Việt Nam - Indonesia phấn đấu đưa thương mại hai chiều vượt 15 tỷ USD

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani nhất trí phấn đấu đưa thương mại hai chiều vượt 15 tỷ USD trong thời gian tới và theo hướng cân bằng hơn, tạo thuận lợi, giảm rào cản thương mại…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani.

Ngày 4/8, tại Trụ sở Hạ viện Indonesia, Lễ đón Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ thăm chính thức Cộng hòa Indonesia đã được tổ chức trang trọng với sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia (Hạ viện) Puan Maharani.

Đề nghị Indonesia mở cửa thị trường cho nông sản Việt Nam

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani tiến hành hội đàm.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thắm tình hữu nghị và trân trọng chuyển tới Chủ tịch Hạ viện Indonesia lời thăm hỏi, lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Chủ tịch QH chúc mừng Hạ viện Indonesia đã tổ chức thành công Diễn đàn Nghị viện các nước G-20 (P20), góp phần giúp Indonesia hoàn thành xuất sắc trọng trách Chủ tịch G-20 năm 2022; bày tỏ tin tưởng Indonesia sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2023 và Chủ tịch AIPA 2023.

Chủ tịch QH nhấn mạnh, Việt Nam hết sức coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Indonesia với nền móng vững chắc là quan hệ hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí phấn đấu đưa thương mại hai chiều vượt 15 tỷ USD trong thời gian tới và theo hướng cân bằng hơn, tạo thuận lợi, giảm rào cản thương mại và thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng mới có tính chiến lược, tận dụng tiềm năng và thế mạnh của cả hai bên.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị Indonesia mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản Việt Nam, nhất là thực phẩm Halal và trái cây (như vải, nhãn…), đồng thời tiếp tục tạo thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Indonesia.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác, trong đó có văn hóa, giáo dục, du lịch, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, tăng cường kết nối thông qua tăng tần suất các tuyến bay thương mại trực tiếp, mong muốn mở đường bay thẳng Hà Nội - Jakarta; nhất trí tăng cường hợp tác biển và nghề cá, thúc đẩy giải quyết các vấn đề liên quan tới IUU; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập pháp, tạo hành lang pháp lý để hai nước có thể hợp tác trong lĩnh vực có tính toàn cầu hiện nay, đặc biệt là chuyển đổi năng lượng công bằng và chuyển đổi số an toàn.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani tiến hành hội đàm.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong bối cảnh tình hình có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường tham vấn và phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF); phát huy đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN; ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông; cùng phối hợp duy trì đoàn kết và lập trường chung của ASEAN trong vấn đề Biển Đông; thúc đẩy thực thi DOC và phối hợp chặt chẽ trong đàm phán COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã trân trọng mời Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp. Chủ tịch Hạ viện Indonesia vui vẻ nhận lời. Nhân dịp này, Chủ tịch Hạ viện Indonesia cho biết sẽ cử Đoàn tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do QH Việt Nam chủ trì tổ chức vào tháng 9 tới.

Kết thúc Hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp; đồng chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí để thông báo kết quả của hội đàm.

Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược ngày càng đi vào chiều sâu

Tại cuộc gặp gỡ báo chí hai nước, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ khẳng định, trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia, bắt nguồn từ mối thâm tình giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno.

Hai nhà lãnh đạo đồng chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí.

“Chuyến thăm chính thức Indonesia lần này của tôi và việc ký mới Thỏa thuận hợp tác giữa QH Việt Nam và Hạ viện Indonesia sẽ góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, toàn diện trên các lĩnh vực và thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới trong thời gian tới”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Chia sẻ cụ thể một số kết quả hội đàm, Chủ tịch QH nêu rõ, hai Chủ tịch có chung nhận thức rằng, trong phát triển kinh tế thế giới, nhất là trong tình hình bất ổn trên thế giới hiện nay, QH hai nước cần thúc đẩy và giám sát hai Chính phủ tăng cường tạo thuận lợi thương mại cho nhau, duy trì các chuỗi cung ứng hiện có, hợp tác chặt chẽ để hình thành các chuỗi cung ứng mới có tính chiến lược mà hai bên có thế mạnh để tạo ra những sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng công bằng, chuyển đổi số an toàn và lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, nghề cá...

Hai bên cũng đã trao đổi và nhất trí tăng cường phối hợp giữa Nghị viện hai nước tại các diễn đàn Nghị viện khu vực và quốc tế, nhất là tại AIPA, IPU, APPF và ủng hộ lập trường của nhau trong vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

“Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia đang được phát triển toàn diện cả bề rộng và chiều sâu, đóng góp tích cực vào một cấu trúc khu vực năng động, bao trùm và bền vững. Việt Nam và Indonesia là những đối tác gắn kết tự nhiên, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn. Chúng ta chưa thể hình dung thế giới vào năm 2045, thời khắc cả hai nước cùng kỷ niệm 100 năm lập quốc. Nhưng có một điểm chúng ta có thể chắc chắn rằng, Indonesia và Việt Nam có đầy đủ ý chí, khát vọng và quyết tâm hợp tác để cùng nhau hiện thực hóa khát vọng trở thành những quốc gia phát triển giàu mạnh”, Chủ tịch QH khẳng định.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani hoan nghênh quan hệ hợp tác giữa hai nước và tầm quan trọng của sự ổn định trong khu vực thông qua quan hệ ngoại giao. Đồng thời hy vọng đây sẽ là cơ hội để hai nước tăng cường quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Nhấn mạnh quan hệ song phương Việt Nam - Indonesia đã có truyền thống lâu đời, được khởi đầu từ quan hệ gần gũi giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno, Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani khẳng định, hai nước đang là Đối tác chiến lược và cũng như hai người anh em. Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani tin tưởng, quan hệ hợp tác giữa Hạ viện Indonesia và QH Việt Nam sẽ ngày càng được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Thỏa thuận hợp tác vừa được ký, QH Việt Nam và Hạ viện Indonesia sẽ đẩy mạnh các nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác thông qua trao đổi thông tin, tham vấn, đào tạo, nâng cao năng lực cũng như các hoạt động qua trao đổi đoàn; cam kết chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn hoạt động trong xây dựng pháp luật, hỗ trợ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế trên cơ sở các mối quan tâm chung của hai bên.

Mạnh Quang

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/viet-nam-indonesia-phan-dau-dua-thuong-mai-hai-chieu-vuot-15-ty-usd-post483551.html