VKSND huyện Yên Phong tổ chức 'Phiên tòa giả định' tuyên truyền phòng, chống ma túy

Thời gian qua, VKSND huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nhiều chủ trương, giải pháp trong công tác phòng, chống ma túy; phối hợp có hiệu quả với các ngành tư pháp, đoàn thể quần chúng làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền phòng chồng tội phạm ma túy. Trong đó, phiên tòa giả định là một cách làm hiệu quả.

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Yên Phong nói riêng và trên địa bàn cả nước nói chung, các vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy rất nghiêm trọng có xu thế ngày một gia tăng, đặc biệt tình trạng học sinh phạm tội về ma túy.Tội phạm xảy ra xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ chính các em học sinh. Từ sự thiếu hiểu biết về ma túy, tác hại của ma túy cũng như sự tò mò muốn thử thứ cảm giác lạ do ma túy mang lại của các em cũng như những nhận thức chưa đầy đủ về các quy định nghiêm khắc của pháp luật khi phạm tội về ma túy.

 VKSND huyện Yên Phong chủ trì phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm ma túy.

VKSND huyện Yên Phong chủ trì phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm ma túy.

Thời gian qua, VKSND huyện Yên Phong đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nhiều chủ trương, giải pháp trong công tác phòng, chống ma túy; phối hợp có hiệu quả với các ngành tư pháp, đoàn thể quần chúng làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền phòng chồng tội phạm ma túy. Trong đó, phiên tòa giả định là một cách làm hiệu quả.

Ngày 20/5/2025, VKSND huyện Yên Phong chủ trì, phối hợp với Công an, Phòng Tư pháp và Đoàn Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Yên Phong tổ chức phiên tòa giả định xét xử tội phạm về ma túy và tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy học đường.

 Toàn cảnh phiên tòa giả định tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên.

Toàn cảnh phiên tòa giả định tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên.

Mục đích nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho các em học sinh, đoàn viên, thanh niên tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, góp phần phòng ngừa và giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm về ma túy trong học đường.

Đây là vụ án có thật trên địa bàn huyện Yên Phong, tên nhân vật và địa chỉ đã được thay đổi. Các diễn viên tham gia diễn xuất đều đang công tác tại Viện kiểm sát, Công an, Phòng Tư pháp huyện Yên Phong.

Tham dự phiên tòa giả định có đồng chí Nguyễn Văn Lương, Viện trưởng VKSND huyện; ông Nguyễn Văn Thạp, Trưởng phòng Tư pháp; ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông; ông Lê Quang Thắng – Đội phó, Công an huyện Yên Phong; ông Đỗ Đức Trị, Giám đốc, các thầy cô giáo và gần 1.000 em học sinh Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên.

 Đồng chí Nguyễn Văn Lương, Viện trưởng VKSND huyện phát biểu.

Đồng chí Nguyễn Văn Lương, Viện trưởng VKSND huyện phát biểu.

Tình huống giả định có nội dung như sau: Từ 21 giờ đến 22 giờ ngày 27/11/2023, tại phòng Vip 1 của quán Karaoke Hoa Phố thuộc khu đô thị mới, thị trấn Chờ, Nguyễn Văn Tuấn đã có hành vi tổ chức cho Nguyễn Văn Trường, Hoàng Thu Hạnh, Chu Văn Tân đều là người dưới 18 tuổi sử dụng trái phép chất ma túy.

Tuấn là người cung cấp ma túy, xào ke đưa cho Trường, Hạnh, Tân sử dụng. Khối lượng ma túy còn lại các đối tượng chưa sử dụng hết là 0,6 gam ma túy Ketamine.

Bị cáo Nguyễn Văn Tuấn phạm tội rất nghiêm trọng khi chưa đủ 18 tuổi, trên cơ sở tính chất, mức độ vi phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo 6 năm 6 tháng tù.

 Sau phiên tòa giả định, KSV trực tiếp giao lưu, trao đổi và giải đáp các câu hỏi với học sinh.

Sau phiên tòa giả định, KSV trực tiếp giao lưu, trao đổi và giải đáp các câu hỏi với học sinh.

 Ban tổ chức tặng quà các học sinh có câu trả lời xuất sắc.

