Vững tin tiếp bước cha anh, tô thắm truyền thống Thủ đô anh hùng

Sáng 6-2, hơn 4.300 thanh niên của Thủ đô Hà Nội với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân. Trong hành trang về đơn vị, ngoài những bộ quân phục còn nguyên nếp gấp là sự quyết tâm phấn đấu, vững tin tiếp bước cha anh, tô thắm truyền thống của Thủ đô anh hùng, xứng đáng với truyền thống quê hương, với những lời dặn dò của các đồng chí lãnh đạo, sự tin tưởng của gia đình.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng hoa, động viên các tân binh quận Ba Đình lên đường nhập ngũ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng hoa, động viên các tân binh quận Ba Đình lên đường nhập ngũ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm hỏi, động viên các tân binh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tặng hoa động viên tân binh.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tặng hoa động viên các tân binh quận Hai Bà Trưng.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tặng hoa, động viên các tân binh lên đường nhập ngũ.

Dự lễ giao, nhận quân, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ tại các địa phương trên địa bàn Thủ đô, về phía lãnh đạo trung ương có: Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Về phía lãnh đạo thành phố Hà Nội có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong.

Tham dự lễ giao, nhận quân còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội; các sở, ngành, địa phương và đông đảo người thân của các tân binh.

Chặt chẽ quy trình tuyển chọn

Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay của thành phố Hà Nội tiếp tục được thực hiện nghiêm túc theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các văn bản hướng dẫn về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội - cơ quan Thường trực của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố - đã ban hành chỉ thị, kế hoạch tổ chức thực hiện; quyết định giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ cho các địa phương, cơ sở trước khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng hoa, động viên thanh niên ưu tú của huyện Ba Vì lên đường nhập ngũ.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Nội còn phân công nhiệm vụ cho từng thành viên sát với chức năng, nhiệm vụ; phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về nghĩa vụ, trách nhiệm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng và đúng luật; tập trung nâng cao trách nhiệm Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp, vai trò trách nhiệm quản lý nhà nước ở các địa phương trong tổ chức thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; tăng cường các biện pháp quản lý, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm, trốn tránh.

Đặc biệt, công tác đăng ký, quản lý, nắm chắc nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ động phối hợp với cơ quan công an các cấp, các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm; chỉ đạo các địa phương bảo đảm nâng cao về chất lượng khám tuyển. Các địa phương đã phát lệnh nhập ngũ đến công dân đúng thời gian quy định, với tỷ lệ dự phòng phù hợp, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã hướng dẫn cơ quan quân sự các địa phương tham mưu với cấp ủy, chính quyền và Hội đồng Nghĩa vụ quân sự cùng cấp tiếp tục rà soát kỹ lưỡng từng tiêu chuẩn đối với công dân nhập ngũ; tập trung quản lý, nắm chắc số lượng, chất lượng, tình hình tư tưởng, hoàn cảnh gia đình của công dân chuẩn bị nhập ngũ. Chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị để tổ chức lễ giao, nhận quân bảo đảm trang trọng, đúng nghi lễ, thực sự là ngày hội tòng quân của các địa phương.

Năm 2023, thành phố Hà Nội được giao chỉ tiêu tuyển 3.500 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và 820 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: "Năm nay, toàn thành phố có 20,9% công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự có trình độ cao đẳng, đại học; 998 công dân (đạt 28%) tình nguyện viết đơn nhập ngũ, 1.294 đoàn viên ưu tú được tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng”. Cùng với đó, Công an thành phố đã tiếp nhận 75 thanh niên có trình độ đại học, 50 thanh niên có trình độ cao đẳng và 4 thanh niên có trình độ trung cấp chuyên nghiệp.

Song song với quy trình “tuyển người nào chắc người đó”, thành phố Hà Nội còn làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng với các đơn vị nhận quân. Thiếu tá Nguyễn Hữu Chiến, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Trung đoàn 102, Sư đoàn 308 (Quân đoàn 1) - đơn vị nhận quân tại quận Nam Từ Liêm - cho biết: “Trung đoàn 102 đã chuẩn bị tốt nơi ăn ở, xây dựng hệ thống thao trường, bãi tập mới bảo đảm đón các chiến sĩ mới của Thủ đô về huấn luyện. Chúng tôi hứa với lãnh đạo, nhân dân của thành phố sẽ sát sao, gần gũi hướng dẫn, dạy bảo để các tân binh nhanh chóng làm quen với môi trường quân đội và huấn luyện đạt thành tích cao”.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh động viên tân binh quận Nam Từ Liêm trước khi về đơn vị.

