Vội vã lánh nạn, Từ Hi tàn nhẫn giết một sủng phi chỉ vì...

Khi Liên quân tám nước sắp tiến vào Bắc Kinh, Từ Hi Thái Hậu vội vã cùng vua Quang Tự đi Tây An lánh nạn. Trong tình huống 'nước sôi lửa bỏng đó', Từ Hi nhất quyết 'trừ khử' Trân Phi rồi mới tháo chạy khỏi Tử Cấm Thành.

Từ Hi Thái Hậu là người nắm quyền khuynh đảo triều chính nhà Thanh trong gần 5 thập kỷ. Nắm trong tay quyền lực lớn, vị thái hậu này tận hưởng cuộc sống xa hoa hơn cả hoàng đế. Dù là bậc đế vương nhưng vua Quang Tự không thể tự đưa ra quyết định nếu không có sự đồng ý của Từ Hi Thái Hậu.

Vào tháng 9 năm 1900, trước khi liên quân tám nước phương Tây tiến vào Bắc Kinh, Từ Hi Thái Hậu quyết định đưa hoàng đế Quang Tự cùng một số người đi Tây An lánh nạn.

Trước khi đi lánh nạn, Từ Hi Thái Hậu nhất quyết hạ lệnh cho thái giám ném Trân Phi xuống dưới giếng khiến sủng phi của vua Quang Tự chết trong đau đớn.

Việc Từ Hi Thái Hậu kiên quyết "trừ khử" sủng phi của vua Quang Tự trong tình huống "nước sôi lửa bỏng đó" khiến nhiều người tò mò vì sao bà ghét cay ghét đắng Trân Phi.

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, Từ Hi Thái Hậu căm ghét Trân Phi là vì mỹ nhân này cả gan chống đối, phá hoại kế hoạch của bà.

Cụ thể, Trân Phi từ nhỏ sống ở Quảng Châu với bác trai là Trưởng Thiện - tướng quân thủ phủ Quảng Châu. Theo đó, mỹ nhân này sớm tiếp xúc với thế giới chủ nghĩa tư bản phương Tây cũng như những người có tư tưởng tiến bộ.

Với xuất thân danh giá và nhan sắc xinh đẹp, thông minh, tính cách cởi mở, vào ngày 5/10/1889, Trân Phi và chị gái của - Cẩn Phi đã được chọn vào cung làm phi tần của vua Quang Tự. Khi ấy, Trân Phi 13 tuổi.

Tư tưởng của Trân Phi và vua Quang Tự cũng có rất nhiều điểm đồng điệu. Chính vì vậy, ông hoàng này hết mực sủng ái Trân Phi. Trong khi đó, vua Quang Tự lại lạnh nhạt với Long Dụ Hoàng hậu - cháu gái của Từ Hi Thái Hậu. Điều này đã phá vỡ kế hoạch của Tư Hy nhằm kiểm soát, khống chế vua Quang Tự.

Không những vậy, Trân Phi còn nhiều lần cả gan thách thức quyền uy của Từ Hi Thái Hậu khi can dự chuyện triều chính, đưa ra những kiến nghị, góp ý... cho vua Quang Tự. Vì vậy, Từ Hi căm ghét và muốn loại bỏ sủng phi của vua Quang Tự. Nhân cơ hội trong cung hỗn loạn khi Liên quân tám nước sắp tiến vào Bắc Kinh và vua Quang Tự không ở cạnh, Từ Hi đã hạ lệnh giết chết Trân Phi.

Cái chết của Trân Phi cũng như một lời cảnh báo mà Từ Hi Thái Hậu gửi tới vua Quang Tự. Bà hoàng này muốn Quang Tự biết rằng dù là bậc đế vương nhưng cũng chỉ là một vị vua "bù nhìn" chịu sự khống chế của bà.

Mời độc giả xem video: Bộ sưu tập giày đắt đỏ của Từ Hi Thái Hậu, có đôi hơn 460 tỷ.

Tâm Anh (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/voi-va-lanh-nan-tu-hi-tan-nhan-giet-mot-sung-phi-chi-vi-1977577.html