Xây ước mơ cho người nghèo nơi cực Bắc để 'không ai bị bỏ lại phía sau'

Xuân này, hàng nghìn hộ nghèo nơi cực Bắc Tổ quốc có thêm niềm vui về nhà mới. Chỉ trong thời gian 3 năm, có 6.700 ngôi nhà cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng kiên cố hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa là con số rất ấn tượng chứng minh sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội đối với đời sống người dân, để 'không ai bị bỏ lại phía sau' trên hành trình phát triển đất nước.

Thực trạng nhà ở của hộ nghèo

Hà Giang là một trong những tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh còn 56.083 hộ nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020, chiếm tỷ lệ 31,17% số hộ toàn tỉnh; trong đó có 10.123 hộ nghèo thiếu hụt về tiêu chí nhà ở.

Theo kết quả rà soát của ngành chức năng và các huyện, trong giai đoạn 1, (từ tháng 7.2019 - 8.2020) có 4.305 hộ nghèo có nhu cầu làm nhà ở mới, trong đó có 213 hộ người có công, 475 hộ Cựu chiến binh nghèo, 1.527 hộ nghèo thuộc xã biên giới và 2.090 hộ nghèo xã nội địa. Ở giai đoạn 2 (từ tháng 9.2020 - 12.2021) toàn tỉnh có 2.375 hộ nghèo đủ điều kiện và cần hỗ trợ nhà ở. Trong giai đoạn 3 (từ tháng 4.2022 đến nay) 886 hộ có nhu cầu cấp thiết cần hỗ trợ xây dựng nhà ở; trong đó 45 hộ CCB nghèo, 141 hộ nghèo xã biên giới, 700 hộ nghèo xã nội địa.

Những ngôi nhà của người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trước khi được hỗ trợ xây dựng mới

Những ngôi nhà của người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trước khi được hỗ trợ xây dựng mới

Những năm qua, Đảng, Nhà nước và tỉnh Hà Giang đã có nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công và hộ nghèo, tuy nhiên nguồn kinh phí từ ngân sách hỗ trợ có hạn, mức hỗ trợ còn thấp, trong khi nhu cầu về nhà ở của hộ nghèo còn rất lớn, vì vậy, giấc mơ về ngôi nhà kiên cố của nhiều hộ nghèo mãi chưa thực hiện được. Việc xây dựng nhà ở cho người nghèo, giúp họ "an cư, lạc nghiệp" trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

CCB Vàng Sò Giàng, thôn Mỏ Sài, xã Thanh Vân, huyện Quản Bạ chia sẻ: "Là CCB tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, năm 1990, gia đình tôi làm được ngôi nhà để ở, tuy nhiên qua thời gian, ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Do cuộc sống khó khăn, con cái học hành nên tôi không có điều kiện làm nhà mới, khiến cuộc sống luôn bất an, lo lắng, đặc biệt khi mùa mưa tới".

Quyết sách kịp thời đúng đắn

Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Chương trình vận động ủng hộ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách, CCB nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; ngày 25.7.2019, Tỉnh ủy ban hành Quyết định 1953 thành lập Ban Chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với định mức hỗ trợ 60 triệu đồng/hộ hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa. Mục tiêu giai đoạn 2019 - 2020 sẽ hỗ trợ 2.000 nhà, ưu tiên các đối tượng là gia đình người có công, CCB nghèo và hộ nghèo ở các xã biên giới. Từ năm 2021 trở đi, số lượng nhà ở hỗ trợ tùy thuộc nguồn kinh phí xã hội hóa.

Công tác vận động kêu gọi kinh phí xã hội hóa xây dựng được các cấp, các ngành tích cực thực hiện

Chương trình xây dựng nhà ở là chủ trương lớn, là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, mang ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc không chỉ thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, lòng tôn kính, biết ơn, tri ân, chia sẻ của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân với đời sống của các đối tượng chính sách; mà đồng thời thể hiện sự vào cuộc quyết liệt, chung tay của toàn xã hội đối với công tác giàm nghèo bền vững. Từ đó, giúp người nghèo có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống; yên tâm giữ đất biên cương.

So với kế hoạch ban đầu, dự kiến giai đoạn 2019 - 2020 sẽ hỗ trợ 2.000 nhà, ưu tiên các đối tượng là gia đình người có công, CCB nghèo và hộ nghèo ở các xã biên giới; những năm tiếp theo tùy thuộc vào kinh phí huy động xã hội hóa. Kết quả Chương trình xây dựng nhà ở của tỉnh đến hôm nay đã vượt xa ngoài mong đợi khi xây dựng được 6.700 ngôi nhà.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đồng chí lãnh đạo tính khánh thành, bàn giao nhà cho người dân

Bí thư Huyện ủy Vị Xuyên Đỗ Anh Tuấn nhấn mạnh: "Huyện Vị Xuyên xác định đây là chủ trương lớn của tỉnh, là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp thiết, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và người dân đều vào cuộc với quyết tâm cao nhất; nỗ lực hoàn thành xây dựng nhà ở cho người dân đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng; đồng thời tuyên truyền, vận động kinh phí hỗ trợ xây dựng thêm 161 nhà ở cho hộ nghèo ngoài nguồn kinh phí cấp của ban chỉ đạo tỉnh".

Lan tỏa giá trị nhân văn

Là tỉnh biên giới cực Bắc tổ quốc, đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn; đặc biệt là hàng nghìn gia đình có công với cách mạng, các CCB từng tham gia chiến đấu vì quê hương, đất nước vẫn phải sống trong những ngôi nhà tạm bợ, dột nát, xuống cấp. Việc hỗ trợ các hộ làm nhà ở mới kiên cố là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và toàn hệ thống chính trị của tỉnh; là việc làm thiết thực trong thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người lên thăm Hà Giang năm 1961: “Cán bộ, đảng viên và đoàn viên phải đoàn kết chặt chẽ, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân”, đồng thời tích cực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và ý tưởng xây dựng nhà ở cho người có công của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tỉnh Hà Giang kịp thời cảm ơn Nguyên Chủ tích nước trương tấn Sang và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ tỉnh xây dựng nhà ở cho người dân

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chăm lo đời sống cho nhân dân, chương trình xây dựng nhà ở nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp, ngành, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và toàn dân. Chương trình đã góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững theo cách tiếp cận đa chiều, các hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở đã nỗ lực đối ứng kinh phí, chăm chỉ làm ăn, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.

Niềm vui trong những ngôi nhà mới

Đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều mới chiếm 37,09% số hộ toàn tỉnh, giảm 8.771 hộ, giảm tỷ lệ 4,99% so với năm 2021; vượt chỉ tiêu của tỉnh và Chính phủ giao. Một số huyện đạt tỷ lệ giảo nghèo cao như: Mèo Vạc giảm 8,03%, Vị Xuyên giảm 8%, Bắc Quang giảm 6,14%, Quang Bình 5,28%.

Kết quả xây dựng nhà ở của Hà Giang được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành T.Ư đánh giá cao, nhiều địa phương học tập kinh nghiệm để nhân rộng. Đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, nhất trí, chung sức, đồng lòng của toàn xã hội; củng cố niềm tin son sắt của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Theo Biện Luân - Minh Châu (thực hiện)/Baohagiang.vn

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/xay-uoc-mo-cho-nguoi-ngheo-noi-cuc-bac-de-khong-ai-bi-bo-lai-phia-sau-344690.html