Xu hướng giảm áp lực thi tuyển lớp 10 THPT công lập

Phương án tuyển sinh lớp 10 công lập của 63 tỉnh thành đang được các bậc phụ huynh và học sinh theo dõi sát sao với mong muốn không tạo quá nhiều áp lực…

Nhiều địa phương chọn phương án 3 môn

Đến thời điểm này nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. Cụ thể, Sở GD-ĐT Hưng Yên là địa phương sớm nhất công bố phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 với việc giảm số lượng môn thi từ 5 môn xuống còn 3 môn. Được biết, trong 10 năm gần đây, Sở GD-ĐT Hưng Yên vẫn duy trì thi 5 môn trong kỳ tuyển sinh lớp 10 với 3 môn cố định Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 môn được quyết định từ việc chọn ngẫu nhiên 1 môn trong số các môn Khoa học tự nhiên (gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học) và 1 môn trong số các môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Nhiều phụ huynh, học sinh mong muốn giảm áp lực thi lớp 10 THPT bằng việc giảm số môn thi

Nhiều phụ huynh, học sinh mong muốn giảm áp lực thi lớp 10 THPT bằng việc giảm số môn thi

Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 về cơ bản vẫn giữ ổn định với 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Nếu thí sinh có nguyện vọng thi vào lớp 10 chuyên, lớp 10 tích hợp sẽ thi môn thứ 4 là môn chuyên hoặc tích hợp trong 150 phút. Các tỉnh như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Bình, Cần Thơ… đến thời điểm này cũng đều thống nhất phương án thi 3 môn.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Bắc Giang ra văn bản đồng ý đề xuất của Sở GD-ĐT Bắc Giang về việc giảm môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024 - 2025 trên địa bàn tỉnh chỉ còn 3 môn gồm Ngữ văn, Toán và tiếng Anh. Sở GD-ĐT Bắc Giang lý giải, việc bỏ môn thi thứ tư nhằm giảm áp lực cho học sinh. Học sinh lớp 9 hiện nay trong 4 năm học THCS thì có 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các em đang học Chương trình giáo dục phổ thông 2006, lên lớp 10 THPT sẽ được học theo chương trình giáo dục phổ thông mới (học sinh được lựa chọn môn học theo năng lực, sở trường).

Do vậy, việc chỉ tổ chức thi 3 môn sẽ giảm áp lực cho các cơ sở giáo dục lẫn phụ huynh và học sinh. Trước đó, theo Quyết định số 1418/QĐ-UBND ngày 21-12-2023 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025, số môn thi tuyển sinh là 4 môn, gồm có 3 môn cố định: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và môn thi thứ tư sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Hà Nội mỗi năm lại có số thí sinh dự thi lớp 10 công lập tăng mạnh, gây lo lắng cho thí sinh và phụ huynh

Bên cạnh đó, một số địa phương vẫn chọn phương án xét tuyển vào lớp 10 THPT như Đồng Tháp, Vĩnh Long. Theo đó, phương án xét tuyển hồ sơ, học bạ học sinh sau 4 năm học THCS được cho là sẽ giảm áp lực cho phụ huynh, học sinh, giảm bớt tốn kém cho xã hội so với phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Với phương án này, các địa phương vẫn đảm bảo tỷ lệ 70% số học sinh tốt nghiệp THCS được tuyển vào học lớp 10 các trường THPT. Học sinh không trúng tuyển sẽ học nghề hoặc học chương trình Giáo dục thường xuyên.

Học sinh Hà Nội vẫn hồi hộp chờ đợi

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm nào cũng nhận được sự quan tâm lớn của phụ huynh, học sinh vì tính cạnh tranh cao khi mỗi năm chỉ có khoảng 60 - 62% học sinh có suất học trường công trong tổng số hơn 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Năm học này số học sinh lớp 9 tiếp tục tăng 5.000 em so với năm trước khiến phụ huynh, học sinh lại chịu áp lực lớn hơn vì cuộc đua giành suất vào trường công lập sẽ căng thẳng hơn năm trước. Nhiều năm nay, Hà Nội chủ trương sẽ thi tuyển 4 môn, trong đó 3 môn chốt từ đầu gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn bất kỳ trong các môn còn lại sẽ được công bố sát kỳ thi. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và ý kiến của giáo viên, học sinh, rằng việc thi môn thứ 4 gây áp lực quá lớn nên Hà Nội chỉ tổ chức thi 3 môn.

Năm học này, nhiều phụ huynh cũng mong muốn được tiếp tục thi 3 môn bởi lứa học sinh thi vào lớp 10 tới vẫn là lứa bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19, chất lượng học tập không đồng đều, không ít học sinh gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần khi phải tăng cường chạy đua học thêm để thi vào lớp 10. Em Nguyễn Khánh Chi - học sinh trường THCS thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) chia sẻ: “Em được biết, theo chương trình mới, ở cấp THPT chúng em sẽ được lựa chọn tổ hợp môn học theo sở thích, dự định nghề nghiệp. Vì thế, việc thi thêm môn thứ tư không có nhiều ý nghĩa trong tuyển sinh vào lớp 10”.

Ông Nguyễn Văn Hậu - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mê Linh cho biết, toàn huyện hiện có 20 trường THCS với gần 4.000 học sinh lớp 9. Ngay sau bài kiểm tra học kỳ I, các trường học đều lên phương án dạy học, ôn tập cho học sinh. Việc sắp xếp thời khóa biểu, phân công giáo viên và bố trí phòng học được ưu tiên cho học sinh lớp 9. Thời điểm này, các nhà trường vẫn tổ chức dạy học đủ các môn theo đúng kế hoạch, bảo đảm không để học sinh học lệch, học tủ và sẵn sàng phương án đáp ứng khi có thông tin về việc có tổ chức thi môn thứ tư trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hay không.

Thời điểm này, Hà Nội chưa chốt số lượng môn thi của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, về phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT công lập, năm học 2024-2025, Hà Nội áp dụng phương thức thi tuyển bao gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Môn thi thứ tư, nếu có, sẽ công bố trong tháng 3-2024. Môn thi thứ tư được lựa chọn theo hình thức bốc thăm ngẫu nhiên trong số các môn học trong chương trình giáo dục THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT. Việc lựa chọn phương án thi 3 hay 4 môn vẫn đang được cân nhắc trước yêu cầu đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện và sẽ được xin ý kiến lãnh đạo thành phố trong tháng 3 này.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/xu-huong-giam-ap-luc-thi-tuyen-lop-10-thpt-cong-lap-post568709.antd