Xe tăng Leopard 1A5 đầu tiên của Ukraine bị phá hủy trên chiến trường

Forbes đưa tin, quân đội Ukraine đã mất chiếc xe tăng Leopard 1A5 đầu tiên trong chiến đấu.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội hôm 28/11 cho thấy một trong những chiếc xe tăng Leopard 1A5 do Đức sản xuất, nhiều khả năng thuộc Lữ đoàn cơ giới số 44 của quân đội Ukraine đã bị trúng đạn của Nga ở miền Đông Ukraine.

Xe tăng Leopard 1A5 bị phá hủy. Nguồn: Twitter

Chiếc xe tăng nặng 40 tấn, với kíp lái 4 người đang đi dọc theo hàng cây rồi rẽ vào một cánh đồng rộng. Nhưng nó đã lọt vào tầm quan sát của máy bay không người lái. Bị lộ vị trí, phương tiện này nhanh chóng trở thành mục tiêu của pháo binh Nga và hứng chịu hỏa lực dữ dội.

Tuy vậy, không loại trừ khả năng nó va trúng phải mìn trên mặt đất. Chiếc xe đã bị hỏng bánh xích ở bên trái và không thể tiếp tục di chuyển. Video cho thấy, các binh sỹ Ukraine lái xe tăng đã nhanh chóng thoát ra ngoài sau khi xảy ra vụ tấn công.

Leopard 1A5 là bản nâng cấp của các mẫu xe tăng Leopard đời cũ. Một số chiếc loại này được chế tạo từ những năm đầu thập niên 1960. Lữ đoàn cơ giới số 44 của quân đội Ukraine được cho là đã tiếp nhận một tiểu đoàn xe tăng Leopard 1A5 từ phương Tây, với số lượng khoảng 20 đến 30 chiếc.

Theo giới phân tích, Leopard 1A5 là loại xe tăng có lớp bảo vệ yếu nhất trong số những xe tăng mà phương Tây cung cấp cho Ukraine. Tuy vậy, tổn thất đối với phương tiện này diễn ra quá nhanh chóng - có lẽ chỉ vài tuần sau khi Ukraine lần đầu triển khai xe tăng Leopard 1A5 trên chiến trường.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo Forbes

Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/xe-tang-leopard-1a5-dau-tien-cua-ukraine-bi-pha-huy-tren-chien-truong-post1062205.vov