'Vương quốc đỏ' trăm tuổi ở miền Tây đẹp mơ màng với các 'tòa tháp' cổ

Đây chắc chắn là một địa điểm thú vị để trải nghiệm văn hóa, đặc biệt còn là điểm check-in hấp dẫn với các lò nung gạch khổng lồ tựa các tòa tháp tôn giáo kỳ bí.

Tỉnh Vĩnh Long không chỉ nổi tiếng bởi những miệt vườn trái cây trĩu quả đặc trưng của miền Tây sông nước, những loại hình du lịch sinh thái độc đáo, thú vị, mà còn nổi tiếng với “Vương quốc Đỏ” – lò gạch Mang Thít. Theo đó, “Vương quốc đỏ” là danh xưng mà dân gian dành cho mảnh đất Vĩnh Long với những làng nghề gạch, làng nghề gốm thủ công truyền thống lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long.

(Ảnh: thamhiemmekong)

(Ảnh: thamhiemmekong)

Lò gạch Mang Thít có tuổi đời hàng trăm năm. Đi dọc theo sông Cổ Chiên từ hướng thành phố Vĩnh Long xuôi dòng qua huyện Long Hồ, du khách sẽ thấy được các lò gạch nằm rải rác ven bờ. Đặc biệt, khi đến kênh Thầy Cai huyện Mang Thít, du khách chính thức tiến vào Thủ đô của “Vương quốc gạch gốm”. Quang cảnh hàng nghìn lò nung gạch gốm khổng lồ nhấp nhô thi nhau nhả khói lúc bình minh hay khi chiều tà đã làm rung động bao con tim du khách lạc bước nơi này.

(Ảnh: thamhiemmekong)

(Ảnh: thamhiemmekong)

Hình dáng lò gạch ở Mang Thít, Vĩnh Long cũng giống như các nơi khác của miền Tây. Với độ cao từ 9 – 13m, các lò nung gạch gốm thường là hình trụ tròn, đường kính tầm 6 – 8m, dưới phình to – trên thu nhỏ dần, nhìn từ xa trông giống các tháp của người Chăm. Chất liệu để làm nên các lò này cũng là bằng gạch, với số lượng hàng trăm nghìn viên xây xếp chồng lên nhau và mất khoảng nửa tháng để hoàn thành.

(Ảnh: fantasea)

(Ảnh: fantasea)

Xưa kia, khi nghề làm gạch thủ công truyền thống còn thịnh vượng, mỗi nhà sở hữu vài miệng lò. Những khi vào mùa, tất cả nhất loạt nhả khói trắng ngút trời. Những lò gạch nằm san sát nhau, nhìn từ xa giống như một tiểu vương quốc bé xinh với hàng trăm tòa lâu đài nhỏ.

(Ảnh: thamhiemmekong)

(Ảnh: thamhiemmekong)

Từng thịnh vượng là thế, nhưng bây giờ nếu bạn tới thăm vương quốc gạch đỏ ở Vĩnh Long, sẽ thấy chỉ còn số ít những lò gạch này nổi lửa. Khi hệ thống lò hiện đại chiếm ưu thế, lò gạch truyền thống của Vĩnh Long dần dần ‘thất sủng’ và cuối cùng rơi vào dĩ vãng. Đi dọc các con sông như Cái Chiên, Mang Thít, Cái Nhum, kênh Thầy Cai… bạn vẫn sẽ thấy hàng trăm lò gạch nằm đó. Nhưng rêu đã mọc, bụi đã bám, phủ lên ‘thành phố gạch nung’ màu thời gian đầy cổ kính.

(Ảnh: thamhiemmekong)

(Ảnh: thamhiemmekong)

(Ảnh: fantasea)

(Ảnh: fantasea)

Từ một làng nghề truyền thống, nay các lò gạch Vĩnh Long đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Chưa kể, ở đây còn có khá nhiều góc chụp độc đáo mà chắc chắn bạn sẽ khó lòng bỏ qua.

Cersei (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/vuong-quoc-do-tram-tuoi-o-mien-tay-dep-mo-mang-voi-cac-toa-thap-co-ar627787.html