Năm 2023, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã được kiểm soát, song, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo tổ chức việc bảo đảm phòng, chống dịch trong từng khâu, từng bước của công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, trọng tâm là kiểm soát và phát hiện kịp thời những ca nhiễm, chủ động phòng ngừa, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quân sự địa phương, đơn vị nhận quân, lực lượng y tế và các cơ quan liên quan xây dựng kịch bản đối phó khi có ca nhiễm, không để lây lan, nhất là trong quá trình tổ chức lễ giao, nhận quân. Sau nhiều năm chỉ tổ chức phần lễ do dịch bệnh, năm nay, lễ giao quân có cả phần hội. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, lễ giao, nhận quân năm 2023 được các địa phương thực hiện nghiêm túc “2K” (khẩu trang và khử khuẩn).

Khơi dậy niềm tự hào

Đúng 8h sáng, như 29 quận, huyện, thị xã khác, người dân các dân tộc trên địa bàn huyện Ba Vì có mặt đông đủ tại sân vận động Quảng Oai, thị trấn Tây Đằng để tiễn con em lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng ôn lại truyền thống của quê hương Ba Vì anh hùng và mong muốn các tân binh thường xuyên nêu cao ý chí cách mạng, chấp hành nghiêm quy định của đơn vị, kỷ luật của quân đội, công an; giữ gìn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong sinh hoạt, học tập, công tác; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức quân nhân cách mạng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ…

Thanh niên được người thân động viên tại lễ giao nhận quân.

Phát biểu động viên các tân binh, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Lê Thanh Nam mong muốn, mỗi tân binh hãy phát huy truyền thống quê hương; sớm hòa nhập với môi trường công tác mới, luôn đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng và năng lực công tác; trau dồi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ Công an nhân dân, thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ. Đồng thời, các bậc phụ huynh có con em lên đường nhập ngũ thường xuyên liên hệ và phối hợp chặt chẽ với đơn vị nơi con, em mình công tác, cùng các cấp, ngành trong huyện động viên, giáo dục, giúp đỡ con em hoàn thành tốt nghĩa vụ, trách nhiệm với đất nước.

Tại lễ giao, nhận quân của quận Hoàng Mai, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Minh Tâm chia sẻ, ở thời đại nào, Tổ quốc và nhân dân cũng cần đến sức trẻ của tầng lớp thanh niên. Vì vậy, các thanh niên ưu tú của quận hãy phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước, phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, nỗ lực phấn đấu về mọi mặt, ra sức học tập, rèn luyện, chấp hành tốt kỷ luật của quân đội, của công an, để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm đánh trống hội giao quân.

Để kịp thời động viên thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, UBND quận Ba Đình đã khen thưởng và tặng mỗi tân binh một sổ tiết kiệm 5 triệu đồng. Các địa phương cũng đã kịp thời thăm hỏi, tặng quà động viên 100% tân binh. Trong đó, UBND phường Quán Thánh đã tặng 3 sổ tiết kiệm mỗi sổ trị giá 3 triệu đồng cho 3 tân binh có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến tin tưởng, mỗi tân binh sẽ ý thức sâu sắc trách nhiệm cao cả của người công dân được tham gia lực lượng vũ trang bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an ninh trật tự vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Đồng chí Tạ Nam Chiến đề nghị, mỗi tân binh sẽ phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, đất nước; không ngừng phấn đấu, rèn luyện, quyết tâm dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của quân đội, công an giao cho; thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ dành cho Quân đội nhân dân Việt Nam “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, cũng như thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam.

Xứng đáng với sự tin yêu

Chỉ hơn 1 tiếng diễn ra lễ giao, nhận quân, các thanh niên ưu tú của Thủ đô đã nhận được những lời chúc mừng, gửi gắm của các đồng chí lãnh đạo thành phố, địa phương và người thân.

