Việt Nam là quốc gia đầu tư hấp dẫn

Các chuyên gia đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam. Họ cho rằng, Việt Nam là quốc gia đầu tư hấp dẫn của các nước Châu Á cũng như Mỹ và Châu Âu.

Ngày 26/5, tại TP.Đà Nẵng, trường đại học Đông Á cùng với đại học Nagasaki (Nhật Bản), đại học Dong-A (Hàn Quốc) và đại học Huaqiao (Trung Quốc) cùng tổ chức Hội thảo quốc tế Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Châu Á.

Hội thảo có 23 báo cáo chuyên đề, được trình bày bởi 28 chuyên gia quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, cùng nhiều học giả từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các khoa chuyên ngành về Kinh tế ở Việt Nam.

Hội thảo mang đến những góc nhìn đa chiều, phân tích vừa tổng quan vừa cụ thể về tác động lan tỏa tích cực của FDI, đối với sự tăng trưởng kinh tế ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Hội thảo cũng nói đến xu hướng dòng vốn FDI trên thị trường, cũng như đề xuất những giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp, nhằm góp phần phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua tạo việc làm, chuyển giao công nghệ sản xuất mới, chia sẻ kỹ năng quản lý và kiểm soát sản xuất, cũng như cấp vốn trực tiếp…

Nhiều chuyên gia đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam

GS. Yasuhiro Yamada, Đại diện viện Nghiên cứu Hội nhập Đông Á ASEAN chỉ ra rằng, Đông Nam Á là khu vực dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế bền vững trong 3 thập kỷ qua, nhờ những cải cách mạnh mẽ về môi trường kinh doanh, cũng như hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Bằng chứng cụ thể với Việt Nam là thu nhập bình quân đầu người, từ 1.120 USD năm 2009 đã lên mức 1.990 USD năm 2015. Mức thu nhập này được đánh giá là ở ngưỡng các nước trung lưu, trong tương lai sẽ là nước có mức thu nhập trung bình đầu người cao mức 12.745 USD.

Thời gian tới, các nước trong khu vực ASEAN, đặc biệt là Việt Nam sẽ trở thành địa điểm hấp dẫn của các nhà đầu tư trên thế giới, nhờ có yếu tố tích cực trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, cũng như những cải thiện đổi mới và phát triển của môi trường kinh doanh.

Trong khi đó, PGS. Atsuji Ohara - đại học Nagasaki (Nhật Bản) chỉ ra rằng, châu Á là thị trường tiềm năng thu hút các nhà đầu tư Nhật, bằng mạng lưới khách hàng mới. Đặc biệt là tầng lớp trung lưu ở các thị trường mới nổi, nơi mà các nhà đầu tư có thể tận dụng nguồn vốn của mình mở rộng thương hiệu và mô hình kinh doanh. Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang mở rộng FDI, từ thị trường Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á, bằng chiến lược đa dạng hóa hơn là chỉ tập trung vào thị trường Trung Quốc.

Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia

Bên cạnh đó, nhóm tác giả gồm PGS. Pan-Do Sohn và NCS. Minh Quy Tran cho rằng, hiện nay, rất nhiều quốc gia lớn trên thế giới quyết định lựa chọn đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hàn Quốc là một đối tác chiến lược quan trọng. Điều này cũng góp phần thay đổi hình ảnh của Việt Nam. Đó cũng là lí do vì sao Hàn Quốc, một nước châu Á mới lên được xếp hạng đầu tiên về cả số lượng và dự án tích lũy trong đầu tư vào Việt Nam; tiếp sau đó là Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc, Hồng Kông.

Hiện tại, các công ty Hàn Quốc đang đầu tư vào 44 tỉnh, thành phố của Việt Nam và tập trung vào 3 khu vực thương mại trọng điểm, chiếm gần 85% tổng vốn đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc tại Việt Nam. Trên hết, Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia đầu tư hấp dẫn không chỉ đối với các nước Châu Á, mà còn các nước lớn như Mỹ và Châu Âu.

Huy Cường

Nguồn Người Đưa Tin: http://www.nguoiduatin.vn/viet-nam-la-quoc-gia-dau-tu-hap-dan-a326950.html