Việt Nam thiếu sân chơi tôn vinh kiến trúc công nghiệp

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu sân chơi tôn vinh kiến trúc công nghiệp, Công ty NS BlueScope Việt Nam và Trường Đại học Kiến Trúc TPHCM đã chính thức phát động 'Giải thưởng Kiến trúc Công nghiệp 2024'. Giải thưởng quy tụ nhiều doanh nghiệp tư vấn thiết kế, các kiến trúc sư gửi hồ sơ dự án tham dự.

Thập kỷ chuyển mình phát triển công nghiệp vượt bậc

Việt Nam đang từng bước thăng hạng trong thu hút vốn FDI, nhiều công trình công nghiệp từ đó đua nhau hình thành. Nhiều nhà đầu tư ngoại nhận định Việt Nam đang có lợi thế về môi trường kinh doanh, nguồn nhân lực, nền tảng số và cơ sở hạ tầng phát triển. Sự phát triển các yếu tố xanh, cùng với vật liệu công trình bền vững sẽ là điểm cộng để tiếp tục đón nhận dòng vốn ngoại mới. Theo dòng chảy kinh tế, kiến trúc công nghiệp Việt Nam phát triển đáng kể trong thập kỷ qua. Và Giải thưởng Kiến trúc Công nghiệp 2024 vừa ra mắt đúng thời điểm giải tỏa thực trạng thiếu sân chơi tôn vinh kiến trúc công nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Hiện diện tại sự kiện phát động giải thưởng, ông Nguyễn Thành Tân, Tổng Giám Đốc Công ty Sagen, đại diện các đơn vị tư vấn thiết kế cho biết, hai năm gần đây, mảng bất động sản công nghiệp đón nhiều tín hiệu tích cực. Cả nước có 420 khu-cụm công nghiệp, khu chế xuất có tỷ lệ lắp đầy 60% chiếm 40% GDP, là một thông tin hữu ích với các nhà thiết kế công nghiệp, cho thấy sự đóng góp của kiến trúc công nghiệp giữ vai trò quan trọng trong mục tiêu lắp đầy và tăng trưởng GDP. Qua sự kiện phát động Giải thưởng Kiến trúc Công nghiệp, tôi nhận thấy Ban tổ chức đã thiết lập một sân chơi sáng tạo cho các công ty tư vấn, các kiến trúc sư có cơ hội tỏa sáng với các công trình dự án đáng tự hào.

Có thể thấy rằng, hiệu ứng lan tỏa từ thông điệp “Chung tay nâng tầm kiến trúc công nghiệp Việt” ngay từ khi ra mắt đã được giới kiến trúc và tư vấn thiết kế công trình công nghiệp nhiệt liệt hưởng ứng.

Cũng tại sự kiện, TS. KTS Trương Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến Trúc TPHCM cho biết “Hiệu ứng của cuộc thi sẽ tạo nên không khí cạnh tranh hấp dẫn trong giới kiến trúc – Nơi hội tụ các tài năng của kiến trúc công nghiệp với nhiều màu sắc, phong cách. Chúng tôi đang triển khai nhận các bài dự thi từ các dự án trên khắp cả nước”.

Sân chơi tôn vinh kiến trúc công nghiệp Việt khởi động

Giải thưởng đánh dấu sự chuyển mình trong định hướng các kiến trúc công nghiệp theo xu hướng mới: bứt phá không gian sáng tạo trong vật liệu xây dựng để thích ứng tính bền vững của công nghiệp đương đại.

Theo ông Đỗ Hữu Nhật Quang, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Công ty Tư vấn Công trình Xanh GREENVIET chia sẻ “Đây là thời điểm tuyệt vời để nâng tầm kiến trúc công nghiệp Việt. Nếu trước đây công trình chỉ tập trung giải quyết công năng, thì theo xu hướng thị trường, các dự án chuyển mình theo hướng có tính thẩm mỹ cao, phát triển bền vững bằng các giải pháp xanh, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước, giảm thiểu rác thải. Ngay cả vật liệu sử dụng trong thi công cũng phải thân thiện môi trường, tối ưu hơn các vật liệu thông thường khác. Các đơn vị Tư vấn thiết kế nên mạnh dạn dự thi để có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và va chạm với các dự án thiết kế chất lượng, sáng tạo”.

Đại diện BlueScope chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng việc tạo ra một thiết kế lâu dài, bền vững và góp phần truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ có thể giúp định hình cách chúng ta sống, làm việc tốt hơn; và cho phép chúng ta tận dụng tối đa không gian với yếu tố duy mỹ, bền vững”.

Các tác phẩm tham dự giải sẽ được chấm dựa trên các tiêu chí:

+ 50% điểm từ thiết kế độc đáo ấn tượng, sáng tạo, hiện đại, có tính nhân văn.

+ 30% đến từ tác phẩm có sáng kiến ứng dụng vật liệu thép thể hiện bản sắc thiết kế, công năng công trình.

+ 20% điểm sẽ dành cho tiêu chí bền vững, hướng đến các công trình xanh thân thiện với môi trường và giúp tối ưu chi phí đầu tư, hiệu quả, mang nhiều lợi ích kinh tế xã hội.

Thông tin chi tiết xem tại: GIẢI THƯỞNG KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP 2024 (colorbond.vn)

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/viet-nam-thieu-san-choi-ton-vinh-kien-truc-cong-nghiep/