Ban tổ chức tặng quà các học sinh có câu trả lời xuất sắc.

Đây là mức án thể hiện sự nghiêm khắc của pháp luật, đồng thời cũng thể hiện tính nhân văn của pháp luật áp dụng đối với người phạm tội dưới 18 tuổi, có tính giáo dục riêng đối với bị cáo và phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật chung đối với các em học sinh tham dự phiên tòa.

Để các học sinh, đoàn viên, thanh niên Trung tâm giáo dục dạy nghề - giáo dục thường xuyên nhận diện được 1 số loại ma túy tổng hợp phổ biến hiện nay, Thiếu tá Trần Thị Ánh – Cán bộ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - ma túy Công an huyện Yên Phong đã có phần giới thiệu về tác hại của 8 loại ma túy tổng hợp hoặc chứa thành phần ma túy gồm: thuốc lắc; ma túy đá; ma túy Ketamin; nước xoài, nước dâu; nước vui; tem giấy, bánh, kẹo, chocolate có chứa tinh dầu cần sa; trà sữa. Phần giới thiệu kèm hình ảnh về các loại ma túy để các em học sinh có thể nhận diện được loại ma túy này trong thực tiễn và tác hại của các loại ma túy này đối với con người.

 Thiếu tá Trần Thị Ánh – Cán bộ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - ma túy Công an huyện Yên Phong đã có phần giới thiệu về tác hại của 8 loại ma túy tổng hợp.

Thiếu tá Trần Thị Ánh – Cán bộ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - ma túy Công an huyện Yên Phong đã có phần giới thiệu về tác hại của 8 loại ma túy tổng hợp.

Đồng chí Ngô Phương Dung – Phó Viện trưởng VKSND huyện Yên Phong đã có phần trao đổi về các biểu hiện của người nghiện ma túy và các biện pháp để ngăn chặn, phòng, chống ma túy trong học đường. Đồng thời có phần giao lưu, đưa ra các câu hỏi, tình huống và giải đáp pháp luật cho các em học sinh trong trường.

 Đại diện VKS thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa giả định.

Đại diện VKS thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa giả định.

Buổi giao lưu đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về tác hại của ma túy, các biểu hiện của người nghiện ma túy, biện pháp để phòng tránh mắc phải tội phạm về ma túy cũng như hậu quả của việc vi phạm pháp luật về ma túy. Qua đó giúp nâng cao ý thức, nhận thức của các em học sinh về trách nhiệm tìm hiểu, tuân thủ các quy định của pháp luật về ma túy, tránh để kẻ xấu rủ rê, lôi kéo, xúi giục thực hiện các hành vi phạm tội về ma túy. Đây là biện pháp có tính chất quyết định đến việc ngăn chặn, hạn chế tội phạm ma túy trong học đường.

Phiên tòa giả định kết hợp với giao lưu, tuyên truyền, giải thích pháp luật là hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả nhằm trang bị cho thế hệ trẻ tương lai của đất nước một số kiến thức pháp luật cần thiết trong cuộc sống, đồng thời cũng cảnh báo những hậu quả nghiêm khắc khi các em cố tình vi phạm.

 Ban giám hiệu Trung tâm giáo dục thường xuyên tặng hoa liên ngành tư pháp.

Ban giám hiệu Trung tâm giáo dục thường xuyên tặng hoa liên ngành tư pháp.

Ông Đỗ Đức Trị – Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên: Phiên tòa giả định cùng phần giới thiệu, trao đổi, giao lưu do Viện kiểm sát huyện Yên Phong chủ trì phối hợp với Công an, Phòng Tư pháp và Đoàn Trung tâm giáo dục dạy nghề - giáo dục thường xuyên có ý nghĩa vô cùng thiết thực để tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ma túy và tội phạm ma túy cho các em học sinh. Sau buổi tuyên truyền, các em học sinh sẽ thu về nhiều bài học bổ ích cho mình, biết, phòng và tránh xa ma túy cũng như các tội phạm về ma túy.

Ngô Phương Dung – VKSND huyện Yên Phong

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/cai-cach-tu-phap/thuc-tien-kinh-nghiem/vksnd-huyen-yen-phong-to-chuc-phien-toa-gia-dinh-tuyen-truyen-phong-chong-ma-tuy-158183.html