Việt Nam thúc đẩy chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19

  69 liên quanGốc

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam đang đàm phán với các đối tác để chuyển giao công nghệ, tiến tới tự chủ vaccine phòng chống Covid-19.

  "Việt Nam đang tập trung tìm kiếm cơ hội hợp tác, nghiên cứu phát triển và chuyển gia công nghệ sản xuất vaccine nhằm đảm bảo nguồn cung lâu dài trong nước, tiến tới khả năng tự chủ về vaccine phòng chống Covid-19", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết trong buổi họp báo chiều 22/7.

  Theo thông tin từ Bộ Y tế, công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 Vabiotech đã ký thỏa thuận với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) về việc đóng ống vaccine phòng chống Covid-19 Sputnik từ bàn thành phẩm với quy mô 5 triều liều một tháng, bắt đầu từ tháng 7//2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô khoảng 100 triệu liều mỗi năm.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm công ty Vabiotech cũng đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

  Bộ Y tế cho biết cơ quan chức năng đã thảo luận, đàm phán với nhà sản xuất Mỹ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 từ tinh chất mRNA.

  "Nhà máy sẽ được đầu tư theo tiêu chuẩn công nghệ của nhà sản xuất có công suất khoảng 100-200 triệu liều vaccine một năm, dự tính bắt đầu có thể sản xuất từ quý IV năm nay hoặc quý I năm tới", bà Hằng nói.

  Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp chặt chê với Bộ Y tế về khả năng đàm phán với các đối tác tiềm năng tại Mỹ, Nhật Bản, Nga, Cuba, Israel, Anh, Đức trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cũng như thuốc điều trị Covid-19.

  Vaccine Sputnik V của Nga. Ảnh: Reuters.

  Trước đó, Ngày 21/7, Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) cùng hãng dược Việt Nam Vabiotech ra tuyên bố đã sản xuất lô vaccine Sputnik V thử nghiệm đầu tiên tại Việt Nam với số lượng 30.000 liều.

  10.000 liều trong số trên sẽ được gửi sang Nga để kiểm định chất lượng. Phía Nga dự kiến nhận được vaccine trong tuần này.

  20.000 liều vaccine còn lại đang được bảo quản tại Việt Nam để các chuyên gia kiểm định song song trong thời gian khoảng 30 ngày.

  Vabiotech cho biết sau khi tiếp nhận lô bán thành phẩm vaccine Sputnik V vào ngày 28/6, hãng đã gia công, đóng ống, và đóng gói vaccine tại Việt Nam.

  Nếu những lô vaccine đầu tiên đáp ứng được kiểm định chất lượng, Vabiotech sẽ tiếp tục ký kết hợp đồng để chính thức trở thành đơn vị gia công, đóng ống vaccine Sputnik V với quy mô lớn tại Việt Nam, công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng.

  Minh An, Quốc Đạt

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/viet-nam-thuc-day-chuyen-giao-cong-nghe-vaccine-covid-19-post1225583.html