Vương quốc Anh sắp có thủ tướng mới

Hai tháng sau khi Thủ tướng Boris Johnson từ chức và giữa cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, người Anh cuối cùng sẽ biết ai sẽ kế nhiệm ông vào cuối ngày 05/09 (theo giờ Hà Nội).

Ngoại trưởng Anh, Liz Truss

Ngoại trưởng Anh, Liz Truss

Kết quả của cuộc bỏ phiếu, dành cho khoảng 200.000 thành viên của Đảng Bảo thủ, không để lại chút ngạc nhiên khi người đứng đầu ngành ngoại giao, Liz Truss, dẫn trước trong cuộc thăm dò so với cựu bộ trưởng tài chính, Rishi Sunak.

Ở độ tuổi 47 và trung thành với chính phủ của cựu Thủ tướng Boris Johnson, bất chấp sự ra đi hàng loạt của các thành viên nội các hồi tháng 7, bà Liz Truss sẽ trở thành "sự kiện" đối với vị trí thủ tướng Anh thứ tư kể từ cuộc trưng cầu Brexit vào năm 2016 , người phụ nữ thứ ba giữ vị trí này sau Margaret Thatcher và Theresa May trong lịch sử Vương quốc Anh.

Thủ tướng mới của nước Anh sẽ đối mặt với hàng loạt vấn đề trong bối cảnh kinh tế và xã hội bùng nổ, với lạm phát vượt quá 10% và dự kiến sẽ tăng lên đáng kể, và giá năng lượng tăng cao đe dọa các gia đình cũng như trường học, bệnh viện và doanh nghiệp.

Yến Như

Theo Le Figaro

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/nguoi-anh-sap-tim-ra-ten-thu-tuong-moi-d208847.html