Vụ cháy rừng Cà Mau: Chủ rừng chủ quan

Vụ cháy rừng Cà Mau được tổ chức rút kinh nghiệm với nhận định Chủ rừng chủ quan, phương án phòng cháy chữa cháy chưa tốt.

Chiều 13-4, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau đã diễn ra cuộc họp rút kinh nghiệm vụ cháy rừng Cà Mau hôm 10-4-2024. Phó giám đốc Sở nông nghiệp tỉnh Cà Mau ông Trần Văn Thức đã có đánh giá đối với chủ rừng.

 Tại buổi rút kinh nghiệm vụ cháy rừng Cà Mau, UBND tỉnh này đã tặng bằng khen cho 11 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống cháy rừng. Ảnh: CTV

Tại buổi rút kinh nghiệm vụ cháy rừng Cà Mau, UBND tỉnh này đã tặng bằng khen cho 11 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống cháy rừng. Ảnh: CTV

Theo đó, ông Thức cho biết vụ cháy rừng Cà Mau vừa qua đã thiệt hại hơn 40ha rừng tràm tái sinh và rừng trồng 4 tuổi của Cục hậu cần Quân khu 9, tại xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời.

Sản lượng gỗ bị thiệt hại trong vụ cháy là 773 m3.

 Vụ cháy rừng Cà Mau chiều 10-4-2024. Ảnh: CTV

Vụ cháy rừng Cà Mau chiều 10-4-2024. Ảnh: CTV

Sau cháy, cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện khu đất do Cục hậu Cần quân khu 9 đang quản lý tại xã Khánh Bình tây có tổng diện tích là 140ha, chuyên trồng rừng và nuôi cá đồng.

Tuy nhiên, đơn vị quản lý tại đây chưa xây dựng chòi canh lửa, máy bơm chữa cháy có 2 cái nhưng khi xảy cháy thì có một máy đã hư đang sữa chữa chưa xong.

Do chỉ có một máy hoạt động nên đã không có hiệu quả khống chế đám cháy ngay khi mới phát hiện. Chưa xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống cháy rừng và do chưa có chòi canh lửa nên việc phát hiện cháy chưa kịp thời... từ đó đã dẫn đến vụ cháy làm thiệt hại lớn về kinh tế cho đơn vị này.

 Vụ cháy rừng Cà Mau được dập tắt vào chiều 11-4-2024. Ảnh: CTV

Vụ cháy rừng Cà Mau được dập tắt vào chiều 11-4-2024. Ảnh: CTV

Tại cuộc họp, Sở nông nghiệp cũng thông tin, từ đầu năm đến nay Cà Mau xảy ra cháy 5 vụ, với tổng diện tích bị cháy là 42,7ha, trong đó, riêng vụ cháy tại khu rừng (nằm ngoài đất quy hoạch lâm nghiệp) của Cục hậu cần vừa rồi đã là 40ha.

Còn 4 vụ trước đó do chủ rừng phát hiện kịp thời, có phương án trước nên đã không chế lửa nhanh chóng, thiệt hại nhỏ.

Đúc kết kinh nghiệm sau vụ cháy này, Sở nông nghiệp tỉnh Cà Mau yêu cầu tất cả các đơn vị có rừng, các doanh nghiệp nghề rừng, người dân có đất trồng rừng phải tăng cường ý thức phòng cháy theo chỉ đạo của UBND tỉnh, phương châm 4 tại chỗ, 5 sẵn sàng.

Vụ cháy rừng Cà Mau khi đang cháy và sau khi cháy.

Tại cuộc họp rút kinh nghiệm trên, ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã đánh giá cao tinh thần quyết liệt của 600 chiến sỹ, cán bộ, dân quân đã thực hiện việc chữa cháy xuyên đêm 10 và rạng sáng 11-4-2024.

UBND tỉnh đã tặng 11 bằng khen cho tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Như PLO đã thông tin, vào khoảng 12 giờ trưa 10-4-2024, ngọn lửa bốc lên từ khu vực rừng trồng của Đội quản lý rừng Cục hậu cần, Quân khu 9, ấp Cơi 6B, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời.

Ngay trong buổi chiều, Chủ tịch tỉnh, Phó chủ tịch tỉnh, Giám đốc Sở nông nghiệp, lãnh đạo Công an, Tỉnh đội, Biên phòng tỉnh Cà Mau đã đến ngay hiện trường cùng khoảng 200 người tích cực chữa cháy. Vào tối cùng ngày, tỉnh đã tăng cường thêm 400 nhân sự để quyết tâm cắt luồng chống cháy lan và đã dập tắt đám cháy vào chiều hôm sau 11-4-2024.

Trần Vũ

Nguồn PLO: https://plo.vn/vu-chay-rung-ca-mau-chu-rung-chu-quan-post785452.html