Xét xử vụ lừa bán đất đường Hồ Tùng Mậu, Tp.HCM chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng: Cựu Tổng Giám đốc lãnh án chung thân

  Báo Công Lý - Chuyên Trang Công Lý & Xã Hội
  20 liên quanGốcTP. HCM

  Bị cáo Trương Vui- Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Upexim sau khi mua lại khu 'đất vàng' số 04-06 Hồ Tùng Mậu giữa trung tâm Sài Gòn, Vui mang đi cầm cố cho ngân hàng, bán cho nhiều đối tác để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

  Bị cáo Trương Vui

  Bị cáo Trương Vui

  Sáng ngày 02/7, TAND TPHCM đã kết thúc phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trương Vui (SN 1959, ngụ tại quận Phú Nhuận, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Upexim) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 14 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp với bản án cũ 12 năm tù do Tòa án quân sự tuyên thì Vui phải chịu mức án tù chung thân.

  Đồng phạm với Vui, bị cáo Tống Thị Bích Loan (SN 1958, ngụ tại Đồng Nai, nguyên giám đốc Bihimex) bị tuyên 10 năm tù và Châu Thị Khoa (SN 1963, ngụ tại Đồng Nai, nguyên Phó giám đốc kiêm kế toán trưởng Bihimex) 8 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Nguyễn Thị Mỹ Dung (SN 1960, ngụ tại Đồng Nai, nguyên nhân viên phòng kinh doanh Bihimex) 3 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra, HĐXX còn tuyên bị cáo Vui phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt.

  HĐXX nhận định rằng, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu và qua xét xử đủ cơ sở xác định các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Đối với hành vi của bị cáo Vui đã xâm phạm và gây thiệt tài sản số tiền lớn. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo Vui thành khẩn, nhân thân tốt, các bị hại đã xin giảm nhẹ cho bị cáo. Các bị cáo khác với vai trò thứ yếu, hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, nên cần xem xét giảm một phần hình phạt.

  Vụ án từng được đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1 vào tháng 5/2019. Đến tháng 10/2019, TAND cấp cao tại TP.HCM hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

  Các bị cáo tại phiên tòa

  Các bị cáo tại phiên tòa

  Theo cáo trạng, năm 2010, UBND TP.HCM có chủ trương bán chỉ định nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu cho Upexim. Do Upexim đang khó khăn về tài chính nên Trương Vui cùng HĐQT Upexim nhất trí để Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại Tradeco (viết tắt Tradeco) tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh đầu tư xây dựng dự án Upex Tower tại số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu.

  Theo hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Upexim và Tradeco, Upexim sẽ đứng tên giấy tờ nhà đất nhưng không được mua bán, sang nhượng, cầm cố, thế chấp khu đất trên nếu chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Tradeco. Sau đó, Tradeco chuyển 60 tỉ đồng hợp tác giai đoạn 1 cho Upexim, trong đó Upexim dùng 10 tỉ đồng thanh toán tiền mua nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu.

  Tuy nhiên, khi hoàn tất thủ tục mua bán, Upexim lại mang nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu hứa thỏa thuận chuyển nhượng cho Công ty CP đầu tư Kim Cương Xanh với giá 290 tỉ đồng, nhưng không báo cho Tradeco, chiếm đoạt của Công ty Kim Cương Xanh 120 tỉ đồng; không thông báo cho Tradeco biết đã thế chấp căn nhà cho Agribank, lừa bán 20% thị phần “đất vàng” số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu để chiếm đoạt của Tradeco 24 tỉ đồng. Ngoài ra, cáo trạng còn truy tố Trương Vui lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỉ đồng của Agribank chi nhánh Quận 1, khi bị cáo dùng tài sản là thửa đất đã bị hủy giấy chứng nhận làm tài sản thế chấp, đến nay khoản vay này đã quá hạn và không còn khả năng trả nợ.

  Đối với hành vi “Cố ý làm trái” của Vui và đồng phạm, cáo trạng xác định, trong thời gian từ năm 2009 đến 2013, Tống Thị Bích Loan (Giám đốc Bihimex) và Châu Thị Khoa (Phó Giám đốc kiêm Kế toán trưởng) đã có các hành vi thông đồng với Trương Vui lập 173 hợp đồng mua bán hàng hóa khống giữa Upexim, Bihimex và các công ty trung gian để rút tiền của Bihimex cho Công ty Upexim vay. Trong đó, tính từ tháng 12/2012 đến tháng 3/2013, Upexim và Bihimex đã thực hiện 20 Hợp đồng mua bán khống trị giá 168 tỷ đồng, đến ngày khởi tố vụ án Upexim còn nợ Bihimex hơn 144 tỷ đồng không có khả năng thanh toán.

  Ngoài ra, trong quá trình thực hiện 20 hợp đồng mua bán hàng khống giữa công ty Bihimex với Upexim và các công ty trung gian, Tống Thị Bích Loan và Châu Thị Khoa đã ký duyệt cho Phòng kinh doanh trích % tiền khoán chi phí trên tổng trị giá 10 hợp đồng mua bán hàng hóa khống, rút 96 triệu đồng dùng chi phí ngoài sổ kế toán. Cáo trạng còn xác định mặc dù không thực hiện việc giao nhận hàng của 20 Hợp đồng khống, nhưng, Nguyễn Thị Mỹ Dung là nhân viên Bihimex đã ký 17 hóa đơn mua hàng, 3 giấy đề nghị thanh toán tiền hàng, 3 phiếu xuất kho, 19 phiếu nhập hàng khống của Công ty Upexim và các Công ty trung gian để Tống Thị Bích Loan thực hiện hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại cho Công ty Bihimex.

  Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/toa-an/xet-xu-vu-lua-ban-dat-duong-ho-tung-mau-tp-hcm-chiem-doat-hang-tram-ty-dong-cuu-tong-giam-doc-lanh-an-chung-than-164000.html