Vĩnh Long chủ động phòng, chống ca nghi nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép

  159 liên quanGốc

  Chiều 26-12, các cơ quan ban ngành và chính quyền địa phương tỉnh Vĩnh Long khẩn trương tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

  Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời phát biểu chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

  Chiều 26-12, các cơ quan ban ngành và chính quyền địa phương tỉnh Vĩnh Long khẩn trương tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

  Theo đó, đối tượng là một nam thanh niên tên L.T.T. (sinh năm 1988, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ: Ấp Phú Thạnh B, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) nhập cảnh trái phép. Hiện, kết quả xét nghiệm đang chờ Bộ Y tế công bố.

  Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, tối 24-12, sau khi xác định được người nhập cảnh trái phép và lưu trú tại thị trấn Cái Nhum (huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long), ngành y tế tỉnh đã áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định. Cụ thể, từ thông tin của gia đình về việc đối tượng đã từng đi qua một số quốc gia đang có dịch Covid-19 và tiếp xúc với nhiều ca nhập cảnh trái phép khác, nên ngành y tế đã nhanh chóng đưa người này đến Trung tâm Y tế huyện Mang Thít, cho kiểm tra sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Ngành y tế cũng phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra lại lịch trình di chuyển của đối tượng này, xác định và truy vết các ca F1.

  Sáng cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Long họp khẩn bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện trên địa bàn xuất hiện các trường hợp từ nước ngoài trở về nhập cảnh trái phép và có nguy cơ lây nhiễm cao.

  Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời nhấn mạnh, ngành y tế tỉnh Vĩnh Long cần chủ động về cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện tốt cách ly và điều trị bệnh nhân Covid-19. Đồng thời, ngành công an cần phối hợp các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm công tác quản lý, truy vết nhanh và thông tin kịp thời về các trường hợp có tiếp xúc gần với đối tượng vừa nhập cảnh trái phép. Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh cần phối hợp tích cực với nhau, sẵn sàng kích hoạt các phương án chủ động ứng phó khi xuất hiện các ca nhiễm trên địa bàn, triển khai hiệu quả các biện pháp hạn chế dịch lây lan ra cộng đồng; tuyên truyền để người dân chủ động hơn trong công tác khai báo y tế, tự giác thông tin khi có người thân từ các vùng có dịch trở về, bảo đảm an toàn cho người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

  Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long thông tin, sau khi tiếp nhận thông tin từ người nhà vào ngày 24-12, ngành y tế tỉnh Vĩnh Long đã đến lấy mẫu xét nghiệm và cách ly ngay tại Trung tâm Y tế huyện Mang Thít. Tối 25-12, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã công bố kết quả nhưng chờ Bộ Y tế công bố với trường hợp này. Ngành y tế tỉnh Vĩnh Long tiến hành cách ly và hiện tình trạng sức khỏe không có biểu hiện sốt, ho, khó thở, tiếp xúc tốt.

  Tuy nhiên, theo ngành y tế, đối tượng này có hành trình di chuyển về Việt Nam khá phức tạp, qua nhiều nước và nhiều loại phương tiện khác nhau. Trong đó, đáng quan tâm là hành trình trên xe khách, ghé quán cơm ở tỉnh Tiền Giang và đối tượng có ghé thị trấn Cái Nhum…

  Hiện, tại tỉnh Vĩnh Long có năm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh viện Phổi tỉnh Vĩnh Long. Đây là các ca bệnh được phát hiện và cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ngoài ra, có 133 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về đang được cách ly y tế tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 890 (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tinh Vĩnh Long).

  BÁ DŨNG

   Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/vinh-long-chu-dong-phong-chong-ca-nghi-nhiem-covid-19-nhap-canh-trai-phep-629616/