Vụ hai xe Mercedes trùng biển số: Bất ngờ về nguồn gốc dàn xe sang không giấy tờ

Cơ quan công an đã xác định được nguồn gốc 5 xe ô tô hạng sang không có giấy tờ bị thu giữ trong đường dây làm giả hồ sơ, biển số xe Mercedes trên địa bàn Hà Nội.

5 chiếc xe hạng sang không có giấy tờ bị phát hiện trong đường dây. Ảnh Công an cung cấp.

5 chiếc xe hạng sang không có giấy tờ bị phát hiện trong đường dây. Ảnh Công an cung cấp.

Liên quan đến đường dây làm giả giấy tờ, biển số của những chiếc xe hạng sang vừa bị Công an quận Hà Đông bóc gỡ, chỉ huy Công an quận Hà Đông cho biết đơn vị đã bàn giao toàn bộ hồ sơ, tang vật cũng như các đối tượng liên quan cho Công an TP Vinh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Do trước đó, Công an TP Vinh điều tra nhưng chưa bắt giữ được các đối tượng trên.

Các đối tượng bị khởi tố trong đường dây gồm Nguyễn Đình Minh Lãm (SN 1991, tạm trú tại đường Khương Đình, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội); Trần Huỳnh Đức (SN 1995; quê quán Nam Đàn, Nghệ An); Nguyễn Hữu Chiến (SN 1983, quê quán Hưng Nguyên, Nghệ An) và Lê Thị Hiên (SN 1984; quê quán TP Vinh, Nghệ An).

Điều đáng nói, trong vụ án trên, ngoài số giấy tờ giả, máy móc,... cơ quan công an còn thu giữ 5 chiếc xe ô tô hạng sang như BMW X5 màu đen lắp BKS 30A - 656.80; Mercedes Benz CLA45 màu đỏ lắp BKS 30G - 373.18; Mercedes Benz C200 màu đỏ lắp BKS 30E - 452.50; Toyota Camry màu trắng. Những chiếc xe này đều không có giấy tờ và đã được cơ quan công an làm rõ nguồn gốc của chúng.

Theo đó, quá trình điều tra, đối tượng Lãm khai nhận chiếc xe BMW X5 màu đen, lắp BKS 30A-656.80 được mua của một người tên Dũng (chưa rõ nhân thân) tại Thanh Hóa với giá 290 triệu đồng. Chiếc xe này cũng được Lãm sử dụng, qua tra cứu chủ nhân đứng tên là một Đại sứ quán ở trong nước.

Xe Mercedes Benz CLA45 màu đỏ, lắp BKS 30G-373.18 được Lãm mua của một người tên Hà (chưa rõ nhân thân) tại Hà Nội với giá 469 triệu đồng, rồi bán cho Bùi Anh Ngọc (SN 1977; trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) với giá 492 triệu đồng cùng bộ giấy tờ giả BKS 30G-373.18 giá 8 triệu đồng.

Sau đó, Ngọc sử dụng chiếc xe này một thời gian thì bán lại cho Lãm để đổi xe Mercedes Benz C200. Qua xác minh, chiếc xe là tài sản thế chấp của ông Nguyễn Thanh T. (SN 1968; quê quán Tiền Giang) tại ngân hàng Thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam (VIB).

Hai chiếc xe Mercedes trùng biển số xuất hiện trên đường.

Xe Mercedes Benz E300 mang BKS 30E 488.16 được Lãm môi giới cho Nguyễn Đình Bảo (SN 1984; trú ở Chương Mỹ, Hà Nội) mua của một người tên Thanh (chưa rõ nhân thân) tại Yên Bái với giá 520 triệu đồng, không có giấy tờ.

Đây là chiếc xe thế chấp của 1 doanh nghiệp có trụ sở tại Phú Thọ, tại ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Chiếc xe ô tô Toyota Camry màu trắng, BKS 30F-269.96 không có giấy tờ, đeo biển kiểm soát giả được Lãm mua của một người tên Hà (chưa rõ nhân thân) tại Hà Nội với giá 372 triệu đồng. Đối tượng Lãm bán cho Lê Thanh Hải (quê Vĩnh Phúc) với giá 425 triệu đồng, bao gồm 8 triệu đồng bộ giấy tờ giả.

Chiếc xe là tài sản thế chấp của bà Phan Thị Đ. (trú tại Quận 1, TP HCM) tại ngân hàng ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank).

Cuối cùng là chiếc xe Mercedes Benz C200 màu đỏ mang BKS 30E-452.50, có đăng ký xe photocopy. Chiếc xe này Lãm mua của một người tên Hà (chưa rõ nhân thân) tại Hà Nội với giá 450 triệu đồng, rồi bán cho Bùi Anh Ngọc với giá 500 triệu đồng.

Chiếc xe trên là tài sản thế chấp của ông Nguyễn Thế A. (trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội) tại ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank).

Theo tài liệu điều tra, cuối tháng 2/2021, Công an quận Hà Đông nhận được đơn trình báo của ông Nguyễn Anh Dũng (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) về việc phát hiện một ô tô cùng mang thương hiệu Mercedes Benz E300 có BKS 30E-488.16 trùng với biển xe của mình đang lưu thông trên đường Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, Hà Đông.

Ngay sau đó, Công an mời người điều khiển hai ô tô nêu trên về trụ sở làm việc. Tại đây, người điều khiển ô tô bị ông Dũng tố xài biển số giả khai tên là Nguyễn Đình Bảo (ở Chương Mỹ, Hà Nội). Bảo cho biết mua chiếc xe trên của một người tên Nguyễn Đình Minh Lãm từ tháng 1/2020 với giá 520 triệu đồng. Tuy nhiên, do ông Bảo mới thanh toán số tiền 260 triệu đồng nên chưa được Lãm giao giấy tờ xe.

Làm việc với cơ quan công an, Lãm khai nhận đã mua ô tô không có giấy tờ qua mạng Internet, sau đó đặt làm giấy tờ giả từ một người tên Trần Huỳnh Đức với giá khoảng 4 triệu đồng/bộ để hợp thức rồi đem bán kiếm lời.

Quá trình điều tra, Công an quận Hà Đông đã bắt giữ các đối tượng Lãm, Đức, Chiến và Hiên. Khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ 18.000 phôi giấy chứng nhận kiểm định, 13.500 phôi giấy chứng nhận đăng ký xe cùng nhiều máy móc, thiết bị phục vụ việc làm giả giấy tờ cùng 5 chiếc xe ô tô hạng sang.

Thanh Hà

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/vu-hai-xe-mercedes-trung-bien-so-bat-ngo-ve-nguon-goc-dan-xe-sang-khong-giay-to-post1330429.tpo