đảo tại 662 Trưng Nữ Vương (phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu), chiếm đoạt 680.000 đồng.

Tất cả các giao dịch, Tuấn đều sử dụng tài khoản Facebook tên "Linh Phan", với hình đại diện của một cô gái mà đối tượng lấy trên mạng xã hội.

Hải Định

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/phap-luat/xu-ly-doi-tuong-chuyen-gia-gai-lua-tien-coc-cua-shipper-20220329091159117.htm