Có mặt tại sân vận động Quần Ngựa (quận Ba Đình), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng và dặn dò, mỗi tân binh bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ của quê hương Ba Đình, quận trung tâm của Thủ đô, sẽ không ngừng cố gắng phấn đấu rèn luyện để xứng đáng với niềm tự hào là công dân của Thủ đô anh hùng. Đồng chí Đinh Tiến Dũng chúc các tân binh lên đường “chân cứng đá mềm”, vững niềm tin, mạnh ý chí, quyết tâm trở thành những cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu.

Trực tiếp xuống tặng hoa tiễn 76 thanh niên ưu tú của quận Bắc Từ Liêm nhập ngũ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến mong rằng, các bạn trẻ khi trúng tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân sẽ tiếp bước các thế hệ cha anh, viết tiếp trang sử vẻ vang, truyền thống hào hùng của quân đội, công an và quê hương Bắc Từ Liêm.

Khẳng định thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc là trách nhiệm, đồng thời là niềm vinh dự, tự hào của tuổi trẻ, tặng hoa động viên các tân binh bước qua “Cổng vinh quang” lên đường nhập ngũ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhắn nhủ các chiến sĩ trẻ phát huy truyền thống quê hương Đông Anh anh hùng, tiếp bước cha anh vững vàng trên con đường quân ngũ, luôn tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân, có đạo đức trong sáng, ý chí quyết tâm cao, không sợ khó khăn gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

Có mặt tại buổi lễ từ rất sớm để tiễn cháu nội là tân binh Nguyễn Quang Văn lên đường nhập ngũ, bà Nguyễn Thị Lãn (93 tuổi, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) cho biết: “Con trai tôi tham gia quân ngũ và đã nghỉ chế độ, nay cháu nội học xong lớp 12 lại xung phong đi nghĩa vụ quân sự nên tôi thấy rất phấn khởi. Gia đình động viên cháu cố gắng phấn đấu rèn luyện tốt, hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Đại diện cho 66 thanh niên tiêu biểu của quận Nam Từ Liêm lên đường nhập ngũ năm nay, tân binh Ngô Công Đức (phường Mễ Trì) - đã tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội - chia sẻ quyết tâm: “Được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam, góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là niềm tự hào, quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm lớn lao của thế hệ trẻ thời đại Hồ Chí Minh. Ở môi trường công tác mới, chúng tôi sẽ nêu cao ý chí, phẩm chất, đạo đức, chấp hành nghiêm các chế độ, quy định của đơn vị, kỷ luật quân đội, công an và pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau cả trong học tập, công tác, sinh hoạt, giữ vững truyền thống của quê hương”.

Các tân binh tự hào bước qua Cổng vinh quang.

Nhận trao Gậy truyền thống, Cờ lưu niệm, tặng hoa và quà chúc mừng của các đồng chí lãnh đạo huyện Ứng Hòa trao tặng tại buổi lễ, tân binh Nguyễn Minh Anh (xã Quảng Phú Cầu) bày tỏ niềm vinh dự, tự hào và xin hứa giữ vững, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Ứng Hòa, tích cực học tập, rèn luyện để nâng cao nhận thức và trình độ, đáp ứng sự tin yêu của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và người thân quê nhà, xứng danh truyền thống quê hương khu Cháy kiên cường cách mạng, quê hương Chiếc gậy Trường Sơn Anh hùng.

Các tân binh vẫy chào người thân và quê hương, lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Đại tá Ngô Công Khánh, Trưởng phòng Quân lực, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Đúng 9h30 ngày 6-2, công tác giao, nhận quân của 30 quận, huyện, thị xã đã hoàn tất”.

Phát huy truyền thống “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, thành phố Hà Nội hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2023. Khi những chuyến xe bắt đầu lăn bánh đưa hơn 4.300 thanh niên ưu tú của Thủ đô về đơn vị mới, tại các điểm giao quân đều có cả nụ cười và những giọt nước mắt chia ly của người ở lại. Thế nhưng, trong ánh mắt của các tân binh là sự biểu lộ quyết tâm cao sẽ nguyện phấn đấu học tập, trưởng thành hơn trong môi trường quân đội - trường học lớn của tuổi trẻ - để trang bị cho mình kiến thức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, đất nước trường tồn...

Hiền Phương

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1054816/vung-tin-tiep-buoc-cha-anh-to-tham-truyen-thong-thu-do-anh-hung