VNPT tiên phong cung cấp dịch vụ ký số từ xa VNPT SmartCA

  Báo Khánh Hòa
  126 liên quanGốc

  Đến thời điểm hiện tại, VNPT là đơn vị duy nhất được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) công bố Chứng thư số ROOTCA tại https://rootca.gov.vn/ để có đủ tất cả các điều kiện pháp lý chính thức cung cấp dịch vụ Ký số từ xa (Remote Signing) cho khách hàng từ ngày 24-11.

  Theo giới thiệu của đại diện Trung tâm Kinh doanh VNPT Khánh Hòa, ngày 28-10, VNPT đã được Bộ TT-TT cấp phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng có thời hạn 10 năm với 2 loại hình USB Token và Ký số từ xa. Sau khi được cấp phép và trên cơ sở đã đầu tư về hạ tầng, ứng dụng theo tiêu chuẩn quốc tế, VNPT đã nhanh chóng lập hồ sơ xin cấp chứng thư số ROOTCA theo quy định của Nghị định 130/2019/NĐ-CP nhằm đáp ứng điều kiện về kỹ thuật, quy trình, nhân sự để cung cấp dịch vụ Ký số từ xa tới khách hàng.

  Là đơn vị dẫn đầu với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, VNPT đã có 12 năm kinh nghiệm cung cấp chữ ký số công cộng theo mô hình USB Token cho khách hàng. Riêng với dịch vụ ký số từ xa, VNPT là đơn vị duy nhất tại Việt Nam tự phát triển Module SAM - được tổ chức đánh giá châu Âu cấp chứng chỉ và triển khai thí điểm cho khách hàng từ năm 2017 trước khi Bộ TT-TT ban hành quy định cấp phép cho dịch vụ này.

  So với loại hình ký số trước đây bị phụ thuộc vào các thiết bị vật lý như USB Token, ký số từ xa có sự linh hoạt hơn khi có thể sử dụng trên nhiều loại thiết bị, bao gồm smartphone, tablet chứ không chỉ đơn thuần là máy tính như trước kia. Hơn thế nữa, với loại hình ký số này, tốc độ ký nhanh hơn, nhiều hơn và hoàn toàn đảm bảo tính an toàn, bảo mật, đặc biệt phù hợp đối với các tổ chức, doanh nghiệp và cả đối tượng cá nhân trong thời đại số hóa và thương mại điện tử hiện nay. Người dùng dễ dàng sử dụng giải pháp ký số trên nền tảng di động để thực hiện thuận lợi các giao dịch điện tử cần phải xác thực bằng chữ ký số. Giải pháp này tận dụng được ưu thế của chữ ký số về tính an toàn, tính xác thực, tính chống chối bỏ và tận dụng được thói quen sử dụng thiết bị di động; đặc biệt là các thiết bị di động thông minh của người dân khi tham gia vào các giao dịch điện tử để đảm bảo an toàn cho các giao dịch, tối ưu năng suất làm việc và tiết kiệm chi phí.

  Cũng theo chia sẻ của đại diện Trung tâm Kinh doanh VNPT Khánh Hòa, nhằm tạo điều kiện cho người dân có thể tiếp cận dịch vụ ký số từ xa thuận lợi nhất, VNPT triển khai chương trình dành cho khách hàng sử dụng trải nghiệm miễn phí một tháng kể từ ngày đăng ký.

  V.THÌN - T.BA

  Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/doi-song/202112/vnpt-tien-phong-cung-cap-dich-vu-ky-so-tu-xa-vnpt-smartca-8238226/