Xe tăng hạng nhẹ M10 Booker chính thức tác chiến

Quân đội Mỹ đã nhận những chiếc xe tăng hạng nhẹ M10 Booker đầu tiên cho lực lượng đổ bộ đường không.

Lầu Năm Góc đã ra thông báo về sự xuất hiện của mẫu xe tăng hạng nhẹ M10 Booker sản xuất hàng loạt đầu tiên trong đội hình tác chiến của các đơn vị đổ bộ đường không.

Sản phẩm mới do Tập đoàn General Dynamics Land Systems phát triển đã bắt đầu được giao cho Sư đoàn Dù 82, có trụ sở tại Fort Liberty, Bắc Carolina.

M10 Booker là một nền tảng cung cấp hỏa lực di động được trang bị lớp giáp tin cậy, nó kết hợp hiệu suất của xe tăng chiến đấu chủ lực với trọng lượng nhẹ hơn đáng kể.

Trọng lượng của cỗ chiến xa này chỉ 35 tấn, nhẹ hơn 28 tấn so với chiếc M1A2 SEP Abrams hạng nặng. Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng trị giá 1,14 tỷ USD để cung cấp 96 phương tiện như vậy vào tháng 6 năm 2022.

Trang bị của M10 Booker bao gồm 1 khẩu pháo 105 mm có khả năng sử dụng đạn phá mảnh và xuyên lõm, cũng như 1 súng máy đồng trục 7,62 mm và 1 súng máy hạng nặng 12,7 mm gắn trên tháp pháo.

Chiếc xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới này có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 65 km/h, với dự trữ nhiên liệu mang lại phạm vi hành trình vào khoảng 480 km.

Thiết kế của M10 Booker cho phép nó được vận chuyển bằng đường hàng không, mở rộng đáng kể khả năng hoạt động tại nhiều chiến trường khác nhau trên khắp thế giới.

Mặc dù vậy, khi so sánh với những xe tăng hạng nhẹ khác, đặc biệt là chiếc QTZ-15 của Trung Quốc thì M10 Booker bị đánh giá thấp hơn nhiều khi thiếu hẳn khả năng tự động hóa trong nhiều công đoạn tác chiến, ví dụ như nạp đạn hay bắn súng máy.

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/xe-tang-hang-nhe-m10-booker-chinh-thuc-tac-chien-post680276.html