Xác định được nguyên nhân khiến 20 người nhập viện ở Điện Biên

Tin từ Sở Y tế Điện Biên, kết quả xét nghiệm mẫu nước làm 20 người dân ở xã Hua Thanh, huyện Điện Biên cho thấy nguồn nước người dân sử dụng bị ô nhiễm nặng.

Kết quả xét nghiệm chất lượng nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt tại cụm 5 hộ dân thuộc bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho thấy nhiều thông số vượt ngưỡng QCVN 01-1:2018/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt) gồm: Coliform; E.Coli; Tụ cầu vàng…

Được biết, nguồn nước này là nguồn mó nước tự nhiên, chưa qua xử lý, được người dân dẫn về sử dụng cho mục đích sinh hoạt hàng ngày.

Khu vực nguồn nước ô nhiễm tại bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Đức Cường

Khu vực nguồn nước ô nhiễm tại bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Đức Cường

Trong quá trình xác minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã gửi 02 mẫu nước, mở rộng xét nghiệm hoạt chất Diquat. Kết quả cho thấy, mó nước đầu nguồn của 05 hộ gia đình bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên có chỉ số Diquat dibromiden là 0,13 pg/L. Đây là chất thường dùng để diệt cỏ.

Và tại thùng chứa nước của gia đình ông Lò Văn Pánh, bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên kết quả cho biết có Diquat dibromide là 0,10 pg/L.

Hiện nay, Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Điện Biên, UBND xã Hua Thanh cùng Trạm Y tế xã hướng dẫn người dân sử dụng các nguồn nước thay thế tạm thời cho mục đích sinh hoạt.

Thực hiện ăn chín, uống sôi, vệ sinh dụng cụ chứa nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Chỉ sử dụng nguồn nước khi đã có kết luận về chất lượng nước đã an toàn của các đơn vị chức năng có thẩm quyền.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, thực hiện xét nghiệm lại mẫu nước đầu nguồn sau khi các đơn vị chức năng của tỉnh Điện Biên hoàn thành việc xử lý môi trường tại đầu nguồn nước của 5 hộ dân thuộc bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên.

Sau khi đánh giá lại chất lượng nước, sẽ tổ chức hướng dẫn người dân thực hiện bảo vệ và sử dụng nguồn nước sinh hoạt trong thời gian tiếp theo.

A.V

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/xac-dinh-duoc-nguyen-nhan-khien-20-nguoi-nhap-vien-o-dien-bien-169230907115940242